Cover

Hãy giỏi đến mức không ai dám phớt lờ bạn

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 10:05 27/12/2016

Bạn có thể là một nhân tài bí ẩn!

Woody Allen có một câu nói đùa trên chương trình “Chiếc hầm Annie” như sau:

“Nghe có vị tiêu cực nhưng cuộc đời được chia thành hai thái cực, một là đáng sợ và hai là đáng thương.”

“Thái cực đáng sợ là những trường hợp rất đặc biệt. Bạn biết không, tôi thật sự khâm phục những người mù, tôi không thể hiểu được họ đã sống với cuộc đời khắc nghiệt này bằng cách nào.”

“Và thái cực đáng thương là tất cả những người còn lại.”

Tôi cũng đoán rằng mình là một trong số những người sống ở thái cực này. Chúng ta phàn nàn rằng bản thân đang già đi mỗi ngày và chẳng hề có đam mê nào để theo đuổi v.v…

Nhưng sự thật là cha mẹ bạn chẳng thể siêu âm bào thai để biết trước được đam mê của bạn là gì và đam mê cũng không phải gen di truyền.

Bạn chẳng thể biết trước mình sinh ra sẽ làm nhà văn, hay là người dẫn chương trình, vào khoảnh khắc thiêng liêng nhất của cuộc đời đó… bạn chỉ đơn giản là được sinh ra… và tôi cũng vậy.

Với đôi mắt long lanh xoe tròn, tôi quan sát thế giới xung quanh.

Với đôi tai, tôi lắng nghe từ những người chiến thắng. Và rồi tâm trí tôi vang lên một câu hỏi: “Tại sao mình lại ở đây?”

“Nhiều người tin rằng, nếu chúng ta nhìn vào sâu thẳm bên trong bản thân, khám phá và lắng nghe niềm đam mê của chính mình, ta sẽ hạnh phúc.

Nhưng trước hết, bạn phải trở nên giỏi đến mức không ai có thể phớt lờ.

1. Bắt đầu với một sở thích

Steve Martin một lần nữa gây dựng lại công ty khởi nghiệp của riêng mình. Ông là người có năng khiếu hài hước, những câu chuyện ông kể khiến cho mọi người có thể cười nghiêng ngả không dứt. Nhưng ông đã không khởi đầu bằng niềm đam mê với ngành hài kịch.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng việc phỏng vấn gái mại dâm vào lúc 3 giờ sáng là đam mê của mình, nhưng tôi thích nó và lại làm rất tốt công việc này.”

“Tôi hiếu kỳ và hàng ngày vẫn đang tiếp tục đặt ra những câu hỏi.”

Và bạn cũng nên bắt đầu sự nghiệp với một sở thích nào đó.

2. Gây dựng nguồn tích lũy lâu bền

Cal đã thực hiện một nghiên cứu. Ông đã tìm ra một nhà phát triển cơ sở dữ liệu giỏi đến mức mọi người không dễ dàng “ngó lơ”, và sử dụng sự chú ý đó của mọi người như một hiệu ứng đòn bẩy.

“Cô gái ấy bước vào ngành công nghiệp máy tính khi chưa hề có một nền tảng kiến thức cơ bản. Ở mỗi bước tiến sự nghiệp, cô tự hỏi: “Điều giá trị ở đây là gì?”

Bây giờ cô dành 4-6 tháng làm việc trong xưởng máy và 4-6 tháng tiếp theo dành cho việc học tập ở Thái Lan.

Trau dồi vốn sự nghiệp và tận dụng nó. Đây là một trong những cách để bạn có được quyền tự chủ trong công việc của mình.

3. Tập trung vào các kỹ năng hiếm và có giá trị

Tôi bắt đầu xây dựng trang web vào năm 1990, đó là công ty đầu tiên của tôi. Nhưng ngay sau khi tôi biết cô em gái 14 tuổi của mình đang được học về mã hóa trong trường học, tôi đã quyết định bán công ty của mình.

Mã hóa không còn hiếm và có giá trị như trước nữa, và chắc chắn một ngày cuộc chiến cạnh tranh sẽ bùng nổ.

4. Đạt đến ngưỡng cửa của sự hiện đại

Bạn không được sinh ra và có thể ngay lập tức phát minh ra phiên bản iPhone tiếp theo, không ai hết! Ngay cả những nhà phát minh đích thực đi nữa, họ cũng không thể làm được điều này.

“Sáng tạo không đến ở những bước đầu tiên của cuộc hành trình.”

Bạn phải tìm đến ngưỡng cửa của sự hiện đại, trên quá trình mày mò tìm ra những gì điều còn thiếu, hãy cải tiến và đổi mới chúng.

5. Tận tâm với công việc

Kết quả hình ảnh cho làm việc hết mình

Tận tâm 100% với công việc sẽ tạo nên sự vĩ đại.

“Nó đòi hỏi khó khăn, sự tập trung cao độ và không ngừng trau dồi kỹ năng của bạn.”

Trên đây là những gì bạn phải làm để trở thành một ngôi sao trong lĩnh vực của mình. Phát hiện ra lỗ hổng trong tổ chức mà bạn đang tham gia, thậm chí là trong cả hành tinh này. Đó cũng là cách mà mạng xã hội, hay bản đồ Google dưới nước được ra đời. 


Người dịch: Hoàng Anh Mint