Cover

Vượt Qua Nỗi Sợ Thất Bại Thật Đơn Giản

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 20:00 02/11/2016

Để đạt được thành công, không ai là chưa từng nếm qua vị đắng của thất bại. Vượt qua nỗi sợ thất bại là chìa khoá của thành công. Đối với đa số những người thành đạt, thất bại chỉ là một bước đệm để họ vươn tới thành công như hiện nay. Giống như Henry Ford, Winston Churchill và Thomas Edison, họ luôn nhận thức được rằng thất bại sau những nỗ lực, cố gắng là hiển nhiên bởi để đạt được hoài bão của mình, không ai là không phải đánh đổi. Tương tự như vậy, những phụ nữ thành đạt như Emily Dickinson và Marie Curie đều đã từng nếm mùi thất bại ở những ngày đầu chập chững và đã trải qua những khoảng thời gian khó khăn để phấn đấu và nỗ lực vì những khát vọng của họ.

Vậy tại sao mọi người luôn sợ thất bại?

Kết quả hình ảnh

1. Không nhận thức được điều gì cần thiết để dẫn tới thành công

Một lý do chủ yếu đó là nhiều người đang tập trung quá nhiều vào sự thành công và vẻ ngoài của nó mà quên mất những điều cốt lõi bên trong. Chúng ta hiếm khi nhìn nhận sự thất bại như một phần không thể thiếu trong cuộc sống và có biết bao nhiêu câu chuyện về thành công đều được viết nên từ những lần thất bại.

Chẳng ai nói về những lần Abraham Lincoln thất bại trong các cuộc bầu cử để có thể trở thành một vị tổng thống, Bill Gates đã từng từ bỏ Harvard như thế nào trước khi trở thành một ông trùm trong thế giới máy tính hay Michael Jordan đã thất bại như thế nào khi là thành viên trong đội bóng rổ của trường trước khi trở thành cầu thủ bóng rổ vĩ đại nhất. Trong thời đại phát triển này, chúng ta thường nhìn vào sự hấp dẫn và hào nhoáng của thành công chứ hiếm khi nhìn vào những khó khăn, trở ngại để đạt được điều đó.

2. Có những kỳ vọng thiếu thực tế

Đa phần con người thường mong đợi sự thành công trên những nỗ lực đầu tiên và nếu như không đạt được điều đó, chúng ta thường nghĩ rằng mình đã thất bại. Không phải một lần thất bại có nghĩa là bạn không bao giờ thành công. Cũng giống như trong thể thao, hy vọng để giành chiến thắng ngay từ đầu là hoàn toàn không thực tế. Tương tự như vậy, trong âm nhạc và giải trí, hầu hết các nghệ sĩ cũng mất rất nhiều năm mới có thể khẳng định được vị trí cũng như tên tuổi của mình bởi thất bại là một phần của quá trình học tập làm thế nào để giành chiến thắng.

3. Sự cầu toàn

Một số trong chúng ta sợ thất bại bởi họ nghĩ họ không phải là người hoàn hảo. Nếu chúng ta nỗ lực hết mình để đạt được một điều gì đó nhưng lại thất bại, chúng ta thường tự cho mình là ngốc nghếch và không hoàn thiện. Những người cầu toàn luôn nghĩ rằng không có việc gì là không thể làm một cách hoàn hảo mà không có lỗi nào xảy ra. Nếu không thể làm điều gì một cách hoàn hảo, họ sẽ không bắt đầu. Thật không may, lối suy nghĩ này đã cướp mất đi những lợi ích và giá trị đạt được từ những kinh nghiệm.

Vậy làm thế nào để vượt qua nỗi sợ thất bại?

Kết quả hình ảnh

1. Nhận ra sự thất bại

Nhận ra con người ai cũng đều mắc những sai lầm dù không muốn. Trước khi biết đi, chúng ta phải trườn, phải bò trước. Điều này có nghĩa rằng mọi việc đều phải trải qua một quá trình. Chúng ta đứng lên, ngã xuống, rồi lại đứng lên. Cuộc sống luôn là như vậy.

2. Đừng xem thất bại là tất cả

Hãy xem sự thất bại như một bước đệm để bạn vươn tới thành công. Hãy chắc chắn bạn học hỏi được nhiều điều từ nó và áp dụng những điều bạn đã chắt lọc được để áp dụng trong tương lai. Đừng xem thất bại là tất cả, thất bại một vài lần không có nghĩa lý gì cả. Đừng biến những suy nghĩ tiêu cực của bạn về chính mình trở thành vật cản ngăn bạn đến với thành công.

3. Thất bại là tiền đề của thành công

Hãy nghĩ xem có bao nhiêu vĩ nhân trong lịch sử đã từng thất bại trước khi vươn đến thành công. Thậm chí giáo viên của Albert Einstein từng nói với ông rằng: “Cậu sẽ chẳng làm được việc gì ra hồn đâu’, hay giáo viên dạy nhạc của Ludwig Von Beethoven từng khẳng định rằng: “Anh chẳng thể trở thành nhà soạn nhạc được đâu”. Nhưng kết quả thì sao? Cả Albert Einstein và Beethoven đều trở thành những vĩ nhân của mọi thời đại.

4. Đánh giá cao lợi ích của việc thất bại

Ralph Waldo Emerson từng nói: “Cuộc sống giống như một cuộc thí nghiệm. Càng trải nghiệm, chúng ta càng có được nhiều thứ”. Nói cách khác, bạn càng cố gắng, càng trải qua thử thách, cơ hội chạm đến thành công của bạn càng cao.

5. Tin vào bản thân

Thay vì từ bỏ, hãy cố gắng xây dựng sự kiên trì và kiên quyết của bản thân mình để vượt qua nỗi sợ thất bại. Hãy tin rằng, bạn đã thu được những gì sau những khoảng thời gian thử thách khó khăn. Hãy luôn nhắc nhở bản thân phải cố gắng bao nhiêu để có thể thành công. Khi bạn tin tưởng vào bản thân, bạn sẽ có động lực, năng lượng và sức mạnh to lớn để có thể tiến lên phía trước. 


Người dịch: Cao Thanh Nhàn