Cover

Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 06:19 11/11/2016

Bất kỳ ai khi sinh ra đều sở hữu những nét tính cách và cái tôi của riêng mình, tuy nhiên đôi khi trong cuộc sống, cái tôi của bạn bị hoà tan vào cộng đồng, nơi có hàng trăm hàng nghìn những cái tôi khác. Vậy, làm sao để có thể khẳng định được “chất riêng” của chính bạn? Đó cũng chính là vấn đề mà chúng tôi muốn đề cập.

Bạn biết đấy, trong cuộc sống, khi bạn là chính mình tức là bạn đang dám đương đầu với những nỗi sợ hãi không tên và mọi thứ quanh bạn, bao gồm cả việc bạn là ai trên thế giới này. Đối với nhiều người, có lẽ việc dám là chính mình thật sự rất khó khăn bởi một lẽ: họ sợ. Vậy, nỗi sợ đó là gì?

Có lẽ bất kỳ ai cũng muốn mình trở nên khác biệt, trở nên nổi bật và sở hữu những kỹ năng, những tố chất mà người khác không có để trở thành một bản thể hoàn hảo. Việc này cũng giống như việc bạn đặt mình trên một đường đua, nơi mà tất cả mọi hành động của bạn dù là nhỏ nhất đều bị người khác theo dõi, chỉ trỏ, thậm chí không đồng tình và cả chế giễu. Điều này cũng có nghĩa rằng bạn sẽ phải đối mặt với những tổn thương.

Tuy nhiên, nếu bạn cứ mãi sợ hãi điều đó, thì bạn chỉ mãi núp sau cái bóng của người khác một cách mờ nhạt, sống một cuộc sống thật buồn tẻ và có thể sẽ chẳng bao giờ bạn biết mình thực sự có thể làm được những gì và giới hạn của bạn tới đâu. Con người chỉ sống một lần trên đời, vậy tại sao bạn không thể vượt qua những rào cản của chính mình để vươn tới thành công? Hãy can đảm và tự tin để trở thành một bản thể không bị hoà tan. Hãy bộc lộ những nét độc đáo cả chính mình và cho mọi người thấy bạn khác biệt!

Trong bài phát biểu của mình trong lễ tốt nghiệp tại trường Đại học Stanford, Steve Jobs từng nói rằng: “Thời gian là một vật thể vô hình hữu hạn, chính vì vậy, đừng lãng phí thời gian của mình bằng việc sống cuộc đời của người khác. Đừng bị mắc kẹt bởi những giáo điều sinh ra từ kết quả của những suy nghĩ từ những người khác. Đừng để tiếng nói của bạn bị “chết đuối” giữa những tiếng ồn xung quanh ý kiến của những người khác. Hay nói cách khác là đừng tự biến mình thành “hạt cát giữa lòng đại dương”. Và quan trọng hơn là, hãy dũng cảm nghe theo trực giác và tiếng con tim bạn đang mách bảo. Chúng biết bạn thực sự muốn gì. Mọi thứ khác suy cho cùng chỉ là phù du mà thôi. Quả đúng như vậy, cuộc sống này quả thật là quá ngắn để cứ mãi loay hoay kiếm tìm chính mình mà chẳng biết mình là một ai cả. Đơn giản thôi, hãy là chính bạn! Vậy làm thế nào để bản thân mình không bị chìm nghỉm giữa số đông?

1. Biết bạn là ai

Trước khi bạn có thể là chính mình, trước tiên, hãy xác định chính xác bạn là ai. Nhiều thế kỷ trước, Socrates - một triết gia cổ đại đồng thời là một bậc thầy về truy vấn của Hy Lạp đã tiến hành quan sát và nhận định rằng, tự nhận biết chính là nền tảng của mọi đạo đức. Tức là khi bạn tự nhận biết được chính mình, bạn mới có thể đi đúng hướng và xoay vần được thời đại.

2. Tin tưởng và trực giác và bản năng của mình

Mỗi chúng ta đều sở hữu một thước đo bên trong, thước đo này sẽ “dẫn đường chỉ lối” cho chúng ta trên con đường của chính mình. Hãy tự nhìn sâu vào bên trong và tự tìm lấy đáp án của cuộc đời mình. Tuy nhiên, bạn cũng cần tư duy một cách khôn ngoan bằng cách lắng nghe những lời khuyên hữu ích từ gia đình, bạn bè và những người am hiểu hơn bạn để có sự lựa chọn đúng đắn. Dù vậy, bạn vẫn là một cá thể duy nhất và không ai có thể thay bạn quyết định cuộc đời mình ngoài chính bạn.

3. Thể hiện chính mình bằng cách khơi dậy những nét cá tính, sở thích và phong cách của riêng bạn

Nhiều người luôn cố gắng để giống như những người nổi tiếng và được nhiều người biết đến. Thay vì việc phát triển bản thân, họ lại cố gắng sao chép người khác và dần đánh mất bản ngã của chính mình. Hành vi đó thực sự chỉ lãng phí thêm thời gian và kết quả của quá trình “sao chép” đó là sự vỡ mộng và thất bại thảm hại. Bạn có biết rằng, khi bạn sống, học tập và làm việc bằng chính phong cách, sở thích và cá tính riêng biệt của bản thân mình, bạn thực sự sẽ trở thành “thỏi nam châm” thu hút sự chú ý của những người khác quanh bạn. Vượt qua nỗi sợ hãi và khơi dậy nét độc đáo của chính bạn, đó là cách duy nhất khiến cuộc sống của bạn ngập tràn những sắc màu tươi sáng.

4. Tin vào bản thân và đừng lo lắng về những gì người khác nghĩ về bạn

Khi bạn đã chọn con đường đúng đắn cho bản thân, đừng cho phép những ý kiến của người khác xen vào khiến bạn bối rối. Đừng để sự thiếu tự tin hay tự ti nhất thời ngăn cản bạn theo đuổi ước mơ trên con đường đã chọn. Nếu bạn cứ để những lời nói và suy nghĩ của người khác ảnh hưởng đến mình, bạn sẽ mãi tổn thương và chẳng bao giờ hạnh phúc. Tự hào về chính bản thân mình chính là cách tốt nhất để bạn có cái nhìn tích cực hơn về bản thân mình, đồng thời giúp bạn sống tốt hơn bao giờ hết.   

Khi bạn dám là chính mình, bạn sẽ trở nên dũng cảm, mạnh mẽ và sẵn sàng để khai phá tất thảy mọi tiềm năng chưa từng được khai phá của bản thân, biến điều tưởng chừng như không thể trở thành có thể, biến ước mơ của chính bạn thành hiện thực. 


Người dịch: Cao Thanh Nhàn