Cover

Cân bằng cuộc sống - phương thức tuyệt vời giúp bạn luôn tươi trẻ

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 11:45 16/01/2017

Chúng ta thường có xu hướng đánh giá thấp tầm quan trọng của việc duy trì cân bằng cuộc sống và lợi ích của nó đối với việc tạo dựng thành công và tạo nên những giá trị hiệu quả. Việc cân bằng giữa giấc ngủ, dinh dưỡng tốt và tập thể dục hiệu quả được chứng minh có thể mang lại cho con người một cuộc sống tốt đẹp hơn. Việc đảm bảo cân bằng cũng yêu cầu cân nhắc góc độ tâm lý học để thiết lập những suy nghĩ và thái độ tích cực. Điều này vô cùng quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng trong cuộc sống cũng như tạo nên sự khác biệt giữa những người thành công và những người thất bại. 

Aristotle từng nói: “Tất cả mọi thứ đều cần sự cân bằng”. Quả thật vậy, cân bằng là sự đảm bảo đầy đủ và điệu độ giữa các yếu tố trong cuộc sống. Chính vì vậy, bất cứ khi nào bạn lạm dụng nó ở mọi khía cạnh của cuộc sống, bạn sẽ mất điểm cân bằng của mình. Chẳng hạn, nếu bạn dành thời gian tập thể dục quá nhiều nhưng không đủ thời gian để nghỉ ngơi cũng như bổ sung đủ chất cho cơ thể, những nỗ lực của bạn sẽ phản tác dụng, bạn sẽ chỉ khiến bản thân mình thêm mệt mỏi hơn. Vậy làm thế nào để duy trì cân bằng trong cuộc sống? 

1. Biết bản thân cần gì 

Không ai ngoài bạn có thể biết bản thân mình còn thiếu điều gì, cần bổ sung điều gì để cân bằng giữa các yếu tố trong cuộc sống. Bạn có thể tham khảo nhiều cuốn sách hoặc trang web hay cho bạn những lời khuyên tuyệt vời và bổ ích về chế độ ăn uống và tập thể dục. Hãy lựa chọn những gì tốt nhất, phù hợp nhất cho bạn và thực hiện nó thành thói quen của bạn.

2. Duy trì sự cân bằng trong tâm trí

Mỗi ngày hãy cố gắng học thêm một điều mới, ngay cả khi đó chỉ là một cuộc trò chuyện bên bàn ăn cùng bạn bè hoặc những người thân trong gia đình. Mỗi ngày bao nhiêu chuyện xảy ra quanh ta, vì vậy, việc tạo một thói quen tiếp nhận thông tin mỗi ngày giúp bạn cân bằng tâm trí, tỉnh táo và sẵn sàng để đón nhận mọi thứ.

3. Kết nối với gia đình và bạn bè

Những lúc căng thẳng và áp lực, bạn thường dễ rơi vào trạng thái mất cân bằng trong cuộc sống, đặc biệt đối với những người ít có thói quen chia sẻ với người khác thì nguy cơ căng thẳng kéo dài càng cao. Vậy thì đừng chần chừ gì nữa, hãy tạo cho mình một thói quen để san sẻ bớt những điều trong lòng bạn muốn nói với người khác. Cuối ngày, hãy thử chia sẻ những gì bạn trải qua vào ngày hôm đó với những người thân yêu hoặc bạn bè của mình. Chia sẻ không phải là kể lể hay nhiều chuyện, đơn giản chỉ là một thói quen giúp bạn cân bằng cuộc sống. Cuộc sống không bao giờ là quá bận để bạn dành ra chút thời gian cho bố mẹ, các anh chị em hay bạn bè đúng không?

4. Làm điều gì đó khác thường

Cuộc sống đôi khi cũng cần những ý tưởng, việc làm khác thường để trở nên thú vị và mới mẻ hơn. Chẳng hạn như tranh thủ giờ ăn trưa để đi massage hay làm móng, lái xe về một vùng quê trong lành và yên tĩnh vào một dịp cuối tuần rảnh rỗi hay ghé thăm một phòng trà để thưởng thức những bài hát mình thích. Có rất nhiều cách mới lạ để bạn làm cho cuộc sống của mình thêm nhiều sắc màu hơn. Lâu lâu hãy thử đổi gió làm mới bản thân hoặc làm điều gì đó khác thường, biết đâu bạn sẽ tìm thấy cảm hứng mới cho một dự án nào đó hoặc quen thêm một người bạn tuyệt vời thì sao.

5. Hãy dành thời gian cho chính mình

Sau những giờ phút làm việc mệt mỏi và căng thẳng, hãy dành cho mình chút thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn và cân bằng cuộc sống. Nếu đến cả thời gian nghỉ ngơi của bạn cũng được lấp đầy bởi những áp lực và căng thẳng thì chẳng mấy chốc mà bạn đánh mất chính mình. Hãy thử dành một buổi tối thư giãn, nói không với điện thoại, máy tính, công việc, mà chỉ dành thời gian nghỉ ngơi với những hoạt động thư giãn như đi dạo, ăn đêm, tắm nước nóng, đọc sách hay nghe một bản nhạc nhẹ nhàng.  


Người dịch: Cao Thành Nhàn