Cover

Áp dụng phương pháp tư duy phản biện để giải quyết các vấn đề

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 11:00 07/02/2017

Jean De La Bruyere từng nhận định: “Cuộc sống là một bi kịch đối với những người cảm nhận được nó và là một bộ phim hài với những ai nghĩ rằng, có thể hơi cực đoan nhưng theo các tiền đề của tâm lý học nhận thức, những gì bạn nghĩ chính là những gì bạn cảm nhận được.” Trong khi nhiều người vẫn tin rằng những cảm xúc trước đó của bạn vốn độc lập với những suy nghĩ của bạn, tức là cảm xúc chính là kết quả của những suy nghĩ.

Cảm xúc có thể bao gồm sự nản chí và giải phóng bản thân. Nản chí là tình trạng chúng ta chịu trách nhiệm với những thái độ của chính mình, còn giải phóng là tình trạng cảm xúc chúng ta có quyền lựa chọn quan điểm, tâm trạng và suy nghĩ của chính mình.

Khi chúng ta ý thức được rằng chúng ta có thể lựa chọn và hướng những suy nghĩ của mình theo cách mình muốn, chúng ta sẽ nhận ra rằng chúng ta có khả năng kiểm soát tốt hơn các tình huống xảy ra trong cuộc sống, cải thiện quá trình đưa ra quyết định và có một cuộc sống hiệu quả hơn.

Điều này không có nghĩa là chúng ta có thể xem nhẹ cảm xúc và tình cảm mà đơn giản chỉ là một cách để chúng ta kiểm soát và cân bằng chúng bằng khả năng nhận thức của chính mình.

Vậy khi nào chúng ta tư duy phản biện và giải quyết vấn đề? Đó là khi chúng ta:

  •  Dựa vào lý trí hơn là cảm xúc.
  •  Đánh giá các quan điểm và cách nhìn nhận vấn đề.
  •  Cởi mở hơn với các vấn đề.
  •  Chấp nhận những dẫn chứng, giải thích và kết luận mới.
  •  Sẵn sàng đánh giá các thông tin.
  •  Bỏ qua những định kiến cá nhân.
  •  Cân nhắc các khả năng hợp lý và khả thi.
  •  Tránh vội vàng phán xét.

Giống như bất kỳ các kỹ năng nào khác, việc học cách tư duy phản biện hoặc giải quyết vấn đề đòi hỏi nhiều thời gian, sự kiên trì và thực hành. Hãy cùng tham khảo các bước sau, đồng thời áp dụng chúng để giúp chúng ta nắm vững quá trình.

1. Xác định vấn đề

Kết quả hình ảnh

Nhiệm vụ đầu tiên là xác định một vấn đề đang tồn tại. Khi bạn nghĩ về nó, bạn sẽ đi đến kết luận rằng đây thực sự không phải là một vấn đề, mà chỉ là một sự hiểu nhầm. Theo Barry Lubetkin, một nhà tâm lý học lâm sàng tại New York, cách ai đó xác định những ưu và nhược điểm của vấn đề một cách có hệ thống và cách ai đó có thể xác định và làm rõ vấn đề cũng đều là một dấu hiệu của trí thông minh cao.

2. Phân tích vấn đề từ nhiều góc độ

Một khi bạn đã xác định được vấn đề, hãy phân tích vấn đề đó bằng cách nhìn từ nhiều khía cạnh khác nhau. Đôi khi việc nhìn nhận từ nhiều góc độ khác nhau có thể giúp bạn nhanh chóng đi đến kết luận.

3. Động não và đưa ra kết luận

Các vấn đề có thể được giải quyết theo nhiều cách khác nhau. Hãy liệt kê một danh sách các giải pháp cụ thể, sau đó cố gắng giới hạn chúng ở những khả năng tốt nhất và khả thi nhất có thể. Việc có nhiều lựa chọn khả thi cũng góp phần dẫn đến một kết quả tốt.

4. Quyết định giải pháp phù hợp nhất với tình hình

Lần lượt xem xét các giải pháp có thể trong danh sách của bạn. Lưu ý rằng các tình huống khác nhau sẽ tương ứng với những giải pháp khác nhau. Hãy dành thời gian để xác định những gì tốt nhất cho vấn đề của bạn!

5. Bắt tay vào hành động

Kết quả hình ảnh

Hãy thực hiện giải pháp của bạn. Mỗi vấn đề đều có cách giải quyết riêng của nó. Thay vì tiếp cận với các vấn đề và thách thức như những trở ngại không thể vượt qua, chúng ta có thể xem chúng như những cơ hội để chúng ta có thể trau dồi kỹ năng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề.

Mỗi vấn đề chúng ta có thể giải quyết đều giúp chúng ta phát triển sự tự tin của bản thân. Tư duy phản biện không chỉ giúp chúng ta giải quyết các khó khăn trong tương lai một cách khéo léo hơn mà còn giúp mở rộng kinh nghiệm sống và giúp chúng ta có những quan điểm riêng không bị pha lẫn. 


Người dịch: Cao Thanh Nhàn