Cover

Những bài học cuộc sống bạn nên trải nghiệm trước khi quá muộn

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 06:10 02/12/2016

Chúng ta không nên lãng phí quá nhiều trong cuộc sống của chính mình. Tuy nhiên, đến một thời điểm khi chúng ta nhận ra rằng nếu chúng ta biết sớm hơn, chúng ta đã có thể trải nghiệm được nhiều hơn trong suốt những năm tháng tuổi trẻ đã qua. Có lẽ chúng ta sẽ chỉ nhận ra điều đó qua quá trình phát triển cá nhân và khi kinh nghiệm được tích luỹ. Nhưng khi chúng ta rơi vào những tình huống khó khăn, điều đó sẽ dẫn chúng ta đến một câu hỏi rằng liệu chúng ta đã làm gì và ấp ủ những điều gì dựa trên những khả năng của bản thân?

Bạn có từng hối tiếc giá như bạn biết những điều này sớm hơn khi còn trẻ? Nếu bạn có thể có những nhận thức sớm và đúng đắn, bạn có thể xử lý được những cảm xúc và tình huống một cách dễ dàng hơn và tiến về phía trước với những hiểu biết và quan điểm rõ ràng hơn về cuộc sống. Với 5 bài học cuộc sống quan trọng sau sẽ giúp bạn thay đổi được cái nhìn và suy nghĩ của mình để nâng cao trải nghiệm cho cuộc sống tốt hơn.

1. Trải nghiệm hiện tại, không phải quá khứ hay tương lai

Chúng ta thường dành quá nhiều thời gian nghĩ về quá khứ hoặc lên kế hoạch cho tương lai mà quên đi việc trải nghiệm những khoảnh khắc hiện tại. Hiện tại là những gì đang xảy ra với bạn ngay lúc này. Hạnh phúc cũng chỉ có thể tồn tại trong giây phút hiện tại. Quá khứ đã đi qua còn tương lai thì chưa tới, chính vì vậy thời điểm hiện tại là tất cả những gì bạn có. Hồi còn ngồi trên ghế nhà trường, nhiều người vẫn tìm mọi cách để có được một hoặc vài công việc làm thêm để lấp đầy mọi ngày nghỉ của mình, nhưng đến khi chính thức bước chân vào đời, va chạm với nhiều thứ và nhiều người trong cuộc sống, họ mới nhận ra khoảng thời gian rảnh rỗi quý báu khi còn ngồi trên ghế nhà trường là khoảng thời gian tuyệt nhất.

Chúng ta luôn như vậy, để tâm trí mình vượt xa cả trăm dặm, mà chẳng ngó ngàng gì tới hiện tại. Nếu bây giờ bạn mới nhận ra thì vẫn chưa phải là quá muộn đâu, hãy dừng lại và thử nhìn quanh mình, quan sát những gì đang diễn ra quanh mình. Khi bạn nhận thức được điều này, tâm trí của bạn mới được khai thông và bạn mới biết trân trọng những gì mình có.

2. Đừng điều khiển cuộc sống bằng những suy nghĩ chủ quan  

Xã hội hay những kỳ vọng của gia đình thường khiến chúng ta nghĩ rằng có những thứ chúng ta cần phải làm trong cuộc sống. Chúng ta thường bó chặt mình trong những suy nghĩ nên làm cái này hay không nên làm cái kia mà chưa từng nghĩ rằng không ai hay không có một quy định nào buộc bạn phải làm những điều đó khi mà bạn không hề yêu thích. Sống một cuộc sống theo cách mà bạn muốn, đó là cách duy nhất khiến bạn hạnh phúc. Hãy ngừng việc giới hạn bản thân bởi những kỳ vọng của người khác. Cuộc sống này là của bạn chứ không phải của bất kỳ ai khác.

3. Đừng thổi phồng vấn đề lên, mọi việc đều có hướng giải quyết

Chúng ta vẫn thường phức tạp hoá vấn đề lên so với thực tế vốn có của nó. Điều này là do cách bạn suy nghĩ về một vấn đề nào đó, khi bạn có suy nghĩ tiêu cực, bạn sẽ thường nhìn nhận vấn đề ở mức độ nghiêm trọng và thái quá. Để có thể tìm được hướng giải quyết của vấn đề, thay vì thổi phồng nó lên và nghĩ rằng bạn không thể giải quyết, hãy loại bỏ tất cả những lo lắng không cần thiết của mình và tập trung vào những điều thực tế trong cuộc sống. Mọi việc đều có hướng giải quyết của nó.

4. Đối mặt với nỗi sợ hãi

Tất cả chúng ta đều có những nỗi sợ hãi của riêng mình, dù nỗi sợ hãi của bạn xuất phát từ đâu thì bạn cũng cần phải đối mặt với nó và tống khứ nó ra khỏi cuộc sống của bạn. Đôi khi có những nỗi sợ hãi đơn giản chỉ là sản phẩm của những suy nghĩ thái quá của bạn, trên thực tế, chúng không hề tồn tại. Khi bạn bắt đầu nhận ra điều này, việc đối mặt với nỗi sợ hãi đó sẽ không còn quá khó khăn với bạn nữa.

5. Chậm nhưng chắc để chiến thắng mọi cuộc đua 

Khi còn trẻ, chúng ta thường có xu hướng đặt cho mình những mục tiêu cao và mong muốn đạt được mọi thứ một cách nhanh chóng nhất. Khi chúng ta đặt cho mình những mục tiêu, chúng ta cũng dễ dàng từ bỏ những mục tiêu đó nếu không đạt được một kết quả nào đó ngay lập tức. Trong thế giới hiện nay, khi con người có được những vật chất, tiện nghi một cách quá dễ dàng, họ cũng nghĩ rằng những mục tiêu, ước mơ và tham vọng của họ cũng có thể có được dễ dàng như thế.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều quên mất một điều rằng bí mật của thành công là những bước tiến nhỏ để tạo nên những thay đổi lớn. Mục tiêu của chúng ta là phát triển và trưởng thành, chính vì vậy, chúng ta sẽ không thể làm điều này nếu mọi thứ diễn ra quá nhanh. Vấn đề là bạn có được những gì chứ không phải mất bao lâu để có được điều đó bởi những mục tiêu lớn vẫn luôn cần cả một quá trình dài để có thể chạm tới đích.  


Người dịch: Cao Thanh Nhàn