Cover

Biết 10 điều sau, bạn sẽ trở nên 'bất khả chiến bại'

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 09:54 13/02/2017

Chúng ta hoàn toàn có thể chạm tới tiềm thức cao nhất của bản thân khi thực sự nhận ra rằng, chúng ta có thể tạo ra số phận của chính mình. Chúng ta không thể mong đợi để đạt được những mục tiêu của mình thông qua những người khác mà thay vào đó, những hành động của chính chúng ta sẽ quyết định tương lai.

Trong cuốn sách gây bão mang tên The Fountainhead (tạm dịch là Suối Nguồn) của tác giả Ayn Rand, nhân vật chính Howard Roark đã có màn đối chất kinh điển với nhân vật Ellsworth Toohey để lại vô vàn ý nghĩa.

Khi Ellsworth đặt câu hỏi rằng: “Ông Roark, hiện giờ không có ai ở đây, hãy cho tôi biết ông nghĩ gì về tôi? Ông muốn nói gì cũng được vì chẳng ai nghe thấy chúng ta nói gì đâu”. Đáp lại Ellsworth, ông Roark bình thản trả lời: “Nhưng tôi chẳng nghĩ gì về ông cả”.

Đây thực sự là một màn đáp trả hoàn hảo đối với những người không có giá trị trong cuộc sống của bạn. Một khi chúng ta có thể nắm bắt được điều này, chúng ta sẽ có thể vươn tới những điều to lớn và vĩ đại hơn thông qua những nỗ lực và sáng tạo của chính mình. Chúng ta hoàn toàn có thể làm được điều đó bằng cách xây dựng một khuôn khổ khiến bản thân trở nên bất khả chiến bại với 10 giải pháp thú vị sau đây.

1. Hãy là người tạo dựng cuộc đời mình

Ralph Waldo Emerson từng nói rằng: “Người duy nhất bạn cần trở thành, đó là một người có thể tự quyết định cuộc đời mình”. Vật lý lượng tử đã chứng minh rằng, chúng ta thực tế không có nhiều hiểu biết về thế giới của chính mình. Một thử nghiệm đã chứng minh rằng, các electron tồn tại ở trạng thái tiềm thức mà chúng ta không nhìn thấy được và việc quan sát đó cũng đồng nghĩa với sáng tạo. Chính vì vậy, thông qua những quan sát và kỳ vọng, chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra hiện thực của chính mình.

2. Không sợ hãi

Theo Howard Schultz: “Chúng ta chỉ thực sự nhận ra mình là ai và tạo nên từ những điều gì, khi chúng ta rơi vào nghịch cảnh và buộc phải thay đổi”. Khoảnh khắc bạn trút bỏ những lo lắng về những gì người khác nghĩ về bản thân mình, chính là khoảnh khắc bạn thực sự nhận ra cảm giác tự do sẽ như thế nào. Trong cuộc sống của chúng ta, có những người tốt cũng có những người xấu. Một số người thường có xu hướng ghen ăn tức ở và làm những điều xấu để hạ gục những người tài giỏi hơn mình bằng mọi cách. Tuy nhiên, những người này chắc hẳn không bao giờ có thể vượt được bạn và dám đối đầu với bạn, họ mãi mãi chỉ đi đằng sau bạn mà thôi. Vì vậy, bạn chỉ cần nhớ rằng, những người này và cả những lời nói của họ không hề mang một chút giá trị nào cho cuộc sống của bạn.

3. Điên và khác biệt

Không phải ai cũng dám thể hiện những ý tưởng điên rồ và khác biệt của mình. Tuy nhiên, những người có thể xoay chuyển cả thế giới đều là những người có những ý tưởng điên rồ. Giống như những tia sáng loé sáng trên bầu trời, những ý tưởng điên rồ và táo bạo cũng khiến bạn tạo nên sự khác biệt cho chính mình. Hãy chắc rằng bạn đủ điên để xử lý chúng trước khi những ý tưởng đó biến mất.

4. Tạo nên sự khác biệt

Steve Jobs từng nói: “Chúng ta ở đây là để tạo nên sự khác biệt. Và đó là lý do tại sao chúng ta ở đây”. Bạn biết đấy những người thành công luôn nắm giữ những ước mơ lớn. Nếu bạn mong muốn tạo nên một sự khác biệt, cũng giống như Steve Jobs, hãy ngừng thảo luận và bắt tay vào hành động ngay hôm nay cho đến khi bạn đạt được điều đó. Hãy thiết lập một mục tiêu và nhớ rằng: Nếu bạn dám mơ, bạn có thể sẽ là người đầu tiên đạt được điều đó.

5. Hình dung cuộc sống

Norman Vincent Peale khẳng định rằng: “Nếu bạn thay đổi suy nghĩ, bạn sẽ thay đổi được thế giới”. Tôi đã xem qua một ý tưởng hấp dẫn về hình dung cuộc sống trong tác phẩm Psycho – Cybernetics (Điều khiển tâm lý học) của Tiến sĩ Maxwell Maltz. Ý tưởng tạo ra một bộ phim trong tâm trí mà tại đây bộ não của chúng ta sẽ suy nghĩ và tạo ra hình ảnh. Maltz cũng giải thích rằng bộ não và hệ thống thần kinh cũng bị cuốn theo những hình ảnh trong tâm trí chúng ta. Do vậy, chìa khoá trong việc sử dụng những cuốn phim này đó là, lặn sâu vào những thước phim đó và hình dung những chi tiết nhỏ để khiến những điều đó thành hiện thực theo một lộ trình rõ ràng và cụ thể.

6. Luyện tập thể dục và nuôi dưỡng tế bào thần kinh

Trong cuốn sách bán chạy nhất mang tên Spark: The Revolutionary New Science of Exercise and the Brain, Tiến sĩ John Ratey đã thảo luận về mối tương quan giữa thể dục và trí tuệ. Ông phát hiện ra rằng, tập aerobic là một phương tiện tối ưu để sản xuất ra một vật chất kỳ diệu. Vật chất này chính là BDNF, một hormone tăng trưởng quan trọng trong não, đồng thời là một yếu tố tăng trưởng thần kinh có ảnh hưởng đến sự phát triển, chức năng và tăng trưởng các tế bào não của con người. BDNF là vật chất mạnh mẽ và kích thích tế bào thần kinh nhất, do vậy, chỉ cần tập thể dục đều đặn mỗi ngày, chúng ta cũng có thể phát triển các tế bào não đồng thời làm tăng trí thông minh hơn.

7. Đọc

Như chúng ta đã biết, BDNF là một protein giúp khuyến khích sự tăng trưởng của tế bào thần kinh mới và các khớp thần kinh. Bởi vì việc duy trì thói quen tập thể dục và nuôi dưỡng tế bào thần kinh giúp chúng ta tăng khả năng sản sinh ra BDNF, do đó, chúng ta cần phải sử dụng bộ não để tiếp tục duy trì và nuôi dưỡng mạng lưới đó. Giải pháp cho điều đó là, hãy dành thời gian cho việc đọc bất cứ lúc nào bạn có cơ hội. Đọc sách giúp bạn mở cánh cửa tâm hồn để đón nhận những kiến thức mới, những thông tin và ý tưởng mới mẻ giúp bạn mở mang đầu óc.

8. Sự tập trung và cường độ

Grant Cardone đã viết trong cuốn sách tuyệt vời của mình mang tên The 10X Rule rằng: Chúng ta cần phải hành động lớn để vươn tới thành công trong cuộc sống. Điểm mấu chốt trong quan điểm của Carrdone là, một khi bạn xác định được những gì bạn muốn, hãy đặt cường độ và sự tập trung cao độ vào nhiệm vụ bạn muốn thực hiện và xác định để đạt được mục tiêu của mình. Trong bất cứ nhiệm vụ nào đi chăng nữa, chỉ cần bạn tập trung vào từng bước cụ thể, bạn sẽ thực hiện được những gì mình muốn.

9. Tạo lập bản đồ tư duy

W. Edwards Demming từng nói: “Một tư duy tồi tệ có thể đánh bại bất cứ ai mọi lúc mọi nơi”. Như bạn đã biết, việc tạo lập một bản đồ tư duy mang lại những lợi ích đáng kể cho con người. Bản đồ tư duy là một công cụ ấn tượng cho phép bạn tạo ra những ý tưởng độc đáo và sáng tạo để phân loại suy nghĩ của mình, đồng thời kết nối các ý tưởng mới và phát hiện những mối quan hệ giữa các ý tưởng. Đơn giản bạn chỉ cần bắt đầu khai thác một ý tưởng hay khái niệm nào đó, sau đó tạo ra một cây ý tưởng độc đáo từ các ý chính bạn đưa ra.

10. Khám phá mục tiêu

Để trở nên bất khả chiến bại, trước tiên chúng ta cần phải tạo dựng một nền tảng vững chắc. Chúng ta cần phải khám phá ra những gì có thể điều khiển chúng ta và khám phá mục đích của bản thân là gì. Trong cuộc sống của tôi, vợ con tôi chính là mục đích sống của tôi, họ mang đến cho tôi ý nghĩa cuộc đời để tôi có thể vươn lên và đương đầu với những khó khăn trong cuộc sống.

Khi con gái tôi ra đời, con bé đã khiến tôi thay đổi, tôi xây dựng cuộc sống riêng, tôi không còn sợ hãi, tôi điên và khác biệt, tôi tạo ra sự nổi bật cho riêng mình, tôi hình dung sự thành công, tôi kết nối bản thân với tâm trí, tôi tập trung và tạo ra bản đồ tư duy của riêng mình. Nhưng điều tuyệt vời nhất con bé mang đến cho tôi đó chính là việc tôi càng yêu vợ tôi hơn nữa. Những mục tiêu luôn mang đến cho chúng ta những động lực và khiến chúng ta trở nên bất khả chiến bại. 


Người dịch: Cao Thanh Nhàn