Cover

Nếm trải thất bại để thành công hơn

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 20:35 22/01/2017

Michael Jordan từng chia sẻ rằng: “Tôi đã thất bại hết lần này đến lần khác trong đời mình và đó là lý do tại sao tôi thành công”.

Bạn biết đấy, hầu hết mọi người đều ghét thất bại. Họ khát khao chiến thắng nhưng lại không muốn bỏ ra điều gì để đạt được, và họ dễ gục ngã bởi những thách thức và thất vọng về cuộc hành trình của mình.

Đừng hiểu nhầm ý tôi rằng, thất bại không khiến bạn tổn thương. Trên thực tế, việc đối mặt với bóng tối và vượt lên khỏi những sai lầm, nỗi thất vọng của bản thân có thể khiến bạn kiên trì hơn với mục tiêu của mình. Khi cuộc sống dội vào mặt bạn một gáo nước lạnh, cho rằng bạn không đủ tốt bạn chưa có những điều kiện cần để thành công, bạn càng cần phải chiến đấu dũng cảm hơn nữa.

Làm điều gì đó mà bạn có thể thất bại nghĩa là điều bạn đang làm thực sự có giá trị. Nếu bạn không nỗ lực và trưởng thành để trở thành một con người hoàn toàn mới có thể vững bước đi trên một con đường dễ dàng và thoải mái hơn thì cuộc sống chắc hẳn phải nhàm chán lắm.

Điều gì mang lại cảm hứng nhiều hơn cho bạn hay đơn giản chỉ là những cảm giác thất vọng mà sự thất bại mang tới? Bạn có tin không khi tôi nói thất bại có thể là một trong những bước đệm tuyệt vời để bạn chạm tới thành công? Nếu không tin hãy cũng tìm hiểu 6 lý do sau để xem: Nếm trải thất bại có thể mang lại cho bạn điều gì ngoài cảm giác tồi tệ?

1. Thất bại đặt bạn vào một con đường mới

Khi bạn thất bại, đó có thể là dấu hiệu của việc bạn đang đi sai hướng. Dĩ nhiên, điều này có thể đúng nếu bạn nhận ra rõ ràng mục tiêu và tầm nhìn của bản thân với con đường mà bạn thực sự muốn đi, những điều bạn thực sự yêu thích trong cuộc sống và có ý nghĩa nhất đối với bạn.

Thất bại chắc chắn sẽ mang lại cho bạn ít nhiều sự tổn thương, nhưng cũng là một cơ hội để bạn thử trải nghiệm quá trình phấn đấu của mình một lần nữa theo một hướng khác. Điều này có nghĩa là, tầm nhìn của bạn về thành công có thể đủ sức thuyết phục để đẩy bạn về phía trước ngay cả khi con đường đó có chông gai và khó khăn đến nhường nào.

2. Thất bại sẽ khẳng định lại định hướng trước đó của bạn

Khi bạn thất bại và quay trở về điểm xuất phát ban đầu, cùng một hướng đi và mục tiêu đó, bạn khẳng định một lần nữa bản thân vẫn muốn tiếp tục định hướng này cho dù có phải trải qua những nỗi đau hơn nữa. Thất bại sẽ giúp bạn củng cố thêm sự đầu tư của mình về công sức, thời gian cũng như ý chí để có thể giành chiến thắng. Nếu bạn đang sẵn sàng để chiến đấu cho mục tiêu của mình, thậm chí ngay cả khi bạn đã trải qua những tổn thương và đau đớn đến mức nào, tức là bạn đang nói với chính mình và thế giới rằng, đây thực sự là một mục tiêu đáng giá.

3. Nói với bản thân rằng bạn xứng đáng với mục tiêu của mình

Chiến đấu bất chấp sự thất vọng cho bạn thấy rằng, bạn vẫn còn niềm tin vào chính mình. Điều đó cũng cho thấy rằng, mặc dù bằng chứng không thể chối cãi rằng bạn không thể làm điều đó, nhưng bạn vẫn cố gắng để giành chiến thắng. Hành động này chính là bạn đang tự giao tiếp với chính mình rằng, bạn có thể đạt được thành công như bạn muốn.

Khi bạn có cơ hội để khẳng định niềm tin của bản thân vào chính mình mặc cho mọi phản hồi tiêu cực, sự phán xét của người khác và những gì xảy ra trong cuộc sống, điều này sẽ khiến bạn trở nên kiên quyết hơn với những mục tiêu của mình. Đây thực sự là một món quà của sự thất bại.

4. Thử thách sẽ khiến bạn trưởng thành hơn

Thất bại chỉ là một dấu hiệu để bạn nhận ra rằng bạn cần phải trưởng thành hơn. Điều mà những người phải trải qua khoảng thời gian khó khăn để thấu hiểu về sự thất bại, đơn giản là thất bại sẽ nhào nặn và định hình bạn trở thành một con người có thể chạm tới vận mệnh của chính mình.

Khi bạn trải qua những thử thách và sự tuyệt vọng của thất bại, điều này sẽ giúp bạn trưởng thành hơn và trở thành một con người tốt hơn. Nhìn xa hơn những nỗi đau trước mắt, bạn sẽ nhận ra rằng, chỉ khi đối mặt và vượt qua những thất bại, bạn mới có thể trở thành người mà bạn thực sự mong muốn.

5. Thất bại sẽ dẫn bạn đến với một câu chuyện hấp dẫn

Những trở ngại lớn nhất có thể mở ra trước mắt bạn những câu chuyện khó tin nhất. Đây là những câu chuyện của bạn khi vượt qua những thử thách lớn lao của mình và trở thành một người mà bạn muốn trở thành. Đây chính là những câu chuyện định hình cuộc sống của bạn và truyền cảm hứng cho những người khác.

Thật đáng buồn khi nhìn vào cuộc sống của ai đó và nhận ra rằng, họ chưa từng thất bại. Nếu chưa từng thất bại, người ta cũng sẽ không có nhiều câu chuyện tuyệt vời để nói hay bất cứ thành tựu đáng chú ý gì để thao thao bất tuyệt mỗi khi nhớ về.

6. Cách bạn đối mặt với thất bại sẽ truyền cảm hứng cho người khác

Điều bạn làm khi phải đối mặt với sự thất bại sẽ truyền cảm hứng và động lực cho những người khác, cho đến cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống xung quanh bạn. Sự mạnh mẽ của bạn có thể giúp những người xung quanh đạt được những mục tiêu lớn nhất của họ, giúp họ có thể vươn tới một tương lai xa hơn. Khi bạn thất bại vì bất cứ điều gì và phấn đấu tiếp tục hướng tới mục tiêu của mình, bạn sẽ truyền cảm hứng giúp người khác đạt tới những điều to lớn và vĩ đại hơn.

Nhìn sự thất bại theo một hướng khác, có thể là một trong những thay đổi sâu sắc nhất của bạn trong cuộc sống. Khoảnh khắc thất bại rồi cũng sẽ qua đi, nhưng những gì bạn có thể học được từ sự thất bại đó có thể biến đổi cuộc sống của bạn. Hãy nhớ rằng thất bại hôm nay có thể mang đến cho bạn thành công ngày mai. 


Người dịch: Cao Thanh Nhàn