Cover

Cha Của Bill Gates Đã Dạy Con Như Thế Nào

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 09:48 04/11/2016

Bill Gates hiện đang là người giàu nhất thế giới với tài sản ước tính hàng chục tỷ đô. Chỉ nhìn vào số tài sản này thì ai cũng phải choáng ngợp. Thành công của một người có nền tảng rất lớn từ phương pháp giáo dục trong gia đình. Và phương pháp giáo dục của gia đình Bill Gates là rất ưu việt. Trong hồi ký của mình, Bill Gates có đoạn nói về cách dạy con của cha ông, rất đáng cho chúng ta học tập.

Bill Gates đã chia sẻ những điều cha ông đã giáo dục ông:

“Lúc các con còn nhỏ, tôi thường dẫn con tới thư viện đọc sách và Bill Gates là người rất thích đọc sách. Bình thường thì hai cha con vẫn thường mượn các cuốn sách về nhà rồi lại đổi các cuốn khác. Nhưng thường mỗi lần trả lại mượn thêm nhiều hơn mới thỏa mãn nhu cầu đọc sách của Bill Gates.

Tôi biết là có nhiều người rất chú trọng việc tạo hứng thú đọc sách cho con trẻ, bồi dưỡng thói quen đọc sách cho chúng. Bởi vì họ là những người sinh ra trong gia đình có nền tảng giáo dục, được ăn học đầy đủ. Ở đây tôi muốn nói rằng:

Cho dù là được dạy dỗ hết sức chu đáo nhưng quan trọng là việc đọc sách phải trở thành thói quen và niềm hứng thú của trẻ. 

Thường xuyên đến thư viện đọc sách có thể đem lại cho mọi người những điều tốt đẹp mà đôi lúc bản thân họ không biết được.

Bill Gates đã rất say mê đọc sách, thậm chí còn đọc cả trong giờ ăn cơm. Về mặt lễ nghi thì đọc sách trên bàn ăn là rất thiếu lễ phép cho nên tôi và mẹ của Bill Gates đã cố gắng thuyết phục con hiểu và tránh việc đó, mặc dù chúng tôi rất cảm động trước niềm đam mê của con.

Thông thường vào kỳ nghỉ hè, giáo viên vẫn thường giao cho các học sinh danh sách những sách cần đọc. Đến kỳ học tiếp theo sẽ có những kỳ thi liên quan đến việc đọc sách đó để xem xét học sinh đọc như thế nào. 

Bill Gates từ nhỏ đã có tính thi đua, háo thắng và luôn muốn dẫn đầu trong các cuộc thi và cũng thường thành công như mong muốn. Mặc dù thế tôi thấy rằng con của mình ham mê đọc sách như thế bởi nguyên nhân chủ yếu là Bill Gates luôn tràn ngập hiếu kỳ đối với thế giới xung quanh.

Cậu bé muốn biết về mọi thứ 

Cũng giống như nhiều phụ huynh, chúng tôi cố gắng thúc đẩy tính tò mò của con cái và chúng tôi thấy điều đó là phù hợp.

Tuy nhiên vợ chồng tôi vẫn luôn tuân theo các phương pháp thích hợp trong giáo dục con cái. Chúng tôi không cho các con mình xem tivi nhiều, thay vào đó là ủng hộ cho con mua rất nhiều sách.

Nếu con cái vì ham mê mà đọc sách quá khuya thì chúng ta cũng không nên quá nghiêm khắc với chúng về giờ giấc sinh hoạt. Tuy nhiên cần phải khuyên chúng nghỉ ngơi đầy đủ.

Nếu trên bàn ăn mà thấy con cái chưa thuộc bài hoặc có vấn đề chưa rõ thì sẽ có một thành viên trong gia đình vào phòng sách ở gần đó để tìm câu trả lời và đọc to cho mọi người cùng nghe.”

Ở một khía cạnh nhất định, thói quen đó trong gia đình hình thành và tăng cường một lối suy nghĩ trong Bill Gates rằng:

Nếu bạn có một vấn đề cần giải quyết thì câu trả lời chắc chắn đang nằm ở đâu đó và điều bạn cần làm là đi tìm nó.

Gates đã thực hiện tốt thói quen đó ở trường và các giáo viên đều thích nó. Tôi nghĩ tôi và Mary đều hiểu rằng Bill Gates đã thu được rất nhiều lợi ích từ những điều đã học và từ cuộc sống.

Một ví dụ điển hình là chuyện Bill Gates đi bán các loại hạt, đó là lần đầu tiên Gates đi bán hàng.

Khi đó Gates là thành viên của Hội Nam Hướng Đạo. Một hội thường kiếm tiền bằng cách bán các loại hạt nguyên liệu thô làm gia vị. Hội này thường tranh thủ các ngày nghỉ để triển khai các hoạt động bán hàng. Trong hội chia làm các đội và hoạt động giữa các đội luôn có xu hướng cạnh tranh xem đội nào kiếm được nhiều tiền nhất. Vì lý do đó, Bill Gates dành rất nhiều thời gian đi gõ cửa từng nhà để chào mời đơn đặt hàng vào các buổi tối và ngày nghỉ cuối tuần.

Tôi thường đi với con trai mình, tôi lái xe đưa nó tới các khu phố, khi Gates dừng lại ở từng nhà để chào hàng thì tôi ở trong xe chờ.

Sự việc này đã chứng minh rằng: Từ khi còn nhỏ, Bill Gates đã có những kinh nghiệm tích lũy cho việc kinh doanh của mình.

Ví dụ như:

Các nhân viên tiếp thị cảm thấy thế nào khi bán và chào mời các sản phẩm của mình?

Các nhân tố nào ảnh hưởng tới quyết định mua hàng của khách hàng?

Việc xác định mức độ phù hợp của sản phẩm ảnh hưởng như thế nào tới thành công của sản phẩm đó trên thị trường?

Đến bây giờ vẫn vậy, Bill Gates vẫn duy trì những thói quen từ khi còn nhỏ, luôn tích lũy kiến thức từ những cuốn sách. Tuy nhiên Gates không còn đọc trên bàn ăn nữa.

Hiện tại Bill Gates đang rất có hứng thú tới những cuốn sách mà người khác ngày càng không còn hứng thú nữa, ví dụ như: những sách nói về cách loại bỏ các bệnh truyền nhiễm, muỗi, bệnh sốt rét và người dân, về loài chuột, bọ và lịch sử.

Bill Gates thường chỉ cần gặp qua một lần là nhớ, và ông luôn mong muốn được học hỏi và chia sẻ kiến thức với người khác. Vợ ông là bà Malinda đã kể về một sự việc liên quan đến tính cách đó: Trong một bữa tiệc cocktail, khi Bill Gates gặp một người quen thì người đó né tránh không nói chuyện vì sợ Bill Gates lại nói đến bệnh lao phổi.

Ngày 07 tháng 6 năm 2007, Bill Gates được Đại học Harvard trao tặng học vị Tiến sĩ Danh dự ngành Luật.

Cha của Bill Gates cho biết:

Tôi và Malinda (vợ của Bill) đã đến thăm Bill Gates ở vùng biển miền Đông nước Mỹ ở Cambridge và Massachusetts, và đến tận nơi xem lễ trao bằng cho Bill Gates.

Tôi vẫn rất nhớ cuộc bỏ phiếu sau đó, Bill Gates đã nói với những người đến tham dự rằng: “Những lời tôi sắp sửa nói đã được chờ đợi 30 năm, và hôm nay tôi đã có thể nói ra,” rồi Gates nhìn thẳng vào mắt tôi:

“Cha, con đã nói với cha là con sẽ trở lại trường và đã đạt được học vị!”

Theo: Đại Kỷ Nguyên

Đọc thêm: Dạy Con Theo Cách Của Người Do Thái


Nguyễn Bộ sưu tầm