Cover

Thật đơn giản để vượt qua nỗi sợ thất bại

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 07:21 13/01/2017

Không phải lúc nào bạn cũng hoàn thành mọi việc một cách hoàn hảo và trọn vẹn. Đôi khi bạn cũng gây ra những sai lầm, thậm chí là sự thất bại.

Dù không mong muốn, nhưng bạn cũng không thể nào tránh được điều đó xảy ra. Điều quan trọng là bạn có thể làm gì để vượt qua thử thách đó thay vì luẩn quẩn, giày vò và tự hành hạ chính mình bởi những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực hết ngày này qua tháng khác. Dưới đây là 7 thói quen giúp bạn vượt qua cảm giác thất bại một cách nhanh chóng.

1. Chấp nhận cảm xúc của bạn

Những thất bại trong cuộc sống dù thế nào cũng sẽ mang lại cho bạn không ít những tổn thương. Bạn cũng đừng cố gắng đẩy nó ra xa hay cố gắng đẩy trách nhiệm cho một ai đó, cũng đừng cố che giấu sự tổn thương của bạn bằng một nụ cười. Trên tất cả, bạn phải học cách chấp nhận cảm xúc của mình, những gì bạn đang suy nghĩ và cảm nhận, bạn đã tổn thương như thế nào sau sai lầm đã xảy ra của mình. Khi bạn chấp nhận điều đó có nghĩa là bạn công nhận những sai lầm và sự thất bại của mình thay vì đùn đẩy và chối bỏ. Lúc đó, những cảm xúc tồi tệ sẽ sớm trôi qua và bạn cũng sẽ sớm lấy lại tinh thần nhanh chóng. Ngược lại, nếu bạn chối bỏ hoặc che giấu cảm xúc thật của mình, sẽ có một ngày bạn không thể kìm nén được nữa, cảm xúc bật lên và những suy nghĩ buồn rầu, bi quan sẽ lại quay về giày vò bạn.

2. Bạn không thất bại, chỉ là lùi một bước mà thôi

Mỗi khi chúng ta làm gì đó sai lầm, chúng ta thường dễ có suy nghĩ chán nản và cho rằng bản thân mình chẳng làm được việc gì ra hồn. Đối với chúng ta, một lần thất bại giống tất cả mọi thứ đều sụp đổ bởi chúng ta thường hy vọng và đặt quá nhiều niềm tin vào đó. Nếu bạn đang rơi vào tình trạng như vậy thì hãy dừng lại ngay vì bạn đang tự phá huỷ niềm tin của chính mình vào những mục tiêu phía trước. Thay vì dằn vặt và từ bỏ, hãy tự nhắc nhở lòng mình rằng thất bại hôm nay không có nghĩa bạn cũng sẽ thất bại ngày mai. Thất bại chỉ là một tình trạng tạm thời, bạn càng cố gắng vươn lên và tiến về phía trước thì bạn càng có nhiều cơ hội để chạm đến thành công. Điều quan trọng là bạn cần phải giữ một thái độ lạc quan để có thể vượt qua những thách thức mới trong cuộc sống. Hãy nhớ rằng, bạn không thất bại, chỉ là lùi một bước mà thôi.

3. Rút ra bài học từ những lần vấp ngã

Đừng nhìn nhận quá nghiêm trọng về những sai lầm bạn từng gặp phải bởi vì mỗi sự việc xảy đến trong cuộc đời bạn đều có lý do và mang một ý nghĩa nhất định nào đó. Hãy coi đó như những cú ngã cuộc đời và đứng lên sau khi vấp ngã. Sau mỗi thất bại, thay vì chán nản và trách móc cuộc đời đối xử tàn tệ với bạn, hãy tự hỏi bản thân đã học được gì từ cú ngã đó và làm thế nào để tránh sai lầm đó lặp lại một lần nữa. Bạn có thể sẽ mất một thời gian để có thể thành thật với chính mình, nhận ra những nguyên nhân và rút ra những bài học quý giá để hoàn thiện hơn trong lần sau.

4. Không ai là chưa từng thất bại

Chúng ta thường chú ý đến những thành công của người khác nhưng hiếm khi chú ý đến quá trình vươn tới thành công của họ. Cũng giống như chúng ta, những người thành công cũng phải trải qua không ít thất bại mới có thể gặt hái được những thành tựu như hiện nay. Người xưa có câu: “Ai chiến thắng mà chưa từng chiến bại, ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần”. Bàn về sự thành công và thất bại, danh thủ bóng rổ nổi tiếng Michael Jordan từng chia sẻ: “Tôi đã bỏ lỡ hơn 9000 cú sút bóng và thất bại rất nhiều trong suốt sự nghiệp của mình, và đó chính là lý do tôi thành công như hôm nay”. Vậy nên, một lần thất bại sẽ chẳng là gì cả, nếu bạn có niềm tin và ý chí, bạn nhất định sẽ thành công. 

5. Chia sẻ gánh nặng

Một trong những giải pháp hữu hiệu để giải phóng cảm xúc và tâm trạng tiêu cực mỗi khi rơi vào cảm giác thất bại là chia sẻ nỗi niềm của bạn với một người bạn tin tưởng. Khi bạn trút bỏ những tâm sự trong lòng với họ, thứ bạn có được trước tiên đó là cảm giác nhẹ lòng và an tâm. Khi bạn chia sẻ, người khác có thể cho bạn những lời khuyên và giải pháp từ góc độ khách quan của họ, đồng thời giúp bạn giải phóng những áp lực từ bên trong.

6. Nói đi đôi với làm

Khi bạn vạch ra một kế hoạch nào đó cho mình, đừng trì hoãn thời gian mà hãy thực hiện nó ngay lập tức cho dù kế hoạch đó có hoàn hảo hay không. Việc trì hoãn thực hiện kế hoạch có nghĩa là bạn đang lo sợ sự thất bại, càng trì hoãn lâu, bạn càng nhụt chí và mất phương hướng để thực hiện. Vì vậy, ngay khi ý tưởng loé lên và những bước đầu tiên trong kế hoạch của bạn được hình thành, hãy bắt đầu ngay khi năng lượng trong con người bạn còn dạt dào và tinh thần còn hưng phấn. Hiệu quả công việc mà bạn đạt được sẽ tạo thêm động lực để bạn tiếp tục kế hoạch của mình. Hãy nhớ, nói đi đôi với làm!

7. Đề cao lòng tự tôn của bạn

Điều cuối cùng có thể giúp bạn vượt qua thất bại đó là đề cao lòng tự tôn của chính mình. Bằng cách này, thất bại sẽ không là gì để có thể kéo bạn xuống một cách dễ dàng. Khi bạn có lòng tự tôn cao, bạn thường khó chấp nhận việc mình thất bại, bạn sẽ không dễ dàng gục ngã trước một sai lầm cỏn con mà sẽ tìm mọi cách để có thể đạt được kết quả như mong muốn. Bạn có chính kiến của riêng mình, có con đường riêng và mục tiêu rõ ràng và hơn tất cả, bạn có ý chí vô cùng kiên cường trước những khó khăn và chông gai. 


Người dịch: Cao Thanh Nhàn