Cover

Chẳng có gì là mãi mãi ngoài sự thay đổi

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 16:05 14/04/2017

Theo Heraclitus, tác giả của câu nói nổi tiếng: “Không ai tắm hai lần trên một dòng sông”, “Chẳng có gì tồn tại vĩnh cửu ngoài sự thay đổi”. Theo quan điểm của triết gia Hy Lạp này, thay đổi là thực tế duy nhất của tự nhiên. Trong cuộc sống, dù theo chiều hướng tốt hay xấu, dù mong đợi hay không thì tất cả chúng ta rồi cũng sẽ thay đổi. Những mối quan hệ, hoàn cảnh và cảm xúc đều sẽ thay đổi và không ai là giống hệt nhau trong mỗi thời điểm.

Nhưng liệu tất cả những thay đổi ngoài ý muốn đó có đều xấu? Hãy nhớ rằng, mỗi thay đổi đều đưa chúng ta đến một nơi mới. Chẳng hạn như đối với tôi, tôi quyết định nghỉ việc mặc dù tôi đang thực sự cần chăm lo và hỗ trợ gia đình mình. Ban đầu tôi cảm thấy chán nản, tuy nhiên xét thấy nếu tôi cứ tiếp tục chôn chân mình ở đây, tôi sẽ mãi mãi không thể thăng tiến được và công việc cũng thực sự nhàm chán. Sau tất cả, tôi lại cảm thấy cực kỳ nhẹ nhõm. Cho dù phải vật lộn để kiếm sống, nhưng cuối cùng tôi cũng đã tìm thấy một công việc mà tôi thực sự yêu thích.

Tại sao một số người lại không muốn thay đổi?

Mọi người thường rất ngại việc phải thay đổi. Họ sợ hãi việc thay đổi đó có thể làm cuộc sống của họ xáo trộn và họ cũng cảm thấy không cần thiết phải thay đổi. Tuy nhiên, đôi khi thay đổi là điều không thể tránh khỏi để có thể tiến về phía trước. Do đó, việc bạn từ chối thay đổi cũng có thể gây ra những tác dụng phụ tiêu cực; chẳng hạn như, nếu người quản lý không thay đổi phong cách quản lý của họ thì họ không thể nào giữ được nhân viên của mình, hay một người tham công tiếc việc có thể đánh mất cả gia đình vì không có thời gian dành cho họ.

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn nắm lấy sự thay đổi?

1. Phát triển cá nhân

Chúng ta sẽ học được những điều mới mẻ mỗi khi chúng ta thay đổi. Chúng ta cũng có thể khám phá những hiểu biết mới, những chân trời mới về cuộc sống, học hỏi được những bài học cuộc sống quý giá và ngày một trưởng thành hơn trong nhân cách và tư tưởng. Hãy nhớ rằng, mỗi sự thay đổi sẽ giúp bạn đến gần hơn với cuộc sống mà bạn mơ ước.

2. Linh hoạt trong mọi tình huống

Khi chúng ta thường xuyên thay đổi, chúng ta sẽ học được cách dễ dàng thích nghi với những tình huống mới, những môi trường mới và cả những con người mới. Kết quả là, chúng ta có thể điều chỉnh những thay đổi bất ngờ một cách dễ dàng hơn, giảm bớt những áp lực, căng thẳng và mệt mỏi có thể xảy ra.

3. Cải thiện cuộc sống đáng kể 

Tất cả chúng ta đều luôn muốn cải thiện cuộc sống của mình với việc tăng thêm thu nhập, thăng chức, gặp gỡ những mối quan hệ mới, chuyển đến một căn nhà lớn hơn, rộng rãi và tiện nghi hơn. Chúng ta cũng đều biết rằng không có gì có thể được cải thiện nếu bạn chỉ dậm chân tại chỗ. Vậy thì tại sao bạn không làm những điều gì đó khác đi để tạo nên những phép màu?

4. Hiệu ứng quả cầu tuyết 

Chúng ta vẫn thường bỏ cuộc bởi suy nghĩ sẽ thật khó khăn để đưa ra những quyết định thay đổi lớn lao trong đời và cảm giác sợ hãi nếu mình không thể thực hiện được điều đó. Vậy thì đã đến lúc cho những thay đổi nhỏ phát huy tác dụng theo hiệu ứng quả cầu tuyết. Hiệu ứng quả cầu tuyết được hiểu là, một hiện tượng tuyết dính chùm thành một quả cầu lăn xuống dốc. Quả cầu càng lăn, tuyết dính vào càng nhiều. Điều này có nghĩa rằng, dù là một thay đổi nhỏ tại một thời điểm nhất định cũng có thể đưa bạn đến với kết quả mà bạn mong muốn.  

5. Mãnh mẽ

Không phải mọi thay đổi đều mang lại những điều tốt đẹp. Đôi khi những điều tồi tệ cũng có thể xảy ra và vượt qua những thách thức đó thực sự sẽ giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn.

6. Cơ hội

Chúng ta sẽ không bao giờ biết mỗi thay đổi sẽ mang đến cho chúng ta điều gì. Khi bạn đi chệch ra khỏi đường ray của cuộc đời mình, những cơ hội mới đang chờ bạn ở phía trước. Những thay đổi sẽ luôn mang lại cho bạn những sự lựa chọn mới về hạnh phúc, sự thăng tiến và mang bạn tiến gần hơn với những mục tiêu của cuộc đời.

7. Một khởi đầu tuyệt vời

Mỗi khi bạn quyết định thay đổi, cuộc đời bạn sẽ bước sang một trang mới và bắt đầu mở ra những điều mới mẻ và tuyệt vời hơn trong cuộc sống. Những thay đổi đó sẽ mang đến cho bạn một khởi đầu tuyệt vời cho cuộc sống tương lai mà bạn không thể đoán trước. Dù thế nào đi nữa, bạn cũng hãy dũng cảm và sẵn sàng để đón nhận và quyết định những sự thay đổi để có thể lấp đầy cuộc sống của mình với những niềm vui và hạnh phúc. 


Người dịch: Cao Thanh Nhàn