Cover

Buông bỏ cái 'Tôi' trước khi nó giữ chân bạn

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 13:15 20/01/2017

Phải thú nhận rằng, đôi lúc đầu óc tôi cứ như trên mây và tôi chẳng thể ngăn nổi hạnh phúc bởi những tưởng tượng đó. Tôi mơ tưởng về nhiều thứ trong đầu, tiền tài, danh vọng, những lời khen ngợi không ngớt và cứ như thế tôi cứ đi xa rất xa với chuyến hành trình mộng mơ của mình.

Bạn biết đấy, tự tin luôn là yếu tố cần và đủ cho hành trang của mỗi người trên bước đường chinh phục thành công; tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra khi bạn bắt đầu đi quá đà, khi sự tự tin của bạn đi quá xa và nhường chỗ cho cái tôi xấu xí? Cái tôi luôn tồn tại trong mọi khía cạnh cuộc sống của chúng ta, bất kể bạn ăn, ngủ, làm việc hay làm bất cứ điều gì.

Đôi khi chúng ta thậm chí không nhận ra cái tôi khi nó xảy ra, hay khi chúng ta trở thành một người ích kỷ không bao giờ tự nhận mình là sai. Vậy, làm thế nào để không trở thành một người như vậy? Làm thế nào bạn có thể giết chết cái tôi trước khi nó giết chết con người thực sự của bạn? Sau đây là một vài lời khuyên dành cho bạn.

Đừng chỉ thật thà với bản thân, hãy khách quan 

Cũng giống như những điều nằm ngoài trải nghiệm mà con người thường nói, khi ai đó xuất hiện và lướt ngang qua bạn, bạn thường có xu hướng nhìn nhận và phân tích họ. Cho dù là tốt hay xấu thì đó cũng là một hành động xấu xí. Thay vì đánh giá một cách phiến diện, hãy khách quan trong những nhận định của mình. Khi bạn có thể nhìn mọi thứ một cách khách quan và thực tế, cái tôi sẽ tự động tiêu tan.

Hãy vui vẻ với sự ngờ nghệch của chính mình

Mỗi ngày, hãy dành một vài khoảnh khắc để cười chính mình, bạn có thể làm điều đó chỉ một lần duy nhất nếu bạn cảm thấy quá mất mặt khi làm như vậy. Đôi khi một trò đùa về một điều ngớ ngẩn nào đó có thể khiến bạn cảm thấy cái tôi của mình bị ảnh hưởng hoặc thậm chí là xúc phạm trầm trọng. Thay vì bực tức và thù hằn, hãy biến điều đó trở thành điểm dễ thương của bạn. Cười chính mình vì những điều ngớ ngẩn không chỉ khiến cái tôi tiêu tan mà còn khiến bạn trở nên đáng yêu hơn trong mắt người khác. Bên cạnh đó, nó cũng là một loại hài hước. Hãy làm chủ trò đùa đó và vui vẻ với sự ngờ nghệch đó của mình.

Đôi khi, khi bạn nhận ra mình sai, hãy nói ra

Tất cả chúng ta, đều có những khoảnh khắc nhận ra bản thân mình đã hoàn toàn sai. Tuy nhiên, chúng ta vẫn một mực ủng hộ quan điểm sai đó để giữ cái tôi của mình. Bạn thấy đấy, nếu chúng ta chấp nhận những lỗi lầm chúng ta đã gây ra, điều đó chẳng có gì là xấu cả.

“Vâng, tôi nghĩ rằng bạn đã đúng.” - thật tuyệt để có thể nói to và rõ ràng điều đó. Khi bạn có thể nói ra câu đó, bạn sẽ cảm thấy tâm trí của mình nhẹ nhàng hơn và khiến người khác tôn trọng hơn về sự trung thực của mình, đồng thời cũng giúp bạn nhận ra bạn thực sự đã sai.

Cố gắng làm điều bạn biết mình không giỏi

Hầu hết chúng ta đều không muốn dành thời gian vào những việc như thế. Chúng ta luôn làm những điều quen thuộc và những điều đó khiến chúng ta đạt được tỷ lệ thành công dễ dàng hơn, cũng như giữ vững cái tôi và hình ảnh của bạn trong mắt người khác. Đó là một con đường đúng, tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy. Nếu chúng ta chưa từng thất bại, chúng ta sẽ tiếp tục phóng đại về bản thân mình và cái tôi trong con người chúng ta sẽ ngày một lớn. Tất nhiên, điều này cũng có nghĩa rằng, chúng ta không bao giờ học được những điều mới mà là những điều nhàm chán. Có thể có những việc không phải thuộc sở trường của bạn, nhưng hãy thử xem sao. Khi bạn bắt tay vào một dự án mới, hãy chấp nhận thực tế rằng, bạn không thể làm mọi thứ tuyệt vời trong tháng đầu tiên. Những điều mới và những thất bại mới mang lại cho bạn những bước phát triển và trưởng thành hơn trong tương lai đồng thời làm giảm cái tôi xấu xí trong con người bạn.

Hãy nhớ ĐỂ TRÁNH LẶP LẠI con người bạn đã từng

Nếu quá khứ của bạn là những gì mà bạn muốn quên, hãy nhớ chúng. Một cú vấp trên sân khấu, buổi phỏng vấn xin việc đầu tiên hay cuộc hẹn hò thất bại, đừng nghĩ quá nhiều về chúng, mà hãy dành ít nhất một lần nghĩ về bạn của trước đây và bạn của hiện tại. Hãy nhớ hình ảnh cũ của mình để giữ vững bản thân của hiện tại. Nhặt nhạnh những lỗi lầm trong quá khứ để ngăn bản thân lặp lại những sai lầm đã qua.

Phát triển cái tôi cũng dễ như tăng cân và buông bỏ cái tôi thì cũng đau khổ giống như bị sụt đi vài cân vậy. Tuy nhiên, đây là chế độ cần thiết cho một tâm trí lành mạnh và một tâm hồn hạnh phúc. Chính vì vậy, hãy học cách buông bỏ cái tôi của mình trước khi nó giữ chân bạn và ngăn cản bạn chạm tới những điều tuyệt vời hơn.


Người dịch: Cao Thanh Nhàn