Cover

Thất bại là người thầy tuyệt vời

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 19:11 25/11/2016

Để nắm giữ được thành công tuyệt đỉnh trong tay, bạn phải chịu được nỗi đau do những cái gai của sự thất bại mang lại trước đã.

Chiến thắng vinh quang nhất cũng là điều khó khăn nhất. Một trong đó đòi hỏi bản phải dấn thân chiến đấu với mọi chướng ngại vật phía trước, phải sẵn sàng đánh gục chúng, khiến cho chúng nằm thoi thóp trên sàn đấu. Nếu như người anh hùng trong bạn đủ lớn, thì một cách bát giác, nó sẽ trỗi dậy và chiến đấu đến tận giây phút sống còn. Xã hội không ban tặng thất bại cho bất kì ai, điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ không tìm thấy nhiều thất bại được ghi chép lại trong sử sách.

Duy có các trường hợp ngoại lệ là thất bại mà trở thành những bước ngoặt quyết định cho những thành công sau này. Đó là trường hợp của Thomas Edison, người được nhân loại nhớ đến là một nhà phát minh ra bóng đèn. Ông đã có 1.000 lần làm thử trước khi ông phát triển thành công một nguyên mẫu. “cảm giác của ông như thế nào sau khi thất bại tới 1000 lần?" - một phóng viên hỏi. "Tôi không hề thất bại 1000 lần", Edison trả lời. "Tôi đã tìm ra 1.000 bước để sáng chế ra bóng đèn đó chứ."

Không giống như Edison, nhiều người trong chúng ta có thể tránh được những tình huống thất bại không mong muốn đó. Trong thực tế, chúng ta tập trung cao độ vào việc không thất bại mà quên mất việc đề ra mục đích để hướng tới thành công. Khi chúng ta mắc sai lầm, chúng ta thường có xu hướng che đậy, và chỉnh sửa chúng một cách có chọn lọc. Jerry C. Bostick – phi hành gia của NASA đã đưa ra nhận định rằng: "Thất bại không phải là một sự lựa chọn," trong báo cáo của mình khi ông hoàn thành nhiệm vụ và trở về Trái đất trên chiếc máy bay Apollo 13 đã bị phá hủy nhiều bộ phận. Tuy nhiên, trong cái xã hội mà đa số mọi người đều chạy đua theo thành công này, thất bại là không còn được coi là một sự lựa chọn nữa, nó là sự thiếu hụt- Kathryn Schulz, tác giả của cuốn sách Hãy mắc sai lầm: Cuộc phiêu lưu bên danh giới của những lỗi lầm. “Chúng ta nhầm lẫn về những điều tưởng chừng là sai trái và những tưởng đó là một dấu hiệu của sự mặc cảm. Khả năng phạm sai lầm là một phương thức quan trọng để đánh giá sự tự nhận thức của con người."

Thất bại là người thầy tuyệt vời

Khi chúng ta có một cái nhìn sâu hơn về các nhà tư tưởng vĩ đại trong suốt chiều dài lịch sử, họ sẵn sàng đương đầu với thất bại không phải là một tư tưởng mới hay bất thường cả. Từ những cái tên như Augustine, Darwin và Freud Mavericks tới những nhà kinh doanh triệu đô và những vận động viên thể thao huyền thoại của ngày hôm nay, thất bại là một công cụ mạnh mẽ hỗ trợ đắc lực cho họ trong việc gặt hái những thành công lớn. "Thất bại hay việc bị đánh bại là người thầy muôn đời của cuộc sống. Tuy nhiên, thật đáng buồn khi hầu hết mọi người, và các nền văn hóa doanh nghiệp bảo thủ, không muốn trải qua những điều đó" - Ralph Heath, đối tác quản lý của Tập đoàn Synergy Leadership, đồng tác giả của Chuẩn bị cho sự thất bại: Sức mạnh của việc chấp nhận rủi ro, dám mắc sai lầm và suy nghĩ táo bạo. "Thay vào đó họ chọn phương pháp an toàn, bay bên dưới radar, và bay đi bay lại quanh vùng an toàn. Họ làm việc với niềm tin rằng, nếu họ không tạo ra sóng, không thu hút sự dẫn truyền tin; thì cũng không có ai la mắng hay chỉ tay vào mặt họ bởi vì họ chưa từng cố gắng vì bất cứ điều gì lớn lao – nơi mà ở đó họ có thể có thể thất bại (hoặc thành công). "

Tuy nhiên, trong nền kinh tế hậu suy thoái kinh tế hiện nay, đối với một nhà quản lý, thất bại không còn là điều đáng lo ngại nữa, mà họ tìm cách đương đầu với chúng. Theo một bài báo gần đây trên BusinessWeek, nhiều công ty đang chủ ý tìm ra những người có hồ sơ nêu lên cả thất bại và thành công mà họ đã trải qua. Có một niềm tin rằng: những người đã từng “vào sinh ra tử trên các chiến hào” và “sống sót trở về trên bom đạn” sẽ tích lũy cho mình những kinh nghiệm xương máu để đời và lòng kiên trì sắt đá.

"Con đường nhanh nhất để đến với thành công phải được lát bởi những viên gạch mang tên “không sợ hãi”.

Họ là những cựu chiến binh thất bại. Nhà trường ẩn hiện đâu đó trong tư tưởng của  những công ty như Intuit, General Electric, Corning và Virgin Atlantic- thành công lớn phụ thuộc vào mức độ rủi ro của những việc bạn lựa chọn, và thất bại chỉ đơn giản là một tác dụng phụ thông thường. Giám đốc điều hành của tổ chức không tỏ chút thương tiếc về sai lầm của mình, thay vào đó, họ hành động để chuyển hóa chúng thành lợi ích trong tương lai.

"Con đường nhanh nhất để thành công phải phải được lát bởi những viên gạch mang tên “không sợ hãi”.

"Để hoàn thành xuất sắc công việc, để thành công và giữ giữ những lợi thế cạnh tranh của công ty, các nhà lãnh đạo cùng đội ngũ nhân viên của mình cần phải bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân họ mỗi ngày. Bằng những kỹ sảo điêu luyện, khôn ngoan, những ý tưởng mang tính đột phá, bản kế hoạch khác biệt, bài thuyết trình thuyết phục, tư vấn chuyên nghiệp, công nghệ hiện đại, sản phẩm vượt trội, lãnh đạo tài tình... họ đã lật ngược tình thế và không còn bị những noixolo rủi ro chi phối.

Tiếp cận tiềm năng của bạn

Điều này cũng tương tự đối với các nhiệm vụ cá nhân, cho dù trong việc khắc phục một số thách thức cụ thể hay niềm khao khát chinh phục toàn bộ tiềm năng của bạn để đạt được tất cả các khía cạnh trong cuộc sống. Để sống với “phiên bản” tốt nhất của bản thân mình, để đạt được những đỉnh cao chưa từng có, để biến những điều không thể thành có thể, bạn không thể sợ thất bại, bạn phải suy nghĩ lớn hơn, và tự đẩy mình ra khỏi vùng an toàn đã xiềng xích bạn bấy lâu nay.

Khi suy nghĩ về những người có quan điểm này, chúng ta tưởng tượng rằng họ là những kẻ liều lĩnh, người tiên phong, nhà phát minh hay nhà thám hiểm: Họ cho rằng việc trải qua thất bại là một bước cần thiết để đạt được những thành công chưa từng có. Bạn biết đấy, bạn không hề phải đi bộ trên dây, leo lên đỉnh Everest hay chữa khỏi bệnh bại liệt để áp dụng suy nghĩ này vào trong cuộc sống của riêng bạn.

Trước khi đón nhận phần thưởng của sự thành công, chúng ta phải đón nhận thất bại trước đã, vì chúng là chìa khóa vàng để mở ra một loạt cánh cửa thách thức – thứ mà ta vẫ thường gọi là “chiếc áo khoác ngoài của thành công. Cho dù bạn đang tái phát minh bản thân mình bằng cách start-up một doanh nghiệp mới hoặc cho phép mình tin tưởng người khác để xây dựng một mối quan hệ sâu sắc hơn”. Nhà văn, diễn giả John C. Maxwell nói: "Muốn đạt được bất kỳ mục tiêu nào, bạn phải chấp nhận rủi ro trước đã”. Trong cuốn sách của mình Thất bại trước: biến sai lầm thành bước đệm cho thành công, ông đưa ra ví dụ về nữ phi công huyền thoại Amelia Earhart, người đã lập nhiều kỷ lục và đạt được nhiều điều vĩ đại trong cuộc đời mình: cô là nữ phi công đầu tiên bay solo trên Đại Tây Dương.

Mặc dù định mệnh đã sắp đặt chuyến bay cuối cùng của Amelia cũng là lần cuối cô được vẫy vùng trên bầu trời xanh thẳm , Maxwell tin rằng cô ấy biết trước những rủi ro này, nhưng cái cô hướng tới là giá trị của những điều đạt được kia.

Lời khuyên của tác giả: “khi bạn phải một mình đối diện trực tiếp với những rủi ro, thì vấn đề nằm ở chỗ muốn sở hữu hay không những mục tiêu sẽ quyết định mức độ rủi ro. Nếu có, thì đừng lo lắng quá, "Tất nhiên, những rủi ro mà bạn đối diện phải được tính toán. Bạn không nên bay một cách mù quáng vào ban đêm và hy vọng điều gì đó tốt đẹp sẽ xảy ra. Để đạt được mục tiêu hay ít nhất là tiến hành một nỗ lực, đòi hỏi người anh hùng phải chuẩn bị, thực hành và trang bị một số nhận thức về cả kỹ năng và tài năng.

Cho phép “giới hạn sợ hãi” của bản thân được đi xa hơn

"Một trong những bí mật lớn nhất để thành công đó là hành động dựa trên những thế mạnh của bạn, nhưng phải là... bên ngoài vùng thoải mái." - Heath nói. Khi tham gia vào trường hợp này, bạn có thể thất bại thảm hại, hoặc thành công rực rỡ và đó là lý do giải thích tại sao can đảm là điều kiện tiên quyết. Bất kể bằng cách nào, bạn sẽ tìm hiểu nhiều hơn về những điểm mạnh, tài năng và những cách giải quyết mà trước đây bạn chưa từng nghĩ về. Điều này sẽ khiến bạn sẽ tăng cường thêm ý chí và sự kiên cường cho thử thách tiếp theo. Nếu điều này có vẻ giống như việc xâm nhập vào lãnh thổ nguy hiểm, thì nó đúng là như vậy đấy. Nhưng chúng ta có nhiều cách dễ dàng hơn để vượt qua danh giới vô hình này.

Duy trì một thái độ tích cực

Bí quyết đầu tiên là luôn luôn giữ cho mình một thái độ tích cực, thì cho dù gặp phải bất cứ vấn đề gì, bạn cũng có thể rút ra những bài học kinh nghiệm và tiếp tục tiến về phía trước. Maxwell cho rằng: “một sự thật là không phải ai cũng có được tư duy tích cực này một cách tự nhiên”- và ông gắn liền nhận định cho người cha của mình, người tiêu cực một cách bẩm sinh. Tuy nhiên, "Đây là cách cha tôi thay đổi thái độ. Đầu tiên ông thực hiện một sự lựa chọn, và ông liên tục chọn ra những điều giúp ông có một thái độ tích cực hơn.”

Đọc và nghe những tài liệu thúc đẩy động lực

Thứ hai, ông không ngừng đọc sách và nghe các tài liệu thúc đẩy cảm xúc và thái độ tích cực. Ví dụ như cuốn sách Sức mạnh của tư duy tích cực, ông đã đọc đi đọc lại nó rất nhiều lần. Thoạt đầu, tôi không nhận ra được sự thay đổi từ cha mình, và khi tôi hỏi tại sao thì ông trả lời rằng: “Con trai à, cha cần phải tiếp tục làm đầy những “ly nước” để có thể giữ vững thái độ tích cực cho bản thân mình”.

“Heath đề xuất rằng tôi nên nghiên cứu những thất bại, phản ứng và hành động tiếp theo của những người thành công tuyệt đỉnh trong bối cảnh kinh doanh, và trong vô vàn những trường hợp khác cũng vậy.

“Trao phần thưởng danh dự và hoan nghênh những nỗ lực của họ trước toàn nhân viên trong tổ chức nhằm làm sáng tỏ cho mọi người hiểu rằng thất bại không có gì là quá ghê gớm cả. Vì vậy, nhân viên tự nhắc nhở bản thân họ rằng: "Tôi thấy Bill- người chủ tịch yêu quý đã thất bại nhiều lần, nhưng ông không chỉ trở lại làm việc, mà còn xuất hiện ngoạn mục với một chiếc xe thể thao thời thượng. Chúng ta luôn có thể thất bại và vẫn tiếp tục đến làm việc vào ngày hôm sau, bạn thấy đó, Bill là bằng chứng sống mà tôi vừa đưa ra.

"Cuối cùng, Heath được tiếp thêm năng lượng bởi ý nghĩ rằng: “nếu tôi trở nên tự mãn và không chấp nhận rủi ro, một ai đó sẽ thấy những điều tôi đang làm và họ nỗ lực cải thiện hơn tôi mỗi ngày, và dần dần họ sẽ đá tôi ra khỏi vị trí tôi đang đứng bây giờ. Bạn có thể tiếp tục tìm kiếm những cách tốt hơn để “chạy đua” với cuộc sống của mình, hoặc là để một người nào đó lấy mất những gì bạn đã hoàn thành, cải tiến nó, và hân hoan với thành quả đạt được.

Vậy thì lựa chọn cuối cùng của bạn là gì? Rơi xuống địa ngục hay tiếp tục tiến về phía trước?”


Người dịch: Hoàng Anh Mint