Cover

Thiết lập mục tiêu cho một cuộc sống lành mạnh

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 19:56 16/01/2017

Thật khó để có thể duy trì một lối sống lành mạnh, khi chúng ta đang sống trong một xã hội ngày càng bận rộn như hiện nay. Mặc dù chúng ta vẫn luôn cố gắng thay đổi không ngừng, nhưng vấn đề là ở chỗ chúng ta không nhìn nhận được tầm quan trọng của những bước nhỏ và sự kiên nhẫn để có thể thực hiện một lộ trình cân bằng cuộc sống.

Việc thiết lập những mục tiêu rõ ràng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống chính là chìa khoá thành công để đạt được những gì chúng ta muốn và có một cuộc sống lành mạnh. Sẽ thật khó khăn để thay đổi, đặc biệt là, khi chúng ta luôn bận rộn, tuy nhiên đó là điều tất yếu nếu chúng ta muốn có một cuộc sống như ý muốn.

1. Mục tiêu rõ ràng giúp thiết lập hướng đi của bạn

Nếu bạn không nhận thức được rõ ràng về những mục tiêu sức khoẻ của bản thân, điều này có thể khiến bạn từ bỏ chúng một cách dễ dàng. Việc bạn nhắc nhở bản thân rằng: “Tôi sẽ bắt đầu đi bộ.”, không đủ để tạo thành một mục tiêu, thay vào đó một câu nói rõ ràng và cụ thể hơn chẳng hạn như “Tôi sẽ đi bộ 10.000 bước mỗi ngày trong 2 tuần tới.” sẽ khuyến khích và thúc giục bạn thực hiện tốt hơn.

2. Tận dụng hiệu quả thời gian 

Bằng việc thiết lập một mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn để phù hợp với những hoạt động trong cuộc sống của mình. Nếu bạn dự định đi bộ 10.000 bước mỗi ngày, bạn cần lên kế hoạch cụ thể hơn để thực hiện nó. Việc xác định mục tiêu cũng giúp bạn tập trung hơn và buộc phải cân nhắc xem, liệu bạn sẽ kết hợp hoạt động đó như thế nào trong ngày, ví dụ, bãi đậu xe xa nơi làm việc, đi cầu thang bộ thay vì đi thang máy hoặc lập kế hoạch để đi bộ sau bữa tối.

3. Mục tiêu rõ ràng mang đến kết quả nhanh hơn

Khi chúng ta thiết lập những mục tiêu rõ ràng, các khung thời gian để thực hiện những mục tiêu đó cũng sẽ được tạo ra một cách dễ dàng hơn, đồng thời mang tới kết quả nhất quán hơn. Tính nhất quán cũng chính là chìa khoá giúp bạn đạt được những mục tiêu của mình trong cuộc sống. Bằng việc thiết lập mục tiêu và khung thời gian rõ ràng, chúng ta sẽ có thời gian tập trung nhiều hơn vào những nỗ lực của mình, do đó khả năng đạt được thành công cũng sẽ cao hơn.

4. Theo dõi sự tiến bộ của bản thân

Việc theo dõi tiến độ là điều cần thiết để đạt được những mục tiêu sức khoẻ của bản thân. Điều này sẽ giúp chúng ta tạo ra những động lực và cảm giác chiến thắng nếu chúng ta có một mục tiêu rõ ràng. Khi bạn có một định hướng riêng, bạn sẽ khiến con đường phía trước của mình trở nên bằng phẳng và dễ dàng hơn với những bước đi vững chắc. Có thể bạn đã đi rất xa, nhưng đó vẫn chỉ là một bước trên con đường của chính mình, chứ chưa phải là mục tiêu cuối cùng. Vì vậy, ngoài việc vạch ra những mục tiêu, hãy theo dõi tiến độ thực hiện mục tiêu đó để xem bạn đã đi đến đâu, đạt được những gì và kiểm soát những điều có thể xảy ra.

5. Giúp chúng ta có được một tư duy tích cực

Bằng việc có một mục tiêu rõ ràng, chúng ta sẽ có thể thiết lập cho mình một đích đến để phấn đấu, đồng thời điều này cũng giúp chúng ta cảm thấy lạc quan hơn bởi khi có một điều gì đó để vươn tới, chúng ta sẽ có thể giảm bớt những căng thẳng và cảm giác thất bại trong cuộc sống của mình. Lúc này, chúng ta cũng có thể kiểm soát những gì xảy đến trong cuộc sống một cách dễ dàng hơn và tạo ra một tư duy tích cực hơn góp phần hướng tới một cuộc sống hạnh phúc và tràn ngập niềm vui.  


Người dịch: Cao Thanh Nhàn