Cover

Đừng thay đổi, hãy 'nâng cấp' bản thân

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 10:01 19/01/2017

Tôi có thể hỏi bạn một câu được không? Bạn hiểu rõ bản thân mình tới mức nào?

Đôi khi, vấn đề không nằm ở chỗ bạn nhận thức về bản thân tốt tới đâu, bạn có thể hiểu rất rõ chính mình, nhưng bạn lại KHÔNG sống thật với con người đó. Nghe quen thuộc phải không?

Dưới đây là một vài câu hỏi dành cho bạn:

  • Bạn có cùng là một người tại nơi làm việc và khi ở nhà?
  • Bạn có cùng là một người khi giao tiếp với bạn bè hay khi tâm sự với người bạn đời?
  • Bạn có cảm thấy bản thân đang hành xử không nhất quán trong những tình huống này?

Thông thường, câu trả lời là không cho hai câu hỏi đầu tiên, và cho câu cuối cùng. Lý do là để “sống tốt”, bằng một cách nào đó, bạn bắt buộc phải là những người khác nhau trong sự đa dạng, muôn hình vạn trạng của cuộc đời này. Nhưng thật ra thì đó là một lời nói dối.

Ralph Waldo Emerson cho rằng: “Thành công đáng tự hào đơn giản là lúc bạn là chính mình ngay khi cả thế giới đang không ngừng tác động lên mỗi chúng ta.”

Đừng cố gắng thay đổi chính mình

Có những lúc chúng ta cảm thấy bản thân giống như một người ngoài cuộc ở công ty, ở trường học, và thậm chí là ở trong chính ngôi nhà của mình.

Bây giờ, tôi không tin vào bất cứ điều gì, những câu như “Mọi người chẳng ai hiểu cho mình” không bao giờ nằm trong từ điển của tôi. Thông thường mọi người cố gắng chứng tỏ bản thân và rồi nói rằng, chẳng có ai hiểu họ. Có hai đáp án để trả lời cho trường hợp này, một là họ là kẻ kiêu căng và hai là những  người này chỉ đang giống như những đứa trẻ lên ba.

Tuy nhiên, có một điều giản đơn mà tôi luôn tin tưởng: Con người thật của bạn - nó vô tội. Nó không làm gì nên tội để phải là một người ngoại cuộc hoặc bị bỏ rơi. Nó chỉ biết duy nhất một điều đó là: thể hiện chính nó. Và đôi khi, bạn không thể được là chính mình. Trong những trường hợp này, hãy nói “lời chia tay” với những tình huống này và tìm đến một nơi hợp với bạn hơn.

“Tại sao KHÔNG thay đổi bản thân?”

Tôi đã từng tin tưởng điều này. Nhưng nó không phải là một cái gì đó mang ý nghĩa thật sự. Một lần nữa tôi xin nhắc lại, đó là một câu chuyện do xã hội này dựng lên. Đặc biệt là giới kinh doanh. Họ nói rằng: “Bạn cần phải thay đổi văn hóa của công ty này”.

Có thật là như vậy không? Tôi có phải thay đổi mọi thứ thành những lời phàn nàn, những màn đồng nghiệp đâm sau lưng nhau, hay dựng lên cả một hệ thống chính trị văn phòng?

Peter Drucker cho rằng nghệ thuật quản lý đỉnh cao là quản lý chính mình: “Lời khẳng định: Đừng cố gắng thay đổi bản thân – bạn sẽ không thể thành công được đâu. Thay vào đó hãy chăm chỉ để nâng cao trình độ chuyên môn và hiệu suất công việc.”

Đừng thay đổi, hãy bồi đắp cho điểm mạnh của bạn mỗi ngày.

Bạn KHÔNG muốn trở thành phiên bản như thế nào?

Tôi đã dành ra nhiều năm để áp dụng một cách triệt để toàn bộ ý tưởng “Đừng cố gắng thay đổi bản thân” vào trong cuộc sống của mình.

Trong quá khứ, tôi sẽ vào làm việc tại các công ty có văn hóa như một đống hỗn độn. Tôi cũng sẽ đi “café chém gió” với những anh chàng chỉ nói chuyện về xe hơi, bóng đá và những cô bạn gái.

Nhưng những ngày này tôi không cho phép bản thân được chìm đắm trong những tình huống này. Tôi không đi chơi với những người hay phê phán, hoặc những người nông cạn.

Robert Greene, tác giả của Mastery (Quyền lực) cho biết: “Bạn càng nhận diện rõ ràng về con người bản thân không muốn trở thành, thì bạn càng xác định rõ và biết được mục đích thật sự của bản thân là gì.”

Và đó là lý do tại sao tôi luôn là chính mình, mọi nơi, mọi lúc – và vẫn luôn biết đâu là con đường nên tránh.

Bạn không thể được yêu mến bởi tất cả mọi người trên thế giới. Nếu mọi người không thích bạn: chẳng sao cả. Đó là một cái giá và tôi hạnh phúc khi trả cái giá này, miễn là tôi có thể sống thật với bản thân mình.


Người dịch: Cao Thanh Nhàn