Cover

8 trích dẫn hay về cuộc sống từ tác giả quyền lực nhất Hollywood

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 18:11 24/02/2017

Chắc hẳn không ai là không biết tới cái tên J.K. Rowling, tác giả quyền lực nhất Hollywood gắn liền với bộ truyện giả tưởng Harry Porter đình đám nhất mọi thời đại.

Chúng ta đã biết rất nhiều điều về bà, từ việc đấu tranh trong vai trò của một người mẹ đơn thân cho tới việc trở thành một tác giả tỷ phú quyền lực, bà đã hé mở cánh cửa bước vào thế giới phù thuỷ của Harry Porter và những người bạn đến hàng triệu độc giả trên toàn thế giới.

Vào năm 2008, J.K. Rowling đã được chọn để đọc bài phát biểu trong lễ phát bằng tại trường Đại học Harvard và bài phát biểu đó đã ngay lập tức chạm đến trái tim và truyền cảm hứng cũng như động lực đến hàng triệu người. Vào năm 2015, J.K. Rowling đã cho ra mắt cuốn sách mới mang tựa đề Very Good Lives: The Fringe Benefits of Failure and the Importance of Imagination (tạm dịch là Sống tích cực: Lợi ích của thất bại và tầm quan trọng của trí tưởng tượng) đúc kết những lời khuyên hữu ích trong bài phát biểu tại trường Đại học Harvard năm đó cho những sinh viên vừa chân ướt chân ráo bước ra khỏi cánh cổng Đại học.

Là một tác giả truyện nổi tiếng đồng thời là một nguồn cảm hứng cho cả một thế hệ, những câu nói của J.K. Rowling thực sự mang tới một sức nặng lớn cho tất cả mọi người, giống như: “Điều khiến tôi sợ hãi nhất ở bản thân khi tôi bằng tuổi bạn không phải là sự nghèo khó, mà chính là sự thất bại”. Dẫu biết rằng thật khó có thể thành công như tác giả, tuy nhiên hầu như rất ít người có thể nhận ra được tầm quan trọng của việc trải qua thất bại theo cách bà ấy đã từng. Để giúp bạn hiểu được những ý nghĩa quan trọng của cuộc sống, chúng ta xin chia sẻ 8 trích dẫn hay về tầm quan trọng của thất bại trong bài phát biểu của tác giả bộ truyện đình đá Harry Porter.

Về lợi ích của việc thất bại

   1. “Thất bại giúp tôi thoát khỏi những suy nghĩ không bao giờ có thể đạt được những mục tiêu thông qua thi cử. Thất bại dạy tôi những điều về bản thân mình rằng chúng ta có thể học được bằng con đường khác. Và nhờ đó, tôi đã khám phá ra rằng tôi có một ý chí mạnh mẽ và tự giác cao hơn những gì tôi nghĩ, đồng thời tôi cũng nhận ra mình có những người bạn có giá trị thực sự hơn cả những viên hồng ngọc”.

   2. “Vậy tại sao tôi lại nói về lợi ích của sự thất bại? Đơn giản là vì thất bại chính là tước đi những điều không cần thiết. Tôi ngừng giả vờ rằng mình chẳng là gì cả và bắt đầu kiểm soát tất cả mọi năng lượng của mình để hoàn tất một công việc quan trọng duy nhất. Nếu tôi đã thực sự thành công trong bất cứ lĩnh vực nào khác, tôi có thể sẽ không bao giờ tìm thấy sự quyết tâm để thành công trong một lĩnh vực mà tôi thực sự thuộc về. Tôi đã được trả tự do bởi tôi đã nhận ra nỗi sợ hãi lớn nhất của đời mình, thật may rằng tôi vẫn còn sống, vẫn còn con gái yêu quý luôn ở bên, một chiếc máy đánh chữ và một ý tưởng lớn loé lên trong đầu. Chính vì vậy, điểm xuất phát đó cũng chính là nền tảng vững chắc để tôi xây dựng lại cuộc sống như hôm nay”.

Về trí tưởng tượng

   3. “Và nhiều người cũng không thích biến những ý tưởng sáng tạo của họ thành sự thật. Họ lựa chọn sự thoải mái với việc tiếp tục sống trong vòng an toàn của mình trong phạm vi kinh nghiệm của riêng mình, họ không bao giờ tự hỏi làm thế nào để trở nên khác biệt hơn so với bản thân mình lúc này. Việc lựa chọn sống trong không gian chật hẹp đó có thể dẫn tới tình trạng sợ hãi những khoảng trống tinh thần và mang đến những nỗi sợ hãi cho chính mình. Tôi nghĩ rằng nếu bạn không cho bản thân một cơ hội chắp cánh cho óc tưởng tượng của mình, bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy những điều tốt đẹp. Chúng chỉ làm chỉ bạn thêm sợ hãi”.

   4. “Trí tưởng tượng không chỉ là một khả năng độc đáo của con người để hình dung mọi điều trong cuộc sống mà còn là khởi nguồn cho những sáng tạo và đổi mới. Với khả năng này, trí tưởng tượng sẽ là một nguồn sức mạnh giúp chúng ta thấu hiểu trải nghiệm của những người chúng ta chưa từng chia sẻ”.

Về sự nghèo khó

   5. “Nghèo khó khiến chúng ta sợ hãi, căng thẳng và đôi khi cũng dẫn đến trầm cảm. Nghèo khổ kéo theo hàng nghìn nỗi nhục và sự khó khăn chồng chất. Việc leo lên thoát nghèo bằng chính nỗ lực của chính mình, đó thực sự là một cái gì đó rất đáng để tự hào về bản thân nhưng bản thân sự nghèo khó luôn được ca tụng và lãng mạn hoá bởi những kẻ ngu”.

   6. “Những kiến thức mà bạn đã có nói lên sự khôn ngoan và mạnh mẽ hơn từ những thất bại có nghĩa là bạn mạnh mẽ hơn bao giờ hết, khi bạn an toàn trong những khả năng tồn tại của mình. Bạn sẽ không bao giờ biết bản thân mình hoặc nhận ra sức mạnh trong các mối quan hệ cho đến khi cả hai đã được thử nghiệm bởi nghịch cảnh”.

Về nắm bắt cơ hội

   7. “Bạn có thể không bao giờ thất bại lớn như tôi nhưng đôi lúc vẫn thất bại trong cuộc sống là điều không thể tránh khỏi. Chúng ta không thể sống mà không thất bại điều gì đó trừ khi bạn sống vô cùng cẩn trọng hoặc bạn có thể sống hết mình trong trường hợp bạn không tuân theo những lối mòn cuộc sống định sẵn cho cuộc đời mình”.

   8. “Và ngày mai, tôi hy vọng rằng ngay cả khi bạn không nhớ bất cứ một từ nào tôi nói hôm nay, bạn vẫn nhớ tới những người của Seneca hay là những người Roman mà tôi từng gặp khi tôi bỏ chạy, rút lui khỏi nấc thang sự nghiệp và tìm kiếm trong những kiến thức đó: Giống như là một câu chuyện, nhưng đó lại là cuộc sống, quan trọng không phải là kéo dài bao lâu mà là làm thế nào để sống tốt. Tôi hy vọng các bạn đều có một cuộc sống tốt”. 


Người dịch: An