Cover

Từ bỏ 3 điều sau để kiểm soát cuộc sống của bạn

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 12:10 22/01/2017

Tại sao bạn cần kiểm soát cuộc sống của mình?

Một trong những niềm vui lớn trong cuộc sống chính là những điều bất ngờ. Tuy nhiên, để có được những điều tốt đẹp và sống theo cách riêng, điều quan trọng là bạn phải có ý thức kiểm soát cuộc sống của bản thân mình. Không gì tuyệt vời hơn việc bạn biết lựa chọn con đường riêng của mình trong cuộc sống và sống sao cho phù hợp với những giá trị của bản thân. Vậy, bạn nên làm thế nào để chèo lái con thuyền cuộc đời đi theo hướng mà bạn muốn? Dưới đây là 3 điều bạn cần từ bỏ ngay lập tức nếu bạn muốn lấy lại kiểm soát.

1. Từ bỏ việc dựa dẫm vào tình yêu của ai đó

Khi bạn dựa vào tình yêu và sự chấp nhận của người khác để cảm thấy ổn hơn, nghĩa là chính bạn đang tự mình đánh mất quyền kiểm soát cuộc sống của chính mình. Bạn biết đấy, bạn phải là người làm chủ cuộc sống của chính mình. Do vậy khi bạn ngừng tuỳ thuộc vào sự chấp thuận của người khác, bạn sẽ dần lấy lại quyền tự chủ cá nhân của mình, cho phép bản thân suy nghĩ về những điều bạn muốn trong cuộc sống và từ những mối quan hệ của bạn. Khi bạn nhận ra rằng, bạn thực sự thoải mái khi được đứng trên lập trường của chính mình, lúc ấy bạn mới thực sự kiểm soát được cuộc sống của bạn. Bạn đặt mình vào vị trí để lựa chọn ai hay điều gì phù hợp với cuộc sống của mình. Lúc này sẽ không ai có thể khiến bạn tổn thương được nữa.

2. Từ bỏ những kỳ vọng không thực tế

Bạn có phải là một người cuồng công việc? Bạn luôn yêu cầu bản thân với những tiêu chuẩn cao? Bạn luôn cố gắng để làm những điều tốt nhất có thể? Bạn có mơ mộng hay tưởng tượng sẽ gặt hái được thành công trong mọi nỗ lực? Thực tế, không có gì sai trái nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng của mình và học hỏi những điều mới mẻ. Thách thức chính mình có thể mang đến cho bạn rất nhiều hứng thú và niềm vui trong cuộc sống.

Tuy nhiên, việc bạn đặt ra cho mình quá nhiều tiêu chuẩn ngoài tầm với là một ví dụ điển hình của việc tư duy cứng nhắc. Những suy nghĩ đại loại như: “Nếu tôi không phải là người giỏi nhất thì chả phải cố gắng làm gì nữa” hay “Nếu tôi không nắm được kỹ năng này thì đáng lẽ tôi không nên bận tâm”, sẽ không giúp được gì cho bạn trong việc kiểm soát cuộc sống của mình. Hãy thử đánh giá cao và trân trọng những nỗ lực và cố gắng của bản thân cho dù bạn có thật sự nổi trội hay không. Hay nói cách khác, hãy từ bỏ những kỳ vọng không thực tế của bản thân, những điều vượt khỏi tầm với của bạn để giảm bớt những mệt mỏi và cảm giác như thể gánh cả thế giới trên vai.

3. Từ bỏ việc đổ lỗi những sai lầm đã qua cho bản thân

Ai cũng từng mắc những sai lầm. Đó là một thực tế đơn giản mà ai cũng phải hiểu. Ngay cả những người mà bạn ngưỡng mộ nhất cũng đã từng thất bại rất nhiều lần trong quá trình vươn tới thành công của họ. Để đạt được những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống, bạn buộc phải chấp nhận rủi ro và thậm chí có thể thất bại. Nếu bạn muốn giành lại quyền kiểm soát cuộc sống của mình và có thể nhìn về tương lai với một cái nhìn tích cực hơn, cách duy nhất là bạn phải ngừng việc đổ lỗi cho bản thân về những sai lầm trong quá khứ. Hãy tự hỏi bạn có thể học hỏi được gì từ những điều đã qua và sau đó hãy nỗ lực và lên kế hoạch để hướng tới tương lai đó.

Trên thực tế, thật không dễ dàng để có thể kiểm soát được cuộc sống của chính mình, đó cũng chính là lý do tại sao rất nhiều người trong chúng ta đều đang mắc kẹt trong những khuôn mẫu cũ kỹ, những kỳ vọng phi thực tế và hối tiếc một cách vô nghĩa. Tuy nhiên, việc đưa ra một quyết định có ý thức để hướng bản thân đến một cuộc sống mới chính là bước đầu tiên để lấy lại quyền tự chủ của chính mình. 


Người dịch: Cao Thanh Nhàn