Cover

Bí quyết hiệu quả để giúp bạn vượt qua sự sợ hãi

Đăng bởi: Hoàng Việt Nhật - Vào lúc: 16:31 05/12/2016

Làm Thế Nào Để Vượt Qua Sự Sợ Hãi

Trong cuộc sống này, có rất nhiều sự kiện, rất nhiều tình huống diễn ra khiến cho chúng ta cảm thấy sợ hãi.

Chúng ta thất bại tạm thời trong kinh doanh, chúng ta sợ hãi không dám đối mặt với chủ nợ, bố mẹ, bạn bè; Chúng ta sợ hãi khi bị từ chối; Chúng ta sợ hãi khi không thực hiện thành công mục tiêu ở thời điểm mình đặt ra; Chúng ta sợ hãi khi đối mặt với áp lực tài chính; Chúng ta sợ hãi sự chia ly; Chúng ta sợ hãi nghèo đói; Chúng ta sợ hãi bệnh tật; Chúng ta sợ hãi việc tổn thương; Chúng ta sợ hãi khi làm điều gì đó mới; Chúng ta sợ hãi khi phải đối mặt với chính những giả định và suy nghĩ của mình;...

Và có 2 xu hướng mà chúng ta sẽ hành động khi gặp sợ hãi, một là chúng ta trì hoãn, trốn chạy, tìm cách tránh mặt nó!

Hai là chúng ta sẽ đối mặt với nó và ĐIỀU PHỐI mọi thứ diễn ra theo đúng cách của mình.

Tôi đã từng dành phần lớn thời gian để quyết định và hành động theo cách đầu tiên, tôi sợ phải đối diện với nó, tôi sợ phải đối diện với kết quả mà tôi gặp phải, NHƯNG tôi càng trốn tránh thì tôi lại càng lo sợ, tôi càng trì hoãn, tìm cách tránh mặt nó thì NỐI LO SỢ nó lại càng dai dẳng và bám lấy mọi ngóc ngách suy nghĩ bên trong tâm trí tôi.

Cho đến một lúc, tôi hét to lên bên trong tâm trí của mình rằng:

ĐỦ RỒI! TÔI CHỊU ĐỰNG ĐỦ RỒI! TÔI KHÔNG THỂ CHẠY TRỐN MÃI ĐƯỢC! TÔI KHÔNG THỂ CHẠY TRỐN THÊM BẤT KỲ MỘT PHÚT GIÂY NÀO NỮA! TÔI PHẢI ĐỐI DIỆN VỚI NÓ!”

Và đó là lúc tôi thay đổi, đó là tôi cài đặt một chương trình đối mặt với nỗi sợ hãi bất kỳ lúc nào nó đến, lúc đó tôi phát hiện ra rằng: NỖI SỢ HÃI MÀ TÔI ĐANG GẶP PHẢI THỰC TẾ NÓ KHÔNG GHÊ GỚM NHƯ TÔI NGHĨ!

Tôi phát hiện ra rằng:

  •  MỌI NỖI SỢ ĐẾN ĐỀU XỨNG ĐÁNG VỚI TẦM VÓC VÀ ĐẲNG CẤP CỦA BẠN
  •  BẠN LỚN HƠN BẤT KỲ SỰ KIỆN GÌ XẢY RA ĐỐI VỚI CUỘC SỐNG CỦA BẠN
  • MỌI THỨ ĐẾN NÓ ĐỀU GIÚP BẠN TRỞ NÊN ĐẲNG CẤP HƠN THEO ĐÚNG TIÊU CHUẨN BẠN KỲ VỌNG

Tỷ phú có nỗi lo sợ của tỷ phú, tiều phu có nỗi lo sợ của tiều phu, suy cho cùng, ai ai trong chúng ta bất kỳ một vị trí xã hội hay thời kỳ nào đều phải SỐNG và ĐỐI MẶT với rất nhiều nỗi sợ hãi.

Và đó là lý do vì sao, chúng ta phải học cách để đối trị và vượt qua những nỗi sợ hãi đó!  

Tôi muốn chia sẻ với bạn một số BÍ MẬT mà tôi đã rút ra được trong quá trình vượt qua và đối trị với những nỗi sợ hãi của riêng mình!

1. Đàng nào bạn cũng phải đối diện với nó, hãy đối diện với nó càng sớm càng tốt

Điều gì không giết được bạn sẽ giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn. Vậy nên, khi bạn đang có những nỗi sợ hãi của riêng mình, hãy luôn cài đặt MỘT THÁI ĐỘ là bạn sẽ ĐỐI MẶT với nó bằng mọi giá, bởi vì như tôi nói, càng lẩn tránh thì bạn càng lo sợ, mà càng lo sợ thì bạn lại càng không thể dành thời gian để tỉnh táo làm những việc khác một cách hiệu quả!

Vậy nên, hãy tìm cách đối mặt với nó.     

 

2. Tôn trọng nỗi sợ của bạn

Nỗi sợ sinh ra khiến cho bạn trở nên an toàn hơn, trưởng thành hơn, trí tuệ hơn. Bạn cần phải nhìn thấy mặt LỢI ÍCH TƯƠNG ĐƯƠNG đằng sau nỗi sợ ấy:

Liệu nỗi sợ này đang giúp đỡ mình hay ngăn cản sự tiến bộ của mình?

Hầu như, đằng sau bất kỳ nỗi sợ nào đó đều ẩn chứa những hạt giống lợi ích tương đương, giúp bạn trở nên giỏi giang hơn và điều quan trọng, để rèn luyện kỹ năng, tính cách, tâm hồn bạn để sớm thôi, bạn sẽ được GIAO một NHIỆM VỤ gì đó xứng đáng hơn, tầm cỡ hơn, giá trị hơn.

Vậy nên, hãy nhìn vào nó và thầm cảm ơn những lợi ích nó mang lại cho bạn!

Hãy nhớ rằng: “Nó đến vì bạn CẦN NÓ theo một cách nào đó! Nó đến bởi vì ĐẲNG CẤP của bạn đang kêu gọi nó! Nó đến vì hiện tại ĐẲNG CẤP của bạn XỨNG ĐÁNG với nó!”

 

3. Hạn chế những thức ăn có chứa sự SỢ HÃI trong đó

SỢ HÃI là một dạng cảm xúc, một dạng NĂNG LƯỢNG. NĂNG LƯỢNG của cơ thể và tâm trí bạn thường được lấy trực tiếp từ THỨC ĂN mà bạn ăn mỗi ngày. Và như bạn đã biết: Năng lượng không mất đi mà được chuyển hóa!

Mỗi ngày, cơ thể của bạn tái tạo ra TẾ BÀO mới nhờ vào năng lượng được chuyển hóa từ thức ăn của bạn.

Một nguyên lý đơn giản: Nếu như bạn ăn nhiều những thức ăn chứa nhiều sự SỢ HÃI trong đó như THỊT – CÁ thì bạn có tin không, sự SỢ HÃI của chúng cũng sẽ được chuyển hóa sang cho BẠN theo một cách nào đó!

Vậy nên, hãy hạn chế ăn những thức ăn CHỨA ĐỰNG SỰ SỢ HÃI này, thay vào đó bằng những thức ăn tinh, rau củ quả. Nó sẽ không biết mất hết đi nhưng bạn sẽ giảm được những cơn lo lắng, sợ hãi đi rất nhiều.

 

4. Nỗi sợ chứa đựng trong cơ thể bạn

Nỗi sợ ẩn sâu bên trong từng thớ tế bào và cơ bắp của bạn! Nó như là những kẻ trộm, mỗi khi những cảnh vệ canh phòng một cách lỏng lẻo là nó nổi dậy và NỔI LOẠN LÊN!

Vậy nên, bạn phải luôn khiến cho cơ thể của bạn được hoạt động, vận động thường xuyên, bằng không chúng – những tế bào sợ hãi nó sẽ lại nổi dậy – làm loạn trong cơ thể bạn.

Hãy sử dụng hơi thở sâu của bạn để đối trị, luyện tập các môn thể thao, động tác mà bạn thích, mấu chốt là: KHIẾN CHO CƠ THỂ CỦA BẠN DI CHUYỂN!

Huấn luyện từng thớ cơ, phát triển cơ bắp của bạn đến mức bạn sẵn sàng đối mặt với bất kỳ nỗi sợ nào trong cuộc sống của bạn!

 

5. Chúng ta cố gắng sống theo tiêu chuẩn của người khác

Tôi phát hiện ra rằng:

Một trong những NGUYÊN NHÂN LỚN NHẤT khiến cho tôi cảm thấy SỢ HÃI đó chính là: Tôi luôn cố gắng muốn LÀM HÀI LÒNG NGƯỜI KHÁC! Tôi luôn cố gắng sống theo đúng TIÊU CHUẨN CỦA NGƯỜI KHÁC!

Và khi mà tôi sống như vậy, tôi luôn cảm thấy áp lực, tôi luôn cảm thấy dường như tôi phải nỗ lưc từng giây phút chỉ để làm vừa lòng bố mẹ tôi, người thân tôi, người xung quanh tôi, nhưng một con người mà tôi chưa bao giờ làm vừa lòng và sống theo ý muốn của nó đó chính là BẢN THÂN TÔI!

Từ đó, tôi thiết lập ra tiêu chuẩn của riêng mình, ý kiến và mong đợi của người khác chỉ là một quan niệm để tôi tham khảo, nếu như đó không phải là điều tôi muốn, tôi mong đợi, tôi sẽ gạt nó ra, sống đúng theo tiêu chuẩn của cá nhân tôi. Bởi vì sau cùng thì tôi chịu trách nhiệm cho hoàn toàn cuộc đời tôi, tôi đưa ra quyết định, tôi chấp nhận kết quả, tôi làm, tôi chịu, tôi điều chỉnh cho đến khi tôi đạt được điều mình muốn.

Vậy tại sao phải sống cuộc sống để thỏa mãn người khác?

Một điều nữa, tôi lập ra tiêu chuẩn riêng của mình để sống hạnh phúc chứ không phải lập ra tiêu chuẩn để trở thành người giỏi nhất, xuất sắc nhất. Nếu như vậy thì đó lại là chúng ta đang sống dựa trên sự so sánh và có thành tố THỎA MÃN người khác ở đây rồi!

Cho nên, tốt nhất hãy đặt ra tiêu chuẩn mà bạn có thể nỗ lực hết mình, để dù kết quả thế nào, thì bạn vẫn sẽ cảm thấy hạnh phúc vì mình đã được sống ĐÚNG với con người mình mong muốn.

6. Chấm dứt thói quen NGHĨ QUÁ NHIỀU

Tôi nhận ra rằng: Phần lớn nỗi sợ của mình không bao giờ xảy ra!

Tất cả những nỗi sợ của tôi đều do chính TÂM TRÍ CỦA TÔI, chính THÓI QUEN NGHĨ QUÁ NHIỀU, nghĩ đến mức HOANG TƯỞNG, đến mức biến một con ruồi trở thành một CON KHỦNG LONG đuổi theo tôi!

Trong cuộc sống của tôi cũng giống như cuộc sống của bạn, chúng ta nghĩ quá nhiều, chúng ta luôn muốn mọi thứ diễn ra theo cách của mình, chúng ta muốn kiểm soát chắc chắn mọi thứ, NHƯNG, thường thì cuộc đời không diễn ra như vậy, nó diễn ra theo đúng LỘ TRÌNH & LUẬT CHƠI của nó, thứ mà chúng ta chỉ kiểm soát được một phần nhỏ trong đó.

Tôi kết luận rằng: Bạn suy nghĩ càng nhiều bạn lại càng có nhiều nỗi sợ vô hình.

Cho nên, cách tốt nhất là SỐNG TỪNG KHOẢNG NHỎ trong cuộc đời bạn! Hãy sống trong TỪNG KHOẢNG NHỎ THỜI GIAN! Tập thói quen sống trong 1 phút, sống trong 5 phút, sống trong 1h, sống trong 1 ngày, sống cho GIÂY PHÚT HIỆN TẠI!

Một khi bạn mang tâm trí của bạn đến giây phút hiện tại, bạn hoàn toàn kiểm soát nó, rồi 1 phút tới bạn cũng kiểm soát được nó, 5 phút tới bạn cũng kiểm soát được nó, cuối cùng, bạn làm chủ được cả hành trình dài của cuộc đời mình bằng cách làm chủ từng khoảng thời gian nhỏ trong cuộc đời bạn.

 

7. Vạch rõ bức tranh rõ ràng về tương lai

Tôi không biết điều gì xảy ra trong tương lai! Nhưng không có nghĩa là tôi sẽ không vạch ra kế hoạch cho nó. Bởi vì tôi không có kế hoạch, cho nên mọi thứ trở nên vô định, từ đó, sinh ra mất kiểm soát, sinh ra sợ hãi!

Vạch rõ kế hoạch về tương lai để chỉ cho bạn đích đến nhưng không có nghĩa là bạn phải DỒN ÉP mình và ĐỔ LỖI nếu như mọi thứ không diễn ra theo đúng kế hoạch tại thời điểm hiện tại.

Phần lớn rất nhiều người sợ hãi, kể cả tôi, là bởi vì tôi thường tự GIẢ ĐỊNH RA NHỮNG LÝ THUYẾT tồi tệ có thể diễn ra. Những thường đó đều là những GIẢ ĐỊNH TỒI TỆ!

Vạch kế hoạch nhưng không BÁM CHẤP vào đó, mà hãy tận hưởng từng phút giây!

Vạch kế hoạch để bạn đi nhanh hơn, đi hiệu quả hơn, và bám được vào đó mỗi khi nỗi sợ quật bạn đi ra xa.

Cũng giống như khi bạn vượt qua một dòng suối chảy xiết, bạn có rất nhiều nỗi sợ hãi bị nước cuốn đi và kế hoạch của bạn giống như một SỢI DÂY THỪNG ĐƯỢC NỐI CHẮC CHẮN từ bên này sông sang bên kia sông!

Khi bạn BÁM ĐƯỢC VÀO ĐÓ, nỗi sợ hãi bị nước cuốn đi sẽ vẫn còn nhưng nó được giảm thiểu đi rất nhiều.

Bản chất của một bản kế hoạch về tương lai, nó định hình cho chúng ta được những tầm nhìn, mục đích, sứ mệnh, con người mình cần trở thành...

Thực tế, từ khi tôi biết tôi là ai, tôi xác định được mục đích sống của mình, tôi cảm thấy rất nhẹ nhàng và cảm thấy mỗi một nỗ lực của mình đều đã và đang nằm trong một guồng đi hết sức là tuyệt vời. Tôi thường quán chiều tôi là một thực thể, một linh hồn bất tử, đến với kiếp sống này, để đối mặt với nhiều trải nghiệm, để có thể trưởng thành hơn, trí tuệ hơn, giác ngộ hơn trong toàn bộ cuộc đời.

Vậy cho nên, bất kỳ điều gì đến với cuộc đời tôi, tôi đều cảm thấy đó là cơ hội để tôi rèn luyện tâm trí mình, rèn luyện linh hồn mình, để chuẩn bị cho mình tiến tới những cấp bậc, những cõi giới sống cao hơn. Khi tôi nghĩ như vậy, dường như mọi thứ đúng thật rất nhẹ nhàng... Vì tôi chấp nhận mọi thứ đến, tôi đón nhận nó với sự thân thiện, tôi đón nhận nó với thái độ mong cầu học hỏi, mong cầu rèn luyện, mong cầu được trưởng thành và trí tuệ hơn. Vậy nên, nỗi sợ hãi, cứ đến đi, tôi cảm ơn!

Nếu như bạn còn chưa vạch ra được kế hoạch rõ ràng về tương lai của mình một cách hiệu quả, nếu như bạn còn chưa tìm thấy được mục đích, sứ mệnh, con đường tương lai của bạn thì bạn có thể tìm hiểu giải pháp ở chương trình Khai Sáng Con Đường Sự Nghiệp: http://khaisangconduongsunghiep.sufo.vn/

Hãy giữ liên lạc và theo dõi blog này hàng ngày. Tôi sẽ chia sẻ rất nhiều bài học và câu chuyện giá trị với cuộc đời bạn.

Chúc bạn và gia đình hạnh phúc – thành công!

==

Theo dõi facebook tôi: http://bit.ly/1Jbut4W

Tiết lộ bí mật làm chủ nguyên lý vận hành tiềm thức: http://bit.ly/2fStL6P

Khám phá cách để tìm kiếm đam mê – sự nghiệp xuất sắc: http://bit.ly/2gSZCl0

Bộ Hướng dẫn thực hành NLP: http://bit.ly/2fEH0TE


Hoàng Việt Nhật - chuyên gia nghiên cứu NLP & phát triển tiềm năng con người