Cover

Hãy thực hiện 5 điều đơn giản sau khi bạn cảm thấy bế tắc

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 11:32 23/11/2016

Tự bản thân mỗi người thường có nhận thức về những khả năng từ sâu bên trong mình. Đôi khi bạn cảm nhận được rất rõ những tiềm năng của bản thân để thực hiện một mục tiêu nào đó, nhưng bạn không biết làm cách nào để có thể khai thác được tiềm năng của bạn. Bạn muốn thoát ra khỏi bế tắc nhưng không biết làm thế nào để tìm kiếm động lực cho mình.

1. Kích thích tính tò mò

Con người thường bị cuốn hút bởi tính tò mò. Khi bạn tò mò muốn biết điều gì, tâm trí sẽ thôi thúc bạn tìm hiểu về điều đó và một khi bạn chưa thể biết đó là gì thì trong lòng bạn vẫn cảm thấy khó chịu, chưa yên. Do vậy, nếu bạn thật sự muốn làm điều gì mà chưa tìm được động lực để bắt đầu, trước tiên hãy tìm mọi cách để kích thích sự tò mò được biết, được hiểu về điều đó. Khi bạn thực sự tò mò, tự nhiên bạn sẽ có nhiều động lực để khám phá.

2. Khơi dậy đam mê

Khi bạn thật sự đam mê hoặc quan tâm đến một vấn đề nào đó, tự khắc trong đầu bạn sẽ xuất hiện những ý tưởng hoặc hình dung về chủ đề hay lĩnh vực đó. Đam mê xuất hiện khi chúng ta tiếp xúc với một trải nghiệm nghiệm thú vị hay một ý tưởng hay ho nào đó trong chớp mắt, hoặc đôi khi nó cũng loé lên khi bạn lắng nghe và thấu hiểu câu chuyện của ai đó. Khi đam mê trỗi dậy, bạn sẽ cảm thấy nóng lòng muốn bắt tay vào thực hiện mục tiêu của mình ngay lập tức mà chẳng cần ai phải giục giã hay hối thúc.

3. Đắm chìm trong một mục tiêu ý nghĩa

Đó chính là cảm giác khi bạn bắt đầu cảm thấy say mê, mê mẩn và yêu thích một điều gì đó, bạn hoàn toàn có thể đắm chìm trong nó và theo đuổi mục tiêu đến cùng. Khác với đam mê, động lực không tự nhiên lóe lên khi gặp xúc tác với một sự vật, sự việc hay một hoàn cảnh bất chợt nào đó, mà đến từ sâu trong con người khi bạn tìm thấy một mục tiêu mà bản thân chỉ muốn sống mãi với mục tiêu đó, mãi mãi không muốn thoát ra.

4. Thúc đẩy khát khao làm chủ

Winston Churchill từng nói: “Mỗi ngày bạn đều có thể tạo nên một quá trình. Mỗi bước đi đều mang đến một kết quả. Càng tiến về phía trước, bạn càng sớm hoàn thiện con đường của mình. Dù bạn biết rằng bạn sẽ không bao giờ đi tới tận cuối con đường nhưng không vì điều này mà chán nản, trái lại bạn cần mang theo những niềm vui và sự vinh quanh để lấp đầy con đường chinh phục của bạn”. Dù bạn không phải là một người giỏi nhất trên thế giới, nhưng ít ra bạn vẫn có thể kiểm soát được con đường bạn đang đi và làm chủ chính con đường của mình.

5. Mong muốn giúp đỡ người khác 

Động lực cuối cùng để bạn đứng lên đó là mong muốn được giúp đỡ người khác. Khi bạn giúp đỡ người khác, bạn đã tạo nên sự khác biết cho chính mình so với những người khác. Điều thú vị đó là bạn có thể kết nối một hoặc nhiều người với nhau, cùng kết hợp và chia sẻ những mục tiêu và thành tựu của bạn với những người khác. Về lâu dài, động lực thật sự xuất hiện khi có sự chia sẻ. Giúp đỡ người khác cũng là giúp đỡ chính mình. Và khi bạn cho đi, tức là bạn sẽ được nhận lại nhiều hơn những điều thúc đẩy bạn.

“Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao” - dù tại bất kỳ thời điểm nào, bạn cũng cần kết hợp nhiều yếu tố để có thể khơi dậy những động lực từ sâu bên trong bản thân mình. Nếu bạn thực sự muốn theo đuổi một mục tiêu nào đó theo đúng nghĩa, hãy tìm hiểu những cách trên để tìm kiếm động lực và thúc đẩy bản thân tiến gần hơn đến mục tiêu trước mắt. Hãy bắt đầu ngay từ hôm nay! 


Người dịch: Cao Thanh Nhàn