Cover

Biến căng thẳng thành lợi thế - tại sao không?

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 08:20 22/01/2017

Vào một thời điểm nhất định nào đó, tất cả chúng ta đều phải đối mặt với những căng thẳng trong cuộc sống. Nhiều khi vào những lúc áp lực dồn nén, chúng ta thường có xu hướng suy nghĩ tiêu cực. Nhưng chẳng còn cách nào khác ngoài dũng cảm đón nhận, bởi đó là một phần tất yếu xảy đến trong cuộc sống.

Vậy tại sao chúng ta không ngừng chiến đấu với những căng thẳng đó và biến nó trở thành những thế mạnh để chúng ta đương đầu với mọi khó khăn? Nào! Hãy suy nghĩ tích cực lên đi! Và cùng thử 6 cách sau để biến căng thẳng thành lợi thế của bạn.

1. Nhìn mọi việc bằng thái độ tích cực

Hãy buông bỏ những cảm xúc tiêu cực và cả những sai lầm, thiếu sót đã qua trong quá khứ để có cái nhìn thoáng hơn trước những áp lực và khó khăn trước mắt. Chỉ cần bạn nhìn mọi việc ở một góc độ khác, cuộc sống của bạn sẽ trở nên đầy năng lượng và bạn sẽ nhận ra thật lãng phí thời gian nếu bạn cứ khư khư giữ lấy cho mình một khối sầu.

Daniela Kaufer, Phó Giáo sư tại trường Đại học UC Berkeley đã thực hiện một số nghiên cứu về sự khác biệt giữa căng thẳng có lợi và có hại, đồng thời đi đến kết luận rằng căng thẳng có lợi nhiều hơn là có hại. Để chứng minh nhận định của mình, bà khẳng định: “Nếu bạn luôn giữ một thái độ lạc quan và tự tin khi đối mặt với một giai đoạn khó khăn nào đó trong đời mình thì bạn có thể sẽ có khả năng phản ứng tốt hơn và biết cách giải quyết mọi việc một cách đầy ngoạn mục”.

2. Nắm lấy một viễn cảnh mới

Đôi khi, chúng ta cần phải nhìn cuộc sống và những mối quan hệ của mình theo những cách khác nhau. Một cuộc sống quá bình yên chưa hẳn mang lại cho bạn những điều tốt hơn. Căng thẳng chính là con đường hoàn hảo để bạn có thể thực hiện những điều tuyệt vời hơn là chỉ sống một cuộc sống gói gọn, được bao bọc và chưa bao giờ vượt qua những giới hạn của bản thân mình.

Hãy thử thay đổi mọi thứ quanh bạn, cải thiện bản thân, suy nghĩ thoáng hơn để đón nhận những cơ hội mới. Khi bạn làm được điều đó, bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy những điều khác biệt và cảm giác căng thẳng đè nặng bấy lâu bỗng dưng biến mất.

3. Học cách buông bỏ

Cho dù bạn có buồn chán hay đau khổ như thế nào đi chăng nữa thì bạn vẫn phải công nhận một điều rằng mọi thứ trên thế giới này vẫn đang tiếp diễn và Trái Đất vẫn quay. Điều này có nghĩa rằng, bạn chẳng còn cách nào khác ngoài việc “để nó đi” và tiếp tục cuộc sống của mình. Hãy thử giải phóng chính mình khỏi những kiểm soát và thử tự mình chèo lái con thuyền cuộc đời theo hướng mà bạn muốn xem. Tại sao bạn không thử để xem đâu là giới hạn của bản thân mình?

4. Tập trung vào những khía cạnh nhất định

Nếu bạn đang phải đối mặt với quá nhiều vấn đề mà bạn không thể giải quyết được tất cả trong cùng một lúc. Hãy tập trung vào một khía cạnh bất kỳ của vấn đề và từng bước giải quyết chúng. Biết đâu chính vào thời điểm khó khăn nhất, bạn lại tìm thấy được nguồn năng lượng thực sự và sự sáng tạo không giới hạn của bản thân mình.

5. Hãy ngủ một giấc thật ngon

Có quá nhiều thứ phải làm nhưng lại có quá ít thời gian để bạn có thể hoàn thành nó. Chính vì vậy, bạn thường không có nhiều thời gian cho việc nghỉ ngơi. Hầu như tất cả mọi người sẽ đều có xu hướng như vậy, tuy nhiên điều này không hề tốt một chút nào. Chúng ta chỉ là những con người bình thường chứ không phải là siêu nhân hay máy móc, chúng ta cũng cần nghỉ ngơi. Nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp bạn cân bằng giữa cơ thể và tâm trí, đặc biệt một giấc ngủ thật ngon và đúng nghĩa mỗi ngày sẽ khiến bạn tràn đầy nhiệt huyết và năng lượng để bứt phá cũng như đối mặt với mọi khó khăn. 

6. Chia sẻ, trao đổi và giải toả

Căng thẳng có thể khiến bạn cảm thấy “muốn bùng cháy”. Những lúc rơi vào tình trạng đó, hơn tất cả, bạn cần phải giải toả. Việc nói chuyện và chia sẻ với một ai đó sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc bạn cứ cuộn mình trong chiếc vỏ bọc và âm thầm khóc. Đừng tự biến mình thành “người trong bao”, hãy chia sẻ với một ai đó gần gũi với bạn. Đứng từ góc độ của người khác, đôi khi vấn đề của bạn sẽ sớm được giải quyết. Nhìn nhận mọi thứ từ những quan điểm khác nhau và nhận ra mọi cơ hội đang đến bạn sẽ trở nên tích cực hơn. Nhưng nếu bạn cứ mãi u tối thì sẽ chẳng bao giờ bạn nhìn thấy nó.

Theo William James, “Vũ khí mạnh mẽ nhất để chống lại mọi căng thẳng nằm ở chính cách suy nghĩ tích cực của bạn.” Chính vì vậy, căng thẳng, bản chất của nó chưa hẳn đã xấu. Cái xấu chính là cách nhìn nhận tiêu cực của bạn. Hãy dũng cảm đối mặt và đón nhận mọi thử thách khó khăn ở một góc độ khác để có thể phát triển toàn diện khả năng tiềm tàng của mình!

Đọc thêm: Những Câu Nói Truyền Động Lực Ảnh Hưởng Nhất Mọi Thời Đại


Người dịch: Cao Thanh Nhàn