Cover

Cách Giữ Quyết Tâm Khi Cô Đơn

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 08:59 03/11/2016

Con đường thành công không phải lúc nào cũng rải hoa hồng, và nếu có thì… bạn cũng sẽ dẫm phải gai. Vâng, tôi đang nói tới những cái “gai” khó chịu, là những người đã không ủng hộ mục tiêu của bạn, mà còn thường xuyên làm sụt giảm ngọn lửa quyết tâm của bạn, khiến bạn thấy mệt mỏi và cô đơn. Vậy làm sao để luôn giữ vững ngọn lửa quyết tâm trong mình?

Cứ lặng lẽ làm và để thành công lên tiếng

Thế giới ngày càng có ít người dám mơ ước, nên chỉ cần bạn có một ước mơ là con đường thành công sẽ rộng mở. Song khi bạn trở nên khác biệt, bạn sẽ bị chú ý. Và sẽ thật mất thời gian, nếu bạn cứ phải đi giải thích và thuyết phục từng người. Cứ cho là trong 10 người sẽ có 1 người ủng hộ, song 9 người còn lại thì sao? Một trong số họ có thể sẽ cản trở, còn 8 người kia sẽ phán xét bạn.

Để tìm ra dây tóc bóng đèn, Edison thực hiện vô vàn những thí nghiệm thất bại. Song ông đâu có ra ngoài chợ và giải thích cho từng người rằng ông sẽ làm gì, để rồi nhận lời cười chê của người đời? Edison đơn giản là lặng lẽ làm chúng trong phòng thí nghiệm, và kiên trì cho tới khi thành công. Tạm gác lại những danh nhân xa xôi, gần đây trên Fanpage tôi cũng nhận được một câu chuyện ý nghĩa.

“Đầu năm lớp 10, mẹ nói em chỉ cần lấy bằng cấp 3 và đi làm công ty, em đã không nói chuyện với mẹ 3 ngày. Năm lớp 11 em chuyển sang lớp chọn, mẹ nói chỉ cần 3 năm học sinh giỏi, lấy được bằng tốt nghiệp rồi tính. Đầu năm lớp 12, gia đình không ủng hộ em thi đại học. Đến khi nhận được giấy báo nhập học, mọi người ai cũng mừng và tất nhiên ai cũng thở dài. Nếu cứ giải thích hay cố thuyết phục tất cả mọi người thì em đã chẳng còn tâm trí đâu để cố gắng cho mục tiêu của mình, phải không anh?” ~ Một bạn gái nick Ngô Hạnh chia sẻ.

Bạn hãy lặng lẽ làm, và cũng lặng lẽ ghi lại cuộc hành trình đó. Có thể là một vài dòng nhật ký thành công mỗi ngày, hoặc làm riêng nhật ký cho mục tiêu đó và ghi lại tất cả những khó khăn bạn gặp phải, những ý tưởng nảy ra, những cảm xúc thăng trầm khi thực hiện v.v… nó không những sẽ động viên bạn, mà còn là tư liệu dồi dào cho cuốn hồi kí sau này nếu bạn muốn xuất bản.

Kết nối bạn bè phương xa cùng chí hướng

Hãy nhớ, khi một ai đó (hoặc nhiều ai đó) quay lưng với bạn, không có nghĩa là cả thế giới đang chống lại bạn. Ở đâu đó ngoài kia luôn có những con người có chung ý tưởng, và sẵn sàng chia sẻ hoặc lắng nghe bạn. Trong thời đại "thế giới phẳng" này, hãy đơn giản là gõ mục tiêu của bạn lên Google hoặc Facebook, bạn sẽ nhanh chóng tìm ra những người (hoặc nhóm người có) chung chí hướng.

Có thể một người bạn Online sẽ khó mà cho bạn vay tiền, hoặc giúp bạn những chuyện lặt vặt hàng ngày. Nhưng một khi đã chung chí hướng, họ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm quý báu. Và quan trọng là họ cũng chẳng bao giờ có thời gian soi mói những tật xấu hay phán xét bạn, những gì họ quan tâm là liệu bạn có đang kiên trì với mục tiêu đã chọn hay không mà thôi.

Một kinh nghiệm nhỏ là những người có đam mê rõ ràng thường sẽ có một Blog hoặc Fanpage. Nếu bạn có tình cờ ghé thăm trang của họ, đừng ngại ngần thả một comment hoặc tin nhắn. Những người nhiệt tình sẽ luôn reply. Tất nhiên, khi nhắn tin thì đừng bao giờ hỏi kiểu như “Anh/chị ơi… cho em hỏi được không ạ?” để rồi vài giờ sau, bạn nhận được phải hồi “Em cứ hỏi đi…” – Hãy đi thẳng vào vấn đề nhé.

Xách theo những người thầy tinh thần

Nếu có một phương tiện giúp con người kết nối nhanh chóng, xuyên biên giới, thậm chí xuyên cả thời gian. Thì tôi nghĩ đó không phải là những chiếc di động hiện đại tân tiến nhất, mà đó là những cuốn sách. Thật vậy, khi bạn đọc một cuốn sách, bản chất là bạn đang đối thoại với tác giả, không phân biệt tuổi tác, giới tính, thậm chí… sống hay chết (nghe sợ nhỉ, song sự thật là rất nhiều tác phẩm kinh điển bạn từng đọc, tác giả đã ở thế giới bên kia)

Nếu bạn có một ước mơ nào đó, thì một cuốn sách của tác giả đã thực hiện được điều tương tự, là hành trang không thể thiếu. Bạn không những sẽ được duy trì cảm hứng, mà khi đọc đi đọc lại một cuốn sách nào đó thì càng ngày bạn sẽ càng hiểu sâu hơn, thấm thía hơn những tri thức được tác giả đúc kết. Họ là người thầy tinh thần của chúng ta. Dưới đây là một số người thầy tinh thần của tôi và sách của họ, bạn có thể “Làm quen” xem sao 

  • Bậc thầy về thành công: Zig Ziglar
  • Bậc thầy về giao tiếp: Debra Fine
  • Bậc thầy về hiệu suất: Brian Tracy
  • Bậc thầy về lãnh đạo: Ken Blenchard
  • Bậc thầy về cảm hứng: Tony Robbins
  • Bậc thầy về làm giàu : T.Harv Eker
  • Bậc thầy về học hỏi: Adam Khoo

Tạo neo cảm xúc, bảo vệ tinh thần

Một con thuyền nếu không được neo đậu cẩn thận, sẽ bị gió bão cuốn bay. Tương tự, sự quyết tâm nếu không được neo chắc vào một neo cảm xúc, cũng sẽ sớm bị gió bão của những lời phán xét đánh giá cuốn phăng. Làm sao để tạo ra neo cảm xúc?

Đơn giản nhất mỗi khi bạn có cảm xúc tích cực, hãy thực hiện một hành động nào đó. Ví dụ như nắm chặt tay, vươn vai… sau một thời gian thành thói quen, chỉ cần làm hành động đó là bạn lại như được “sạc pin”. Hoặc bạn có thể hồi tưởng lại những khoảnh khắc đầy cảm xúc, và “trình chiếu” nó trong đầu thật nhiều lần, cho tới khi cảm xúc đó quay trở lại. Hai kỹ thuật trên rất hay được đề cập tới trong bộ hướng dẫn thực hành ngôn ngữ tư duy NLP

Theo: Fususu.com

Đọc thêm: 3 Cách Để Khám Phá Mục Đích Sống Đích Thực Của Bạn


Nguyễn Bộ sưu tầm