Cover

Đọc ngay bài viết này nếu bạn đang gặp phải vấn đề với sự tự tin

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 10:40 06/02/2017

Những tiêu chuẩn áp đặt cho cả nam lẫn nữ hầu như đều không mang lại những giá trị thực tế. Những cố gắng và nỗ lực không ngừng để vươn tới những tiêu chuẩn đó càng khiến chúng ta trở nên lo lắng và thất vọng. Trong quá trình đấu tranh không mệt mỏi đó, sự lo lắng và thất vọng đi kèm với những lời chỉ trích luôn là những kẻ thù không đội trời chung phá huỷ sự tự tin trong con người bạn.

Đừng cho phép những điều đó tiếp tục phá vỡ niềm tin của bạn vào chính mình, biến bạn trở thành một mảnh ghép vô danh. Nếu bạn không phù hợp với những tiêu chuẩn đó, vậy thì đã đến lúc bạn nên tìm kiếm các tiêu chuẩn khác phù hợp với những phẩm chất của bản thân. Nhưng điều đầu tiên, hãy học cách hài lòng với bản thân.

Thành thật với chính mình

Các chuyên gia tâm lý học không thực sự đồng tình với một lý thuyết nào về sự tự tin, và họ tự hỏi: Liệu sự tự tin thực sự là gì? Tuy nhiên, họ khá hài lòng với một vài thuật ngữ nhất định. Chúng ta nên bắt đầu bằng cách phân biệt rõ ràng giữa hai thuật ngữ: lòng tự trọng và sự tự tin, bạn càng đánh giá cao bản thân, lòng tự trọng của bạn sẽ càng cao và bạn sẽ càng trở nên tự tin hơn.

Nói về vấn đề này, bạn cần phải nhận thức được một thực tế đó là: Lòng tự trọng không chỉ có một loại duy nhất, mà có rất nhiều loại khác nhau xuất phát từ cách bạn cảm nhận về bản thân mình trong các vai trò khác nhau; chẳng hạn như, một thành viên gia đình, một thành viên trong xã hội, thành viên của một đội ngũ kinh doanh hay trong một mối quan hệ nào đó, vv.

Các loại lòng tự trọng cần được đặt trên một cán cân, bởi không phải lĩnh vực nào cũng cần được ưu tiên. Nếu bạn đang chuẩn bị một bữa ăn và hương vị của nó có vẻ không dễ nuốt chút nào, thậm chí dù bạn dành rất nhiều thời gian và tâm huyết cho món ăn đó. Nếu bạn là một đầu bếp chuyên nghiệp, chắc hẳn bạn sẽ thất vọng lắm về điều đó. Nhưng nếu bạn chỉ là một người nghiệp dư thôi thì đơn giản chỉ một vài tiếng cười sẽ xua tan tất cả. Lòng tự trọng của mỗi người, không chỉ khác nhau ở kết quả của hoạt động mà còn vì nhiều nguyên nhân nhỏ nhặt khác, chẳng hạn như một ngày bạn tỉnh dậy với một cái mụn to đùng ở mặt hay đầu tóc bù xù, vv. 

Trên thực tế, những người có lòng tự trọng thấp thường không đáp ứng được những phản hồi tích cực, và những phản hồi tiêu cực có thể khiến họ cảm thấy tồi tệ hơn về bản thân mình. Khi ai đó coi trọng và đánh giá cao bản thân, chính là lúc họ khẳng định được sự tự tin và giá trị của chính họ. 

Xác định nguyên nhân của vấn đề

Tôi chắc rằng bạn đã nhận ra chính mình ở ít nhất một trong những tình huống trên tính đến thời điểm bây giờ. Trong trường hợp này, suy nghĩ nội quan thực sự là một công cụ mạnh mẽ nếu bạn muốn giải quyết vấn đề về tự tin, chính vì vậy, bạn cần phải bắt đầu tìm kiếm nguồn gốc của sự bất ổn trong con người bạn.

Hãy dành chút thời gian cho bản thân mình để tìm ra phần cuộc sống khiến bạn cảm thấy không vui. Có lẽ bạn đã bỏ quên những người bạn của mình hay bỏ lỡ những trò chơi hồi còn bé thơ. Vậy thì hãy cố gắng trở thành một người bạn tốt hơn, dành thời gian quan trọng cho gia đình và làm việc chăm chỉ hơn. Trong một khoảng thời gian hợp lý, bạn sẽ cảm thấy bản thân mình tốt hơn.

Trân trọng những phẩm chất độc đáo của bản thân

Bạn chắc chắn sẽ quen ít nhất một người nào đó hoàn hảo, họ có tất cả mọi thứ mà chẳng phàn nàn hay tỏ ra mệt mỏi một chút nào. Công nhận rằng, có những người sinh ra đã gặp may mắn, nhưng một điều đơn giản bạn cần phải biết đó là, những khả năng của họ phù hợp với những tiêu chuẩn ngày nay hơn những khả năng của bạn. Vấn đề là bạn cần phải đào sâu và xem xét kỹ hơn khả năng của mình. Sau đó hãy nắm lấy và trân trọng những phẩm chất đó, lúc này sẽ dễ dàng hơn để bạn có thể tìm thấy một môi trường phù hợp.

Làm điều gì đó để an ủi cơ thể và tâm trí bạn

Hãy thử tưởng tượng, có hai người đều không kém phần cuốn hút, nhưng một người tự tin còn một người không tự tin. Người tự tin có một thái độ tích cực, sự lựa chọn về trang phục của họ cũng thu hút hơn đồng thời rất tự tin trong giao tiếp. Tất cả những yếu tố đó có nghĩa là, họ thực sự có lòng tự trọng rất cao. Người thứ hai hoàn toàn ngược lại với người thứ nhất, người thứ hai không hề hạnh phúc, và tất cả những điều đó là vì những trở ngại trong tâm trí của họ. Nếu bạn không hài lòng với chính mình, bạn nên làm điều gì đó cho bản thân, cả bên trong lẫn bên ngoài.

Hãy lắng nghe những suy nghĩ của mình và cố gắng nhận ra những điều tiêu cực và không thực tế, sau đó hãy tống khứ chúng ra khỏi tâm trí bạn. Hãy mở tủ quần áo của bạn ra và thoát khỏi những bộ quần áo rộng thùng thình khiến bạn dễ dàng trở thành một cái bóng của ai đó. Đi mua sắm và yêu chiều bản thân một chút cũng là một cách bạn cần làm để nâng cao sự tự tin của chính mình.

Mọi thứ đều có thể

Điểm mấu chốt là, tất cả chúng ta đều luôn cảm thấy bất an về điều gì đó, mặc dù đó là một điều hết sức tự nhiên. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa những người tự tin và người không tự tin chính là, liệu họ có để những cảm giác bất an đó len lỏi vào trong cuộc sống của họ hay không. 


Người dịch: Cao Thanh Nhàn