Cover

Học hỏi từ những sai lầm

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 07:58 10/03/2017

Những sai lầm không khẳng định rằng bạn thất bại, trái lại, nó giúp chúng ta đến gần hơn với thành công. Nếu bạn biết chính xác làm thế nào có thể rút ra những kinh nghiệm quý báu từ những sai lầm đã gây ra, chúng có thể giúp bạn ngày càng tiến bộ hơn nữa và đánh bại những người khác dễ dàng hơn. Dưới đây là các bước giúp bạn đứng lên từ nơi đã vấp ngã, hy vọng có thể giúp bạn có thêm nền tảng để tiếp tục bước đi trên con đường chạm tới thành công.

Trước tiên, để hiểu những nội dung sẽ phân tích, chúng ta cần nghiên cứu kỹ một chút về cách mà bộ não của chúng ta hoạt động.

Vào tháng 2/1996, một trận đấu cờ lịch sử đã diễn ra giữa con người và máy móc, đại diện chính là đương kim vô địch thế giới Gary Kasparov đã đánh bại Deep Blue, một chương trình máy tính do IBM phát triển trong hơn 6 năm ròng rã với hàng triệu đô la cho việc nghiên cứu. Giờ đây, trong khi Deep Blue có thể tính toán 100 triệu nước cờ chỉ trong một giây và có thể dự đoán trước lên tới 25 nước cờ bất kỳ, thì Kasparov chỉ có thể tính 3 nước cờ mỗi giây.

Vậy làm thế nào Gary Kasparov có thể đánh bại siêu máy tính? Câu trả lời nằm ở cách thức bộ não của ta học được từ những điều đó.

Khi chúng ta mắc một sai lầm, một tập hợp các tế bào thần kinh sẽ hoạt động mạnh hơn trong não để thiết lập một đường mòn thần kinh mới nhằm ngăn chặn chúng ta lặp lại những sai lầm. Một trí nhớ ngắn sẽ được hình thành đóng vai trò là một rào cản. Trí nhớ càng hoạt động tốt, bạn càng ít có cơ hội lặp lại những sai lầm. Nhờ hệ thống này, trong một vài giờ, tâm trí của chúng ta có thể cấu hình lại để không bao giờ đi sai đường một lần nữa.

Deep Blue đã xử lý các thuật toán trong khi Kasparov đơn giản chỉ sử dụng bộ nhớ của mình để ngăn chặn bản thân đi sai nước cờ. Ông cũng có những linh cảm giúp bản thân không lặp lại những sai phạm. Mỗi quyết định như vậy liên quan đến các thuật toán phức tạp và nhiều phép tính nhỏ, đơn giản chỉ mang đến cho chúng ta những kết quả theo bản năng. Nói cách khác, nếu bạn học hỏi từ những sai lầm của chính mình, bộ não của bạn sẽ có khả năng giải quyết được những vấn đề khó khăn và phức tạp một cách đáng ngạc nhiên.

Vì vậy, nếu tâm trí con người thực sự là bộ máy phức tạp nhất trên thế giới có thể thực hiện điều đó, vậy tại sao bạn không thể học hỏi được từ những sai lầm? Đúng vậy! Tất cả những người đã từng phạm sai lầm không nhất thiết phải tạo ra những hiệu quả nào đó ngay sau đó, bởi cách chính xác nhất để có được hiệu quả chính là học hỏi và đứng lên từ nơi mình vấp ngã.

Chiến lược 4 bước giúp bạn học hỏi từ những sai lầm

Trước tiên, hãy để chúng tôi giải thích cho bạn hiểu rõ từng bước từ một ví dụ thực tế như sau: hãy tưởng tượng có một người thợ cơ khí tên là Andrew. Nghề nghiệp của anh ta là kiểm tra những chiếc xe ô tô xem chúng có vấn đề hay hỏng hóc gì không. Anh liệt kê một danh sách các thứ cần kiểm tra trong đó bao gồm mọi bộ phận có thể bị hỏng của một chiếc xe.

Bước 1: Ghi lại những sai lầm của mình

Mỗi khi bạn bắt tay vào làm một công việc nào đó lần đầu, hãy ghi lại chính xác những khó khăn mà bạn phải đối mặt và những gì bạn đã làm để vượt qua chúng. Bạn có thể viết ra giấy hoặc ghi chú trên điện thoại của mình, tuy nhiên, hãy nhớ rằng, bất cứ lúc nào bạn phạm sai lầm, hãy viết ra.

Andrew đã tuân thủ đúng và chính xác theo danh sách kiểm tra này và nhờ đó, anh nhận ra rằng hầu hết các xe Merc Benz đều gặp vấn đề về bộ truyền lực.

Bước 2: Học hỏi từ những sai lầm của người khác

Đừng chờ đợi đến lúc gây ra lỗi rồi mới rút kinh nghiệm. Hãy tìm hiểu những thông tin phản hồi từ những sai lầm của người khác và học hỏi từ đó. Hãy theo dõi chính xác vấn đề đó sai như thế nào và người đó đã xử lý vấn đề của họ ra sao. Bạn cũng có thể học hỏi từ những người có cùng nghề nghiệp hoặc từ Internet, sau đó, bạn cũng hãy viết chúng ra.

Nhờ vậy, Andrew đã tìm hiểu kỹ qua các thông tin trên mạng và từ những phản hồi từ những nhà xe khác và nhận ra rằng bộ truyền lực là một trong những yếu tố chính gây ra những vấn đề, hỏng hóc của xe Merc Benz. Cũng nhờ đó mà phạm vi cân nhắc của ông đã được thu hẹp lại.

Bước 3: Tạo một danh sách các yếu tố cần kiểm tra

Danh sách này sẽ bao gồm tất cả các lỗi và vấn đề mà bạn đã rút ra được qua 2 bước trên. Giờ đây bạn sẽ có cơ hội kiểm tra những gì bạn đã học hỏi được và mở rộng ra những trường hợp liên quan.

Giờ đây, khi kiểm tra xe Merc Benz, Andrew có thể biết chính xác những bộ phận cần chú ý kiểm tra. Andrew thực hiện theo danh sách ưu tiên của mình. Do bộ truyền lực của xe thường gặp trục trặc, chính vì vậy, Andrew cũng chú ý kiểm tra cả bộ gia tốc nữa. Nhờ tuân thủ chính xác các bước, Andrew đã khiến những người khác kinh ngạc khi biết rõ chính xác vấn đề của chiếc xe.

Bước 4: Không bao giờ tự mãn

Lưu ý rằng rất nhiều người thường tự mãn vào thời điểm này. Bạn phải hiểu rằng, những gì bạn biết chưa hẳn là tất cả, chắc chắn sẽ có những điều vượt quá khỏi vấn đề mà chúng ta tìm hiểu.

Mặc dù Andrew biết hầu hết những chiếc xe này đều gặp phải những vấn đề tương tự nhau, tuy nhiên, anh vẫn phải tuân thủ theo danh sách của mình để kiểm tra một cách chính xác nhất. Andrew kiểm tra tất cả mọi thứ nhưng vẫn tập trung vào những bộ phận đáng chú ý.

Thông qua 4 bước trên, hy vọng bạn có thể học hỏi được nhiều điều từ những lỗi lầm đã gây ra của bản thân. Tuy nhiên, trước khi tuân thủ những bước trên, trước tiên bạn phải nhận biết những sai lầm của mình. Khi chúng ta thừa nhận những lỗi sai thay vì chối bỏ hoặc đổ lỗi cho người khác, chúng ta sẽ học được nhiều hơn và không bao giờ lặp lại lỗi lầm đó nữa. Thấy được cái sai, cái đang là ở bản thân mới có thể thay đổi, ngược lại bạn không thể thay đổi. 


Người dịch: Cao Thanh Nhàn