Cover

Thói quen duy trì động lực của những người thành công

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 13:00 09/01/2017

Chúng ta thường có xu hướng suy nghĩ rằng: Cho dù chúng ta có thể đạt được những gì chúng ta muốn phần lớn dựa vào khả năng của chúng ta thì điều quan trọng hơn vẫn là, chúng ta có thể duy trì được động lực xuyên suốt, đặc biệt là trong những khoảnh khắc quan trọng.

Dù bạn có cố gắng như thế nào nhưng nếu thiếu động lực và ý chí để tiến về phía trước thì hiệu suất cũng như kết quả công việc của bạn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Vậy điều gì đang cản trở bạn duy trì động lực trong con người mình? Để giúp bạn tìm thấy một nguồn năng lượng mới và làm thế nào để duy trì động lực, hãy tìm hiểu và áp dụng những điều sau để giữ cho mình động lực học tập và làm việc mọi lúc mọi nơi.

1. Thiết lập những câu hỏi tại sao

Giả sử vào một ngày, sếp bạn bỗng dưng yêu cầu bạn hoàn thành một slide thuyết trình trước 3h chiều mà không cho bạn biết lý do. Nếu bạn trong trường hợp đó, bạn có cảm nhận được mục đích của việc hoàn thành công việc này?

Nhưng nếu sếp bạn yêu cầu bạn hoàn thành bài thuyết trình mang tính đột phá để gửi tới khách hàng nhằm giúp công ty tăng vọt doanh số bán hàng đạt mức chưa từng có. Lúc này liệu bạn có thay đổi quan điểm hay không?  

Điều này cũng tương tự như trong cuộc sống, thay vì lập một danh sách các công việc phải làm, tại sao bạn không thiết lập những câu hỏi: Vì sao bạn phải làm những việc đó và mục tiêu cuối cùng là gì? Khi bạn xác định được những điều này, bạn sẽ có thêm động lực để duy trì và đẩy nhanh hiệu quả công việc đến mức cao nhất.

2. Tập trung vào những mục tiêu lớn

Phần lớn chúng ta đều ít khi tập trung vào những mục tiêu lớn bởi những công việc thường lặp đi lặp lại và tạo cảm giác nhàm chán. Đến một lúc nào đó, bạn sẽ tự đặt ra cho mình câu hỏi liệu mục tiêu mà bạn thực sự muốn có được và đấu tranh hết mình để đạt được mục tiêu đó là gì. Ai cũng có một mục tiêu lớn lao mà mỗi người hướng tới. Nếu bạn bắt đầu sớm, bạn sẽ rút ngắn con đường đến với thành công của mình. Chính vì vậy, hãy thử tập trung vào những mục tiêu lớn của mình, đó sẽ là động lực cho bạn để vươn lên và nỗ lực hết mình để đạt được.

3. Viết ra những ý tưởng của mình mọi lúc mọi nơi

Làm thế nào để duy trì động lực nhiều hơn nữa? Những người thành công thường viết ra những ý tưởng của mình mọi lúc mọi nơi. Tại sao lại như vậy? Bởi vì họ hiểu rằng những ý tưởng thường chỉ vụt loé ra trong một giây phút nào đó và bạn sẽ không bao giờ biết rằng rồi một ngày, một trong những ý tưởng đó có thể sẽ là mục tiêu tiếp theo của bạn. Hãy luôn mang theo một cuốn sổ nhỏ bên người và viết ra những ý tưởng bất cứ lúc nào bạn có cảm hứng hoặc có điều gì thú vị loé lên trong đầu bạn.

4. Một người bạn đồng hành đáng tin cậy

Một trong những điều quan trọng bạn cần có để duy trì động lực đó là có một người bạn đồng hành đáng tin cậy. Bạn có thể không nhận ra nhưng nhiều người thành công luôn có sự cổ vũ của những người bạn đồng hành giúp đỡ họ để có được ngày hôm nay. Một câu chuyện vô cùng nổi tiếng về cha đẻ của Apple - Steve Jobs, đó là ông đã bỏ qua một cuộc họp để đi chơi cùng một người phụ nữ, người sau này là vợ của ông. Những gì Steve Jobs dành cho người vợ của mình thật đáng ngưỡng mộ, bởi bà đã ủng hộ Steve Jobs hết mình bất kể mọi thăng trầm để có được ngày hôm nay.

5. Làm bạn với những quyển sách

Một trong những cách phổ biến nhất những người thành công thường áp dụng để thúc đẩy động lực đó là thường xuyên đọc sách mọi lúc mọi nơi. Đọc sách có thể giúp bạn tạo ra rất nhiều động lực và ý chí thông qua những ý tưởng độc đáo, thú vị trong mỗi cuốn sách. Ngoài ra, bạn còn có thể tìm thấy những ý tưởng mới giúp ích cho bạn trên con đường của mình. Bill Gates là một ví dụ điển hình. Mặc dù là một trong những người giàu có nhất trên thế giới, nhưng Bill Gates vẫn không hề từ bỏ thói quen đọc sách của mình. Mỗi tuần, ông vẫn thường dành thời gian để đọc một cuốn sách, bởi đối với ông, kiến thức trong sách chính là chìa khoá tạo ra những động lực mới cho bản thân.

6. Chia sẻ những niềm vui

Nếu niềm vui không phải là một phần của kế hoạch thì bạn có thể dễ dàng đánh mất mục tiêu của mình. Trên thực tế, việc duy trì mọi thứ một cách quá nghiêm túc cũng chưa hẳn sẽ giúp bạn tiến gần với thành công. Bạn biết đấy, sự hài hước và niềm vui trong công việc có thể giúp bạn tăng thêm động lực làm việc mỗi ngày. Do vậy, hãy dành chút thời gian mỗi ngày hoặc xen lẫn giữa thời gian làm việc để chia sẻ niềm vui với tất cả mọi người. Tiếng cười thực chất có thể mang đến cho bạn nhiều hơn những gì bạn nghĩ.

7. Thức dậy sớm

Bằng cách thức dậy thật sớm mỗi ngày, bạn có thể có đủ thời gian để lên kế hoạch cho cả ngày làm việc của mình trước khi bắt đầu công việc. Những người nổi tiếng thường dậy rất sớm để rèn luyện sức khoẻ và tăng thêm năng lượng cho bản thân để bắt đầu một ngày mới. Chẳng hạn như Richard Branson, CEO của Virgin Group cũng có thói quen thức dậy vào lúc 5h30 sáng mỗi ngày để chạy bộ và ăn sáng trước khi đi làm. 


Người dịch: Cao Thanh Nhàn