Cover

Đi tìm lý do bạn có mặt trên cuộc đời này

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 07:03 12/01/2017

Năm 1981, một năm sau khi tôi vào làm việc tại Life of Georgia, tôi được chuyển vào chương trình quản lý thực tập sinh của họ. Loveanne- một người phụ nữ trẻ, thông minh và dễ mến được thuê vào làm viêc để thay thế vị trí cũ của tôi. Tôi đã phải lòng cô và may mắn thay, cô cũng vậy. Khoảng một năm sau, chúng tôi lập gia đình, và hơn 30 năm sau, tôi có thể thành thật mà nói ra rằng: Loveanne là điều tuyệt vời nhất mà tôi từng có.

Cô thay đổi những quan điểm của tôi về chuyện tương lai. Tôi đã không thực sự nhiệt tình hay giữ cho mình những khát khao về sự vĩ đại. Bạn có tin không, khi mà định nghĩa chiến thắng trong tôi đơn giản là tôi có một món tiền còn lại sau khi đã chi trả tiền thuê nhà, các hóa đơn và có một ngày cuối tuần vui vẻ. Nhưng bây giờ tôi đã kết hôn. Tôi có một người khác để suy nghĩ về và đem lại hạnh phúc cho cô ấy. Và người đó là Loveanne. Bất chợt, tôi cảm thấy bản thân mình được gắn chặt vào một câu hỏi “tại sao” hoàn toàn mới.

Nhà triết học người Đức Frederick Nietzsche đã từng nói: "Khi một người trả lời được lý do tại sao của riêng mình thì anh ta có thể vượt qua được mọi thử thách."  

Lý do đó sẽ đánh thức bạn thức dậy vào mỗi buổi sáng và tạo động lực cho bạn đương đầu với những điều khó nhằn hơn nhưng gặt hái được nhiều điều tốt đẹp hơn. Đó là điều sẽ đẩy bạn ra khỏi chiếc giường ấm áp cho dù có tất cả điều bạn muốn làm là kéo chăn lên đầu và ẩn mình khỏi thế giới. Tuy nhiên những “lý do” đó sẽ thay đổi theo từng bước trên cuộc đời bạn, như bạn kết hôn, có một gia đình và phải chăm sóc cho cha mẹ già, vv… Nhưng đừng bao giờ quên đi những câu hỏi “tại sao” đó, hãy luôn giữ chúng bên cạnh, luôn tự hỏi lại bản thân mình, nó sẽ giúp bạn tập trung và vượt qua được những khó khăn trở ngại trong cuộc sống.

Nên định nghĩa thành công như thế nào?

Định nghĩa của bạn là của riêng bạn mà thôi, không phải của ai khác, vì vậy, bạn không cần sự chấp thuận của bất kỳ ai và cũng không phải thay đổi nó để phù hợp với những khuôn mẫu của sự "chấp nhận". Nhưng bạn cần phải định nghĩa thành công thật cụ thể, nếu không thì có thể đến một ngày nào đó bạn sẽ bị quay cuồng trên chính con đường bạn đang đi, mù mờ về mục tiêu cuối cùng của chính mình, hay nghĩ “ong não” cũng không hiểu lý do tại sao bạn phải làm công việc này. Nếu định nghĩa thành công của bạn là có khả năng trả tiền thế chấp nhà hàng tháng, hãy đơn giản là giữ cho bóng đèn nhà bạn luôn sáng thì đó là những lý do thúc đẩy bạn hành động, và dĩ nhiên rồi, điều đó không hề sai trái.

Khi bạn lựa chọn cho riêng mình một định nghĩa, đào sâu suy nghĩ về nó và hãy tự hỏi tại sao đó là định nghĩa thành công. Khi bạn ăn, ngủ hay chơi thể thao cùng những câu hỏi này, chúng sẽ càng rõ ràng hơn và bạn sẽ có thêm thật nhiều động lực để đạt được thành công.

Tôi đam mê những gì?

Người ta thường bị nhầm lẫn giữa kỹ năng và niềm đam mê, nhưng thật ra thì chúng thể không thể hoán đổi cho nhau. Có thể bạn đang thực hiện rất tốt công việc của mình, những bạn không hề mảy may đam mê nó, thậm chí là hoàn toàn không ưa nó. Vì thì tại sao bạn không tự hỏi rằng, điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn có đam mê với những công việc bạn đang làm, những điều gì khiến bạn kích thích, và gây ra cảm hứng tột bậc cho bạn? Điều gì khiến bạn hành động và thúc đẩy bạn tiếp tục “bước đi”? Hãy tìm ra lý do tại sao đó và theo đuổi nó tới cùng.

Một ngày không xa, bạn sẽ thấy bản thân mình hoàn thiện và chuyên nghiệp hơn tại nơi mà tài năng thiên phú và kỹ năng cần thiết cho niềm đam mê hòa quyện vào nhau. Đó là nơi bạn sẽ tìm thấy động lực của bản thân mình và duy trì nó trên một chặng đường dài.

Nếu tiền không phải là vấn đề, tôi sẽ làm những gì?

Đối với một số khía cạnh thì tiền bạc là điều chi phối mỗi chúng ta. Có lẽ nó không phải là động lực chính, nhưng bạn và tôi đều biết chắc chắn rằng nó là thứ vô cùng quan trọng. Vì vậy, nhìn vào công việc bạn đang làm hàng ngày và tự hỏi rằng: bạn có muốn làm công việc đó nữa không nếu như tiền bạc không còn là mục tiêu? Bạn sẽ làm gì? Hãy thực tế một chút, thật thì bạn sẽ không trở thành một vận động viên chuyên nghiệp hay người mẫu trượt băng nhưng hãy nghiêm túc suy nghĩ về những giấc mơ mà bạn muốn đạt được. Nếu không có, tất cả điều bạn cần chỉ là hai chữ “công- việc” nhưng để sống với “phiên bản tốt nhất của chính mình” thì bạn phải gây dựng một sự nghiệp mà bạn thật sự yêu thích và một việc mà bạn sẽ không bao giờ nguôi ngoai niềm đam mê với nó.

Vì vậy, làm thế nào để hướng tới đó? Làm thế nào để thay đổi hoàn cảnh hiện tại của bạn (hoặc sử dụng chúng như là một điểm đột phá) nhằm đạt được mục tiêu cuối cùng? Nó không dễ dàng và không thể hoàn thành trong một sớm một chiều, nhưng nó có thể là lý do đánh thức bạn dậy vào mỗi sáng và thúc đẩy bạn, cung cấp cho bạn tất cả những điều cần thiết để mỗi ngày vững bước gần hơn tới tương lai tươi đẹp kia.

Một trong những “nguyên nhân tại sao” lớn nhất trong cuộc sống của tôi đã khiến cho Loveanne tự hào. Tôi cố gắng thực hiện điều đó trong công việc cũng như trong cuộc sống cá nhân mình. Đó là tập trung vào những gì tôi đam mê. Và khi tôi khiến cho người vợ hiền tự hào về mình, tôi cảm thấy mình đã thành công. Bạn sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu trừ khi bạn “đau đáu trong mình” về những lý do tại sao đó và khi thời gian trôi đi, hãy đánh giá lại chúng để đảm bảo chắc chắn rằng bạn vẫn đang tập trung vào nó. Nhưng nếu bạn đã có được lý do tại sao đó, thì câu hỏi “như thế nào” sẽ không bao giờ vấn đề đáng bận tâm.


Tác giả: John Addison/ Hoàng Anh dịch