Cover

Làm thế nào để bạn đưa ra được những quyết định đúng đắn mọi lúc mọi nơi?

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 10:13 20/12/2016

Mỗi phút giây trong cuộc đời, chúng ta đều phải đưa ra những quyết định để lựa chọn những điều thực sự phù hợp với mình và những người thực sự quan trọng với mình. Những lựa chọn của bạn sẽ quyết định những hướng đi trong tương lai của bạn và đồng hành cùng bạn trên con đường đó.

Mỗi quyết định đúng trong cuộc đời sẽ khiến cho cuộc sống của bạn trở nên tốt hơn và thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn. Ngược lại, những quyết định sai lầm sẽ khiến chúng ta cảm thấy một ngày bận rộn điên đầu nhưng cuối cùng kết quả chẳng đi đến đâu. Bạn muốn “bùng nổ” vì cảm thấy mình đã lãng phí quá nhiều thời gian vào một việc chẳng hề quan trọng.

Một điều vô cùng quan trọng đó là chúng ta sẽ không thể đưa ra những quyết định đúng đắn nếu chúng ta không biết điều gì thực sự quan trọng và giá trị với mình. Khi chúng ta xác định được những điều này, chúng ta sẽ đưa ra được những quyết định chính xác và dễ dàng hơn. Vậy làm thế nào chúng ta có thể biết những gì quan trọng đối với chúng ta?

1. Viết ra những giá trị cơ bản

Hãy thử viết ra những gì bạn nhận thấy có giá trị với mình và lựa chọn những mục tiêu bạn cho là quan trọng nhất đối với bản thân. Thông thường, chúng ta thường đặt gia đình, tiền bạc, sức khoẻ và các mối quan hệ lên hàng đầu. Để đưa ra những quyết định đúng đắn với mỗi mục tiêu bạn lựa chọn, trước tiên hãy xác định giá trị của mỗi mục tiêu. Bạn muốn đảm bảo cho bố mẹ và các thành viên khác trong gia đình một cuộc sống đầy đủ và bạn đặt mục tiêu sẽ phải mua cho bố mẹ một căn nhà rộng rãi hơn. Đó chính là quá trình nhận thức đúng đắn về mục tiêu bạn lựa chọn.

2. Khoanh tròn 5 giá trị quan trọng nhất

Trong danh sách các giá trị mà bạn vạch ra, hãy lựa chọn 5 giá trị quan trọng nhất trong số đó. Việc thu gọn phạm vi các giá trị giúp bạn tập trung hơn vào những mục tiêu trọng yếu và đưa ra những quyết định đúng đắn hơn thay vì miên man suy nghĩ về việc sẽ phải bắt đầu thực hiện các mục tiêu từ đâu và lựa chọn nào là phù hợp.

3. Cân nhắc mỗi giá trị

Sau khi đã lựa chọn được 5 giá trị quan trọng nhất trong số các mục tiêu của mình, bạn bắt đầu xem xét mỗi giá trị mà mình đã lựa chọn xem giá trị nào nên được đặt lên hàng đầu và mục tiêu cụ thể cho mỗi giá trị. Khi bạn muốn kiếm được nhiều tiền, hãy vạch ra cho mình những việc phải làm để sớm đạt được giá trị đó. Tương tự, nếu bạn muốn duy trì những mối quan hệ tốt, bạn cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng xem mối quan hệ nào, người nào thực sự quan trọng với bạn. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu ý để không bị giới hạn bởi các mối quan hệ đó, để không dẫn đến phân chia với xã hội.

4. Ghi chú nhiệm vụ ở khắp mọi nơi

Sau khi đã xác định được các giá trị quan trọng cũng như nhiệm vụ cụ thể cần phải làm để có được những giá trị đó, hãy thôi thúc bản thân bằng cách ghi chú các nhiệm vụ phải làm ở bất cứ đâu bạn có thể nhìn thấy, bất cứ lúc nào bạn muốn. Khi bạn nhìn thấy chúng mỗi ngày, bạn sẽ có động lực hơn để thực hiện chúng.   


Người dịch: Cao Thanh Nhàn