Cover

Những người thành công luôn hành động trước khi họ sẵn sàng

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 18:44 07/03/2017

Năm 1966, cậu bé mắc chứng khó đọc đã quyết định bỏ học khi mới chỉ 16 tuổi. Với sự giúp đỡ từ bạn bè, cậu khởi nghiệp một thương hiệu tạp chí cho sinh viên và kiếm tiền bằng cách quảng cáo cho các doanh nghiệp trong khu vực. Với số tiền ít ỏi của mình, cậu bé gan dạ năm đó đã phải làm việc trong một nhà thờ cũ kỹ.

4 năm sau, cậu tìm cách phát triển “đứa con tinh thần” của mình và bắt đầu chuyển sang phương pháp bán những bản thu âm qua mail cho những sinh viên đã từng mua tạp chí do cậu xuất bản. Việc buôn bán những bản thu âm này đủ tốt để cậu có thể mở một cửa hàng băng đĩa vào năm tới. Sau 2 năm bán đĩa, anh chàng này đã quyết định tự mở một thương hiệu thu âm và một văn phòng studio cho riêng mình.

Anh thuê lại phòng thu âm của những nghệ sĩ trong vùng, trong số đó có một người tên là Mike Oldfield. Trong căn phòng làm việc nhỏ bé đó, Oldfield sáng tác ra những bản nhạc “bom tấn” của ông – Tubular Bells – đây cũng là bản nhạc đầu tiên mà văn phòng thu âm này đứng tên dại diện. Bài hát đã đạt tới mức có 5 triệu bản copy.

Trong thập kỉ tiếp theo, cậu bé thông thái năm đó đã “nuôi lớn” thương thiệu của mình bằng cách nạp thêm những nhóm nhạc tên tuổi như Sex Pistols, culture Club và Rolling Stones. Cùng lúc đó, anh cũng bắt đầu mở ra công ty về hàng không, tàu sắt, và sau đó là điện thoại di động, … Và gần 50 năm sau, đã có tới hơn 400 công ty được mở ra dưới sự dẫn dắt của cậu bé mắc chứng khó đọc hồi nào.

Và ngày hôm nay, cậu bé BỎ HỌC năm đó vẫn cứ tiếp tục khởi nghiệp điều mới lạ, mặc dù không một trường học và thầy cô nào dạy cho “cậu” về những kiến thức và kinh nghiệm để trở thành một tỷ phú phải như thế nào. Và tên “cậu bé” đó chính là Richard Branson.

Cuộc gặp gỡ giữa tôi và Richard Branson

Hai tuần trước, tôi đi bộ đến phòng hội đồng ở Moscow nước Nga và ngồi ở một vị trí cách Richard Branson chỉ vài bước chân. Có tới 100 người khác xung quanh 2 chúng tôi những tôi cứ có cảm giác như Richard và tôi đang có cuộc trò chuyện ngay tại phòng khách nhà mình.

Tôi nhớ lúc anh chia sẻ về câu chuyện khi anh khởi nghiệp hãng hàng không Virgin. Và bây giờ tôi sẽ cố gắng hết sức có thể để nhớ về câu chuyện đó và kể lại cho bạn:

“Lúc đó tôi đang sống ở những năm tháng cuối cùng của tuổi 20, tôi đã có một doanh nghiệp cho riêng mình, nhưng không ai hiểu được lúc đó tôi là người như thế nào. Vào một ngày, tôi có công việc quan trọng cần phải tới hòn đảo Virgin và tôi đã chắc mẩm với bản thân sẽ đến đó đúng giờ.

Ở sân bay, chuyến bay cuối cùng tới đảo Virgin của tôi bị hủy bỏ vì lý do bảo trì hay một lý do quái quỷ nào tôi cũng không rõ. Tất cả mọi thứ diễn ra như một trò đùa vậy và thế là tôi quay lưng đi và quyết định sẽ thuê một chiếc máy bay tư nhân – tuy nhiên lúc đó tôi hoàn toàn không đủ tiền để làm việc này.

Nghĩ một hồi, tôi cầm lên một tấm bảng đen nhỏ và khi lên đó dòng chữ “hãng hàng không Virgin. 29 đô Mỹ”. Tôi đến thu vé của những người đồng hành cũng bị lỡ chuyến bay đó, bán lại số vé thu được và dùng số tiền này để thuê riêng một chiếc máy bay tư nhân. Và tất cả chúng tôi đã đến được Virgin ngay đêm hôm đó.” – Richard Branson

Thói quen của người thành công

Trong một cuộc trò chuyện với những chuyên gia, Richard đã nói về tương lai của nền kinh tế. Tất cả mọi người xung quanh ông được bao trùm với không khí của những từ ngữ chuyên môn và những ý tưởng phức tạp về một tương lai không xa. Branson có nói một câu rằng: “Hãy nắm bắt lấy mọi cơ hội và hành động đi”.

Nhưng sự khác biệt mà tôi thấy ở đây là: Branson không chỉ nói xuông những câu như vậy mà ông còn lấy nó làm tôn chỉ sống. Ông rời khỏi trường học và dấn thân khởi nghiệp. Ông ký bản hợp đồng Sex Pistols với hãng thu âm của mình khi mọi người xung quanh nói rằng ngành nghề này có quá nhiều tranh cãi. Ông thuê một chiếc máy bay để đến hòn đảo Virgin ngay cả khi không có đủ tiền.

Khi người khác đưa ra một lý do để biện minh rằng: “Bây giờ chưa phải lúc” thì Brason lại bắt tay vào làm ngay lập tức và điều này tạo nên sự khác biệt mang đến thành công vượt trội cho ông.

Hãy bắt đầu ngay đi!

Branson là một ví dụ điển hình và tất cả chúng ta đều có thể học hỏi được điều gì đó khi quan sát cách ông hành động.

Nếu muốn tóm tắt thói quen của những người thành công vào một cụm từ, thì nó sẽ là: Những người thành công hành động trước khi họ sẵn sàng.

Nếu bạn đang phải làm một việc nào đó quan trọng, tôi chắc chắn rằng bạn sẽ

không bao giờ cảm thấy sẵn sàng. Tác dụng phụ khi chúng ta làm một công việc nào đó đầy thách thức thì bên cạnh sự phấn khích thì nó sẽ kéo theo những cảm xúc băn khoăn là điều hiển nhiên.

Chúng ta đều có cùng một điểm xuất phát: không tiền, không nguồn lực, không mối quan hê, không kinh nghiệm. Sự khác biệt đó là: một số người - những người chiến thắng – họ đạp mọi thử thách và lựa chọn bắt tay vào hành động.

Bất kể bạn đang ở đâu trên thế giới này, bất kể nghề nghiệp bạn đang làm là gì, tôi hi vọng rằng bạn sẽ bắt đầu ngay bây giờ, hãy hành động trước khi sẵn sàng. 


Người dịch: Cao Thanh Nhàn