Cover

Làm thế nào để luôn giữ hạnh phúc trong tầm tay?

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 07:26 26/02/2017

Cho dù bạn định nghĩa hạnh phúc như thế nào đi chăng nữa thì bạn cũng không thể có được hạnh phúc một cách tình cờ hay bất chợt mà tất cả đều cần thời gian và cả một quá trình để có thể xây dựng và nuôi dưỡng. Nếu bạn vẫn đang trên đường kiếm tìm hạnh phúc cho riêng mình, hãy tham khảo những bước sau và ngừng than vãn về mọi thứ.

1. Thấu hiểu khái niệm hạnh phúc

Dale Carnegie, một tác giả nổi tiếng người Mỹ từng nói: “Những gì bạn có, bạn là ai, bạn ở đâu hay bạn làm nghề gì, tất cả những điều đó chẳng thể làm bạn hạnh phúc hay không. Điều thật sự làm bạn hạnh phúc nằm ở cách bạn suy nghĩ về điều đó”. Quả đúng như vậy. Trên thực tế, bạn sẽ không thể biết được bản thân mình có hạnh phúc hay không nếu không hiểu được bản chất của nó. Nhiều người không thể phân biệt được giữa hạnh phúc và không hạnh phúc khác nhau như thế nào. Họ thường đổ lỗi cho tình trạng khó khăn của mình, những mối quan hệ nghèo nàn và những trải nghiệm khổ đau. Ai cũng có quyền hạnh phúc. Hạnh phúc tuỳ thuộc vào lựa chọn của bạn chứ không phải do bất kỳ nguyên nhân chủ quan nào khác, chính vì vậy hãy ngưng đổ lỗi, ngưng than vãn và bắt đầu lựa chọn khi những điều tốt đẹp hay tồi tệ xảy ra.

2. Gạt những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi cuộc sống của bạn

Theo Martha Washington: “Phần lớn đau khổ hay hạnh phúc đều phụ thuộc vào cách bạn tiếp nhận chứ không phải hoàn cảnh của bạn”. Trước tiên, hãy suy nghĩ xem điều gì khiến bạn không hạnh phúc. Có thể bạn đang làm một công việc bạn không yêu thích hay những người bạn không muốn kết thân. Nếu bạn thực sự đang trong một mối quan hệ không lành mạnh hoặc làm một công việc mà bạn không hề đam mê, hãy thoát khỏi tình trạng đó ngay lập tức, bởi bạn sẽ không thể nào tìm được hạnh phúc ở nơi chỉ mang lại cho bạn những điều tiêu cực.

3. Tìm kiếm những điều tích cực trong cuộc sống

Khi bạn đã tống khứ những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi đầu mình, hãy cố gắng tìm kiếm những điều tích cực hơn trong cuộc sống! Những điều đó đôi khi là những gì bạn đang có. Đơn giản là bạn có thời gian cho riêng mình hoặc bạn có những người bạn tốt luôn bên cạnh quan tâm, chia sẻ. Tất cả những điều bình dị, giản đơn trong cuộc sống đều có thể khiến bạn hạnh phúc. Hãy trân trọng những gì bạn có thay vì mải mê kiếm tìm những điều vô vọng ngoài kia.

4. Trân trọng hiện tại

Hầu hết thời gian, chúng ta lãng phí những năng lượng tích cực và thả trôi hạnh phúc của mình khi chúng ta đang lo lắng quá nhiều về tương lai. Có thể hiểu rằng, chúng ta đang sống trong một thế giới mà con người luôn có xu hướng nghĩ tới tương lai và nhìn về quá khứ. Nhưng tất cả đều chỉ là một viễn cảnh bởi quá khứ như một đám mây, nó đã trôi qua từ lâu lắm rồi, còn tương lai thì vẫn là một thứ gì đó rất mơ hồ, xa xôi. Hạnh phúc và may mắn chính là nằm ở khoảnh khắc này - khoảnh khắc của hiện tại. Vậy thì hãy buông bớt những điều chúng ta không thể kiểm soát và học cách trân trọng những gì bạn có ở hiện tại.

5. Tạo ra một bản kế hoạch hạnh phúc

Khi bạn bắt đầu những bước đi đầu tiên trong quá trình tạo dựng hạnh phúc, bạn phải đặt ra cho mình một thói quen hoặc một kế hoạch để làm những điều tốt nhất cho chính mình và khiến bản thân mình hạnh phúc. Đừng nói lời xin lỗi, đừng hối tiếc hay nghi ngờ bản thân về bất kỳ điều gì. Cho dù kế hoạch của bạn có như thế nào, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu những gì bạn có thể làm để đạt được mục tiêu cuối cùng của mình. Một khi bạn hiểu được điều này, bạn sẽ giữ được một tinh thần luôn lạc quan và tích cực. 


Người dịch: Cao Thanh Nhàn