Cover

8 thói quen giúp bạn học nhanh hơn và tốt hơn

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 19:08 14/01/2017

Những người có khả năng học nhanh có vẻ nắm bắt mọi thứ chỉ trong cái nháy mắt, ngược lại là những người phải cố gắng hết khả năng mòn mỏi trong một thời gian dài.

Dưới đây 8 phương pháp để giúp học nhanh hơn và tốt hơn. Hãy nắm thật vững những phương pháp, đối mặt với nỗi khó khăn khi học.

1. Tìm một không gian phù hợp

Môi trường sẽ tạo nên bầu không khí và bầu không khí sẽ thay đổi mọi thứ kể cả trải nghiệm học tập. Điều đó không phải để nói rằng chỉ cần có một môi trường lý tưởng là tiêu chí học tập tốt hơn. Bạn phải tìm cách để thích ứng với từng môi trường khác nhau dù thích hợp hay không thích hợp.

Tìm một nơi phù hợp với nhịp điệu của bạn. Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, đừng nghĩ về nó nữa mà hãy tập trung vào nơi học tập. Bạn có thể hình dung bức tranh tổng thể về những nơi học tập khác nhau của mình để có được cái nhìn chung và sẽ tìm ra được mình nên bắt đầu từ đâu.

2. Viết viết và viết

Bạn đã từng đọc đi đọc lại các tài liệu và khoảng 45 phút sau bạn cuối cùng cũng nhận ra “ồ thì ra là vậy”

Bạn cũng phân vân không biết có nên viết hết tất cả những thứ này và sau đó nghĩ rằng “Chà, tôi sẽ không thể nào quên những thứ này được”. Và cứ như vậy bạn lật sang trang tiếp và học môn tiếp theo.

Sáng hôm sau, khi bạn thức dậy và sẵn sàng để đi đến lớp. Bài kiểm tra được đưa cho bạn và ngang tầm mắt bạn hiện ra một câu hỏi mà hôm qua bạn vừa học xong. Sau khi đọc, bạn gãi đầu và chợt nhận ra rằng trong đầu bạn hoàn toàn.... trống rỗng. Mọi thứ đều biến mất. Và cuối cùng bạn cố gắng trả lời câu hỏi và hi vọng nó sẽ đúng phần nào đó.

Điều này xảy ra ở tất cả mọi người và đi đến một kết luận rằng: Nếu muốn học nhanh hơn và để nhớ một khái niệm mà không phải xem đi xem lại nhiều lần, thì nên viết chúng ra, viết những gì đã học và tốt nhất là viết bằng tay. Khi làm như vậy, điều này tạo cơ hội cho não có cơ hội luyện tập những gì vừa học và lưu giữ lâu hơn.

3. Tập hợp các ý tưởng

Để tìm hiểu tài liệu gì đó, đặc biệt là dài và phức tạp, bạn thường được khuyên sử dụng mọi công cụ mà bạn có. Trong đó có một công cụ là Tập hợp Trí tuệ. Mặc dù đây là một chức năng khá phức tạp của não, tuy nhiên chúng lại rất đơn giản để sử dụng. Tất cả những gì bạn phải làm là thu thập những thông tin mới mà bạn vừa có và kết hợp với những thông tin cũ của bạn.

Ví dụ, khi bạn đặt màu đỏ là màu được sử dụng cho những việc “khẩn cấp” hay “quan trọng”, bạn cần đánh dấu màu đỏ với những thông tin mới mà theo bạn là quan trọng. Một ví dụ khác là bạn có thể sử dụng âm điệu hoặc tạo ra một câu chuyện theo thứ tự thời gian trong tâm trí bạn để ghi nhớ sự kiện hay bài học. Bạn luyện tập càng nhiều, bạn càng quen dần với những thông tin khó nhằn và đến một ngày nó sẽ trở nên thực sự dễ dàng với bạn.  

4. Luyện tập cho não

Mặc dù không có mô cơ như cơ bắp nhưng não sẽ trở nên tốt hơn nếu bạn thường xuyên sử dụng đặc biệt là về bộ nhớ, khả năng nhận thức và tốc độ. Luyện tập sẽ làm nâng cao và củng cố những khả năng đó trong lần học tiếp theo.

Bạn có thể luyện tập não bộ của mình bằng cách học nhiều điều mới, vì vậy bạn nên theo đuổi những đối tượng mà theo bạn là thú vị. Một phương pháp khác là sử dụng những nguồn lực trực tuyến có khả năng cải thiện các chức năng của não bộ (chủ yếu dưới các hình thức trò chơi vui nhộn)

5. Đọc… thật nhiều

Thật sự đây không phải là bí mật gì cả, chúng ta không lấy làm lạ khi một người đọc sách thường xuyên sẽ dễ dàng nắm bắt một cách nhanh chóng những thông tin khó nhằn hơn là một người không có thói quen đọc sách một cách thường xuyên.

Lí do để giải thích việc này là bạn đọc càng nhiều thì khả năng hấp thụ những thông tin văn bản càng dễ. Và việc đọc càng nhiều thì bạn đã có khả năng đọc nhanh gấp 3 lần những gì mà bạn đã từng đọc.

Và phương pháp ở đây cực kì đơn giản. Bạn muốn đọc nhanh hơn? Đọc... thật nhiều

6. Áp dụng vào thực tế những gì được học

Giống tất cả những thứ trong cuộc sống, bạn sẽ không bao giờ có được những kiến thức chân thật nếu như bạn không áp dụng nó vào cuộc sống. Bạn không thể làm bác sĩ được nếu như bạn chỉ đọc sách, dù đọc bao nhiêu lần đi nữa.  Bạn muốn thành thục tiếng Đức? Cách tốt nhất là  đến sống ở Đức một năm và giao tiếp với những người dân đang sử dụng tiếng Đức.

Để thực sự hiểu rõ về một vấn đề gì đó, bạn cần bước ra ngoài và sử dụng những thông tin mà bạn vừa được truyền đạt vào cuộc sống và công việc.

7. Học theo cách của bạn

Có một số cách để học tập hoặc chính xác hơn là có một số phương pháp học tập. Những phương pháp này bao gồm phương pháp học bằng thị giác, thính giác, đọc/ghi chép và thông qua xúc giác. Và mỗi người sẽ phù hợp với từng phương pháp trên.

Phương pháp học bằng thị giác là hình thức thông qua những buổi thuyết trình với những hình ảnh, đồ thị, và thông qua sự biểu hiện.

Phương pháp học bằng thính giác là phương pháp học qua những bài giảng, sách nói, podcast và thậm chí là những cuộc phỏng vấn.

Phương pháp đọc/viết là phương pháp đọc những thông tin và viết lại những thông tin đó theo cách của bạn.

Phương pháp học thông qua xúc giác là phương pháp học tập những vật chất, vật liệu tốt nhất thông qua đôi bàn tay của bạn

Từ những phương pháp trên, hãy lựa chọn một phương pháp phù hợp nhất với bạn để từ đó sẽ thấy sự tiến bộ của bản thân.

8. Truyền đạt thông tin

Không ai biết rõ một chủ đề bằng một người bị ép buộc phải dạy chủ đề đó cho một người khác” - Peter F. Drucker.

Như câu nói trên, bạn sẽ  hấp thụ thông tin một cách tốt nhất nếu bạn truyền đạt nó cho người học khác. Khi bạn dạy ai đó về điều mà mình được học, đặc biệt là dạy ngay sau khi vừa học được, thông tin sẽ được hấp thụ cách tốt nhất. Ngoài ra, bạn còn tìm ra những khoảng hổng kiến thức của mình và sẽ dễ dàng tìm cách khắc phục chúng.

Và một lí do nữa đó chính là bạn giúp đỡ người khác khi làm như vậy, một công hai việc rồi.


SUFO TEAM