Cover

Nếu cứ mãi thất bại, thay vì tự dằn vặt bản thân hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 07:11 14/01/2017

Kẻ thù lớn nhất của bạn không phải ai khác ngoài chính bản thân bạn. Vì thế, đừng đếm xem bạn có thể chiến thắng bao nhiêu đối thủ mà hãy xem bạn có thể chiến thắng chính bản thân mình hay không.

Thành công không phải là thứ bạn có thể dễ dàng đong đếm được. Bạn leo lên vị trí nào trong nấc thang nghề nghiệp, bạn kiếm được bao nhiêu tiền hay bạn đã trải qua bao nhiêu mối tình… Đó đều không phải là thước đo của thành công.

Cuộc sống còn rất nhiều điều khiến bạn phải bận tâm và chưa đạt được thành công. Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình, theo đuổi ước mơ hay đơn giản bạn là ai… sẽ là những câu trả lời giúp bạn tìm đến thành công.

Dưới đây là 10 câu hỏi giúp bạn tìm ra chính mình và tiến về phía trước.

1. Bạn đã đủ trưởng thành hay chưa?

Chúng ta thường cho rằng khi ta lớn lên đồng nghĩ với việc tính cách, trí thông minh và sự sáng tạo cũng sẽ thay đổi. Tuy nhiên, trên thực tế, những người có suy nghĩ này thường phát triển chậm hơn bởi càng lớn con người càng sợ thất bại. Trẻ con không sợ điều gì cả, nhưng trẻ con lại chưa đủ trưởng thành để làm mọi việc mà chúng thích.

Nếu coi thất bại là một bước đi tất yếu của quá trình trưởng thành, bạn sẽ rút ra nhiều bài học kinh nghiệm để thành công. Nhưng nếu lo sợ thất bại mà không dám làm gì, bạn sẽ mãi mãi là con ốc sên nhỏ bé trốn trong vỏ bọc xù xì.

2. Bạn có giữ bí mật các mục tiêu của mình không?

Theo các nhà tâm lý học, việc bạn tiết lộ các mục tiêu của mình cho người khác sẽ khiến chúng ít có khả năng thành hiện thực hơn. Như doanh nhân Derek Sivers từng chia sẻ trên TED Talk: Khi đặt ra mục tiêu, bạn phải thực hiện từng bước một, cẩn thận, chăm chỉ và không bao giờ được dừng lại cho đến khi hài lòng mới thôi.

Một khi bạn tiết lộ cho người khác về mục tiêu của mình, họ sẽ đoán được tầm nhìn của bạn. Điều đó được gọi là “hiện thực xã hội”, tức là đôi khi bạn cảm thấy mình như đã được công nhận và bạn không còn động lực để đạt được mục tiêu nữa.

3. Bạn có hạnh phúc không?

Sự lạc quan là một yếu tố quan trọng quyết định thành công và hạnh phúc. Điều đó không có nghĩa là bạn phải hài lòng với mọi thứ và không đấu tranh cho mục tiêu của mình. Nhưng bạn nên hạnh phúc với mỗi bước đi nhỏ bé giúp bạn có được thành công.

Trong một nghiên cứu mang tên “Thiên đường và địa ngục”, tác giả George Vaillant tiết lộ tình yêu là chìa khóa duy nhất dẫn đến hạnh phúc. Thậm chí kể cả khi bạn cực kì thành công trong công việc, kiếm được cả đống tiền và sống khỏe mạnh, bạn cũng không thể hạnh phúc nếu không có tình yêu và các mối quan hệ tích cực.

4. Bạn có tự tin không?

Bạn cần có sự tự tin để phát triển và theo đuổi thành công. Theo hai nhà tâm lý học Katty Kay và Claire Shipman, thiếu tự tin dẫn đến không dám hành động và ngược lại hành động thực tế giúp con người tự tin hoàn thành mục tiêu hơn.

5. Bạn có thực sự là chính mình?

Việc cố gắng để đạt được thành công không có nghĩa là bạn phải sống giả dối với chính mình; thay vào đó bạn hãy cố gắng học hỏi và cải thiện bản thân. Theo Giáo sư Herminia Ibarra, hành động thực tế sẽ giúp bạn tự tin hơn vào chính mình và giúp người khác nhận ra bạn là ai.

6. Bạn có quyết tâm cao không?

Cách đơn giản để bạn tăng cường sự quyết tâm đó là lựa chọn một thói quen để thực hành mỗi ngày và không trì hoãn dù chỉ một phút chẳng hạn như rửa chén bát vào bữa tối hoặc ném quần áo vào máy giặt. Khoa học đã chứng minh, người thành công trong tất cả các lĩnh vực, từ vận động viên đến nhạc sĩ, ca sĩ và cả các CEO đều có quyết tâm cao hơn người khác.

7. Bạn có quan hệ xã hội rộng?

Những người vừa thông minh vừa có quan hệ xã hội rộng thường có xu hướng làm giàu nhanh hơn. Theo một nghiên cứu của Giáo sư Catherine Weinberger đến từ trường đại học California, khả năng nhận thức và kỹ năng giao tiếp là những chìa khóa dẫn đến thành công.

8. Bạn có tham vọng?

Một đặc điểm mà hầu hết những người thành công đều có đó là sự tham vọng. Mới đây, nhà tâm lý học Angela Duckworth đã nghiên cứu ở cả người lớn và trẻ em và phát hiện ra rằng những người tham vọng và kiên định thường chăm chỉ và nỗ lực hơn người khác để đạt được thành công.

9. Bạn có chấp nhận mạo hiểm?

Người tham vọng thường chấp nhận rủi ro khi đặt ra mục tiêu và sẵn sàng đánh đổi để thành công. Con đường đi đến thành công đầy chông gai mà không phải ai cũng dễ dàng vượt qua; vì thế bạn cần phải biết chấp nhận mạo hiểm.

10. Bạn có đủ kiên trì?

Không dám cạnh tranh với những người khác và để họ vượt lên trên, bạn sẽ dễ dàng bị thành công của người khác quật ngã. Kẻ thù lớn nhất của bạn không phải ai khác ngoài chính bản thân bạn. Vì thế, đừng đếm xem bạn có thể chiến thắng bao nhiêu đối thủ mà hãy xem bạn có thể chiến thắng chính bản thân mình hay không.

Theo hoclamgiau.vn


SUFO TEAM