Cover

Bạn có thể là ai trên thế giới này?

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 07:55 04/02/2017

Chúng ta đang sống trong một thế giới được lấp đầy với những kỳ vọng. Mỗi người trên hành tinh này đều hy vọng một điều gì đó từ bạn và có vẻ như chúng ta vốn không thể làm hài lòng bất kỳ ai, ngay cả chính bản thân mình.

Trên thực tế, chúng ta đang bị ảnh hưởng bởi một tâm lý đó là: Thay vì đọc một bài viết như thế này thì thà đi làm gì đó còn tốt hơn. Thật không tốt một chút nào nếu bạn tiếp tục có lối suy nghĩ và tâm lý như thế. Sống trong một thế giới với biết bao kỳ vọng nghĩa là, chúng ta có thể trở thành bất kỳ ai chúng ta mong muốn. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta cũng dễ bị cuốn vào những nỗi sợ hãi, chúng ta lo sợ về những điều người khác mong muốn hay những gì chúng ta nghĩ rằng họ muốn, chính vì những điều này, chúng ta dễ dàng đánh mất đi cơ hội để trở nên tốt đẹp và hạnh phúc hơn.

Chúng ta hoàn toàn có thể biết mình là ai trong thế giới này. Mỗi một lần vào một thời điểm nào đó, chúng ta hoàn toàn có thể đứng nhìn mình trước gương, nhìn xem liệu mình là ai, mình đã đi tới đâu trên con đường này. Tuy nhiên, nếu bạn sống trong tâm lý rằng mình sẽ sống theo những mong đợi của người khác, bạn sẽ tự giới hạn những khả năng có thể vươn xa hơn của bản thân. Giới hạn đó không mang đến cho bạn sự tự do sáng tạo, bạn cần phải bước ra khỏi cái bóng của thế giới ngay và bước đi dưới ánh nắng mặt trời của riêng bạn. Bạn sẽ không thể đạt được những ước mơ của mình nếu tiếp tục để người khác ảnh hưởng đến con đường bạn đã chọn.

Đôi khi một cuộc sống đơn giản có thể huỷ diệt bạn

Một cuộc sống đơn giản ngày làm 8 tiếng, chăm sóc con cái và nhà cửa nghe có vẻ tuyệt vời nhưng thực tế nó chỉ đơn giản trên lý thuyết. Trong khi nhiều người cảm thấy hài lòng về cuộc sống đó, một số khác lại cảm thấy cuộc sống đó đang dần huỷ diệt họ. Bạn đi học, nhận bằng, tìm một công việc, kết hôn, sinh con, mua nhà và cuối cùng là về hưu và hưởng thụ những năm tháng cuối đời. Nghe có vẻ rất tuyệt vời nhưng thật không may, cuộc sống đó vẫn được xây dựng bởi những kỳ vọng và giới hạn. Hoàn toàn không có chỗ trống để bạn sống với giấc mơ của chính mình. Đó là cuộc sống chung mà bạn phải làm theo, mang tính chất máy móc, chấp nhận, chứ không phải những điều bạn khao khát. Hơn thế nữa, đó chính là bằng chứng mạnh mẽ cho thấy rằng, khi bạn thoát ra khỏi cuộc sống đó, bạn sẽ bắt đầu thành công.

Đứng dậy vươn vai và xây dựng cuộc sống của chính mình

Có một người phụ nữ, cũng như bao người khác, cô ấy cũng luôn làm theo những gì cuộc sống sắp đặt. Mặc dù dành tình yêu của mình cho việc viết tiểu thuyết, nhưng cô ấy sợ thất bại và lo lắng sẽ làm trái với kỳ vọng của mọi người. Và rồi cô ấy đi học, tìm một công việc, kết hôn và có một cô con gái nhỏ. Nhưng cuộc sống không ai có thể lường trước được ngày mai ra sao, cô ấy bỏ việc, ly hôn, sau đó chuyển tới Edinburgh và sống dựa vào nguồn trợ cấp từ chính phủ. Trong thời gian đó, cô ấy đã quay trở lại với nghiệp viết tiểu thuyết, cô ấy viết một series tiểu thuyết và trở thành một trong những tác giả nổi tiếng nhất lúc bấy giờ. Kể đến đây chắc một vài độc giả trung thành cũng đã ngấm ngầm đoán ra, cô ấy không ai khác chính là J.K. Rowling - tác giả bộ truyện giả tưởng nổi tiếng Harry Porter. 

“Bạn sẽ không bao giờ biết bản thân mình thực sự là ai hay sức mạnh của những mối quan hệ của bạn như thế nào cho tới khi bạn thử nghiệm với nghịch cảnh. Kiến thức đó chính là món quà thật sự cho tất cả những đau đớn bạn phải vượt qua để dành chiến thắng và nó đáng giá hơn bất kỳ bằng cấp nào tôi từng giành được” - J. K. Rowling.

Còn người đàn ông này, ông bắt đầu cuộc sống của mình hoàn toàn theo sự sắp đặt của cha mẹ. Ông rời trường học và được chuyển đến làm việc tại trang trại của gia đình, nhưng đã không thực sự thành công. Sau đó ông đã quyết định quay trở lại trường để hoàn thành chương trình học của mình. Ông tiếp tục theo học tại trường Đại học Cambridge và trở thành một trong những nhà khoa học nổi tiếng nhất trong lịch sử. Đó chính là Issac Newton, ông đã sống một cuộc sống như thế và đó là điều ông ấy muốn. Ông đã không để cho bất kỳ ai khác huỷ hoại chính mình.

“Chúng ta xây dựng quá nhiều bức tường, nhưng lại chắc có đủ những cây cầu để bắc ngang qua” - Issac Newton.

Chỉ bạn mới có thể nắm giữ cuộc đời mình

Thế giới này luôn hứa hẹn rất nhiều điều, có thể là tốt đẹp cũng có thể là xấu xa. Cuộc sống ban đầu luôn khó khăn và thậm chí còn khó khăn hơn. Nhưng bạn chỉ được sống duy nhất một lần trong đời, bạn chỉ có đúng một viên đạn để bắn theo hướng mà mình muốn. Hãy suy nghĩ về những điều bạn luôn muốn làm. Hãy suy nghĩ về những giới hạn mà bản thân bạn đang tuân theo. Nếu bạn thực sự muốn sống cuộc sống của chính mình vươn tới thành công theo cách bạn muốn, bạn buộc phải bắt tay vào công việc ngay hôm nay. Con đường đó có thể khó khăn, chứa đựng nhiều chông gai và thử thách, thậm chí có thể lấy đi rất nhiều công sức, mồ hôi, nước mắt và thậm chí là cả máu. Nhưng đến một ngày khi bạn nhìn lại, bạn sẽ thấy tất cả những người đã đặt kỳ vọng vào bạn và những giới hạn bạn thiết lập cho bản thân mình. Thế giới vốn là một nơi vô cùng buồn tẻ nếu chúng ta không nắm giữ ước mơ.


Người dịch: Cao Thanh Nhàn