Cover

Làm gì để lấy lại động lực khi mọi thứ dường như bỏ ta mà đi?

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 07:26 20/01/2017

Không chỉ riêng bạn, ngay cả những người tham vọng nhất cũng có lúc rơi vào hoàn cảnh khó khăn để thực hiện một điều gì đó. Có những lúc ta cảm thấy như thể “cả thế giới đang chống lại ta”, chúng ta thường có xu hướng thu mình lại để tránh tổn thương, chúng ta mệt mỏi và mất động lực để tiếp tục duy trì cuộc sống tích cực. Dưới đây là 6 cách giúp bạn khơi dậy nguồn năng lượng bên trong khi mọi thứ quá khó khăn.

1. Tìm ra nguyên nhân của “cuộc khủng hoảng”

Cách tốt nhất để bạn giải toả những sự “khủng hoảng” trong tâm trí và lấy lại động lực cho bản thân đó là tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó. Có thể bạn đang lo sợ một điều gì đó mà mình phải thực hiện, cũng có thể bạn đang cảm thấy không được khoẻ, bạn cảm thấy thiếu tự tin hoặc đang trong thời gian thực hiện một dự án lớn. Tất cả những nguyên nhân đó đều có thể khiến bạn cảm thấy không biết bắt đầu từ đâu và mất dần động lực để tiếp tục duy trì.

2. Ngừng lo sợ bất cứ điều gì

Khi bạn lo sợ về một vấn đề nào đó, bạn cảm thấy hoang mang và dường như không thể thực hiện tốt nhiệm vụ đó theo ý muốn của mình. Nếu bạn muốn tập thể dục nhưng lại lo lắng không biết làm thế nào để duy trì thói quen này, hãy đặt bộ quần áo tập luyện của bạn ngay bên giường ngủ và lúc thức dậy bạn sẽ có ý thức về việc đó ngay lập tức. Bạn cũng có thể rủ một người bạn của mình để tham gia cùng bởi khi bạn có thêm người đồng hành, bạn sẽ có trách nhiệm hơn với hoạt động đó và khả năng thành công của bạn cũng cao hơn.

3. Chăm sóc bản thân khi mệt mỏi

 

Sau những ngày làm việc đầy mệt mỏi, có những ngày, bạn cũng cần thời gian để nghỉ ngơi. Bạn cũng cần phải tập thể dục mỗi ngày để rèn luyện sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần. Đôi khi bạn chỉ cần ra khỏi bàn và hít thở chút không khí trong lành, đồng thời dành chút thời gian suy nghĩ về cách bạn duy trì cuộc sống của mình gần đây. Bạn đã từng dành cho mình đủ thời gian để nghỉ ngơi hay chưa? Bạn có ăn uống lành mạnh và đủ chất hay không? Hãy chăm sóc thật tốt cho bản thân, đừng để tinh thần và sức khoẻ của bạn trầm trọng thêm.

4. Suy nghĩ tại sao bạn lại nghi ngờ khả năng của mình

Bạn có đang đấu tranh với những suy nghĩ tiêu cực? Một nhận xét tiêu cực của ai đó khiến bạn phiền muộn? Bạn đang tự so sánh bản thân mình với người khác? Những khi bạn phải vật lộn với những suy nghĩ tiêu cực, hãy tự dành cho mình một lời khen hoặc làm điều gì đó thú vị để sớm lấy lại niềm vui cho mình. Đừng để ý đến những lời nói của người khác mà ngược lại bạn cần phải tự tin vào bản thân mình, tại sao bạn lại có thể nghi ngờ chính mình chỉ vì những đánh giá của người khác?

5. Kiên trì với hành trình của mình

Khi bạn đặt ra cho mình một mục tiêu lớn nào đó, bạn thường cảm thấy tràn đầy năng lượng khi bắt đầu và hoàn thành một nhiệm vụ nào đó. Tuy nhiên, năng lượng của bạn thực sự sẽ không thể duy trì xuyên suốt cả quá trình thực hiện mục tiêu. Bạn sẽ thường cảm thấy thất vọng, mệt mỏi và mất niềm tin khi phải theo đuổi mục tiêu quá lâu mà vẫn chưa chạm đến kết quả. Lúc này hãy vận dụng tư duy của bạn để trả lời câu hỏi “Tại sao tôi lại muốn thực hiện mục tiêu này?” Khi nghĩ về lý do bắt đầu một mục tiêu nào đó, con người thường có động lực nhiều hơn để thực hiện.

Khi bắt đầu mục tiêu của mình từng bước, bạn sẽ đến gần hơn với đích đến mà mình đặt ra. Hãy nhớ rằng sự kiên trì có thể tạo nên một sự khác biệt rất lớn trong thành công của bạn. Trên thực tế, thành công là một quá trình dài đầy cam go với những ổ gà và khúc quanh trên con đường chinh phục. Mỗi bước bạn đi trong thời điểm khó khăn sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn và tiếp thêm động lực để theo đuổi hành trình. 


Người dịch: Cao Thanh Nhàn