Cover

Đừng để bạn rơi vào tình trạng nước đến chân mới nhảy

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 16:53 22/02/2017

Mọi người đều cho rằng sự chần chừ thật sự khiến bạn đánh mất nhiều thứ. Trước tiên đó là bạn lãng phí thời gian. Thời gian đó bạn nên để dành cho việc hoàn thành dự án và làm điều gì đó bạn thực sự muốn làm có lẽ sẽ tốt hơn.

Vấn đề là những điều bạn cần làm đôi khi mang lại cảm giác nhàm chán hoặc gây khó khăn cho bạn, trong khi những trò chơi điện tử hay trò chuyện với mọi người lại thú vị hơn rất nhiều. Quả thật, sự chần chừ thật sự không mang lại kết quả gì cho bạn nhưng đó cũng là điều rất dễ hiểu. Phần lớn các công việc mà chúng ta phải làm như tính toán, đọc báo, làm bài tập hay viết một lá thư 10 trang gửi cho khách hàng thật sự buồn chán hết sức. Nhưng làm thế nào có thể tránh được cái bẫy của tình trạng nước đến chân mới nhảy này? Nếu bạn đang mất dần sự tập trung, làm thế nào bạn có thể tập trung lại một lần nữa? Thực tế, vẫn có rất nhiều cách và trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê một vài lời khuyên tốt nhất cho bạn.

1. Đặt ra cho mình một thách thức

Hãy thiết lập một bộ đếm thời gian và nói với bản thân rằng bạn phải tập trung vào nhiệm vụ đó và thực hiện nó thật tốt. Hãy tự hứa với bản thân sẽ dành cho mình một phần thưởng nào đó sau khi hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nếu bạn cảm thấy quá áp lực để thực hiện, hãy thử nới lỏng bản thân mình một chút.

2. Thiết lập một kế hoạch

Hãy thực hiện một kế hoạch trong đó bạn cần tập trung vào các nhiệm vụ của mình trong vòng nửa giờ đồng hồ, sau đó tập trung vào những điều mà bạn yêu thích trong vòng 15 phút. Tiếp đó, khi bạn quay lại với công việc, hãy thử kéo dài thời gian làm việc thêm 10 phút mỗi tuần, cho tới khi bạn có thể tập trung trong ít nhất 2 giờ đồng hồ không dừng lại. Bạn có thể thể tiếp tục duy trì quỹ thời gian đó cho bất cứ công việc nào bạn muốn thực hiện. Nhưng nếu bạn đang muốn lập kế hoạch để tập trung làm việc trong vòng 3 giờ đồng hồ, hãy xen kẽ thời gian nghỉ giải lao, nhìn xung quanh phòng, chớp mắt, thay đổi tư thế và tập trung vào công việc trở lại.

3. Lập một danh sách

Hãy tạo một danh sách tất cả những việc bạn muốn làm và đừng cố gắng để làm tất cả mọi thứ giống như bạn đang trong một cuộc đua, chỉ cần đảm bảo rằng bạn có thể đánh dấu ít nhất 3 mục mỗi ngày. Hãy đặt danh sách đó trên bàn để nó có thể nhắc nhở bạn mỗi ngày. Bạn cũng hãy bắt đầu với những nhiệm vụ khó khăn nhất bởi vì đó là lý do khiến bạn muốn trì hoãn mọi thứ đầu tiên.

4. Đi bộ

Hãy dành thời gian đi bộ thay vì lang thang trên mạng xã hội trong những thời gian bạn không làm việc. Ngồi dán mắt vào màn hình máy tính sẽ chẳng giúp được gì cho bạn bởi bạn vẫn sẽ ngồi một chỗ và gõ gõ. Hãy thả lỏng tâm trí của mình bằng cách tránh xa TV, mạng xã hội hay các thiết bị khác nếu bạn không muốn đi bộ hay đọc sách.

5. Tránh xa mọi phiền nhiễu

Hãy tránh xa tất cả những đồ dùng, công cụ hay thiết bị có thể khiến bạn mất tập trung vào công việc của mình. Đặc biệt, hãy đặt điện thoại của bạn xa nơi bạn làm việc để giải phóng bạn khỏi những cám dỗ.

6. Ngừng tập trung vào những chi tiết nhỏ nhặt

Dù là viết bài luận hay làm bất cứ điều gì đều yêu cầu bạn làm một lượt sau đó kiểm tra lại một lần nữa. Khi khối lượng công việc bạn phải thực hiện càng lớn, những chi tiết nhỏ sẽ càng ít gây khó khăn cho bạn hơn. Do vậy đừng quá cố gắng để hoàn thiện mọi thứ theo xu hướng hoàn hảo. 

7. Dành cho bản thân một đặc ân

Hãy tự thưởng cho bản thân mình một điều gì đó mỗi khi một nhiệm vụ được hoàn thành, chẳng hạn như tặng bản thân một chiếc bánh hoặc một thanh sô cô la. Bạn cũng có thể “hối lộ” bản thân bằng cách hứa hẹn cho bản thân một điều gì đó thật đặc biệt nếu bạn hoàn thành nhiệm vụ mà không hề bị phân tâm.

Hãy nhớ rằng, bạn hoàn toàn có thể tập trung hơn vào công việc và tránh tình trạng trì hoãn chỉ cần bạn:

  • Thử thách chính mình
  • Tập trung
  • Thả lỏng tâm trí
  • Tránh những phiền nhiễu

Nếu bạn làm được những điều đó, những nhiệm vụ của bạn không chỉ được hoàn thành nhanh hơn mà bạn sẽ còn có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn để dành cho những việc mà bạn yêu thích. 


Người dịch: Cao Thanh Nhàn