Cover

8 bước để người khác luôn nói 'Có' với bạn

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 08:16 13/04/2017

Hầu hết những thứ bạn muốn có trong đời đều đòi hỏi sự hợp tác của người khác. Dù bạn muốn có sự ủng hộ của bạn đời, muốn bố mẹ thôi cằn nhằn, muốn sếp ưu ái hơn… để đạt được các mục tiêu, ước mơ, bạn sẽ cần câu trả lời “có” từ ai đó.

Các hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời “có” từ người khác. Hơn nữa, chúng không chỉ giúp bạn đạt được mục tiêu mà còn khiến người khác thấy bạn thú vị và có thêm những niềm vui từ cuộc sống. 

1. Đừng giả bộ mà hãy thực sự tự tin

Trước hết, nên hiểu tự tin là biết rõ mình đang làm gì. Vì vậy bạn càng nắm rõ “kịch bản” thì sẽ càng cảm thấy tự tin. Bạn chỉ cần suy nghĩ kỹ càng về những gì mình đang làm và hiểu rõ về nó. 

Giả sử bạn là người khá lúng túng trong việc bắt tay và không biết có nên đưa tay ra trước? Bạn phải xác định rằng đằng nào cũng sẽ phải bắt tay, rồi ngay khi chào hỏi người kia, bạn chủ động đưa tay ra.Vậy là bạn đã biết kịch bản và tạo được ấn tượng là mình rất tự tin.

Nếu bạn biết mình không thoải mái với các cuộc gặp gỡ và trò chuyện thì hãy chuẩn bị sẵn một kịch bản và lên kế hoạch trước cuộc gặp. Hãy đứng trước gương và tập dượt cuộc gặp đó trong đầu như thể nó đang diễn ra. Ban đầu, bạn sẽ thấy hơi máy móc nhưng dần sẽ thành thói quen và sự tự tin sẽ thực sự tồn tại trong bạn.

2. Giao tiếp tự tin

Nếu bạn thực sự tự tin, mọi người thấy rằng họ có thể tin tưởng giao cho bạn những việc mà bạn nói là làm được. Và nó sẽ là động lực để mọi người tin cậy bạn vì sự tự tin rất dễ lan tỏa. Cách nói chuyện thể hiện rất nhiều cá tính của bạn. Dưới đây là một số hướng dẫn giúp bạn ăn nói tự tin hơn:

• Nói rõ ràng, không nói lầm bầm hay nói quá nhỏ

• Xác định trước xem bạn sẽ diễn đạt như thế nào, nhờ đó bạn sẽ biết phải làm gì khi đến lúc phải nói

• Tập luyện các cuộc trò chuyện khó khăn với bạn bè hay trước gươn

• Dùng lối diễn đạt tích cực: Đừng nói “Tôi nghĩ là tôi có thể làm được” mà hãy nói “Vâng, tôi làm được”.

3. Hành động tự tin

Khi giao tiếp, bạn cần phải đảm bảo rằng ngôn ngữ cơ thể phù hợp với giọng nói tự tin của mình. Mục tiêu là bạn phải luôn hành xử tự tin. Vì thế, mỗi khi bạn cần gì từ ai đó, họ sẽ nhìn nhận bạn dưới góc độ tốt đẹp nhất trước cả khi bạn đề nghị họ điều đó.

Vì thế, hãy giao tiếp bằng mắt, tỏ ra hứng thú với tư thế cởi mở, thoải mái: Hai tay để 2 bên hoặc trên đùi, thả lỏng vai và bàn tay, ngồi dựa vào lưng ghế, tránh ngồi mép ghế. Và bạn đã trở nên tự tin, thân thiện, ai có thể từ chối được bạn.

4. Học cách nói “Không”

Bạn sẽ gặp nhiều khó khăn để mọi người nói “Có” nếu bạn không biết cách nói “Không” với người khác. Nói “Không” không có nghĩa là không giúp đỡ người khác mà bạn nên giúp đỡ mọi người vì lý do chính đáng chứ đừng vì bạn không nỡ từ chối họ.

5. Cho mọi người một lựa chọn khác

Cảm giác từ chối thật khó khăn đối với nhiều người nhưng bạn nên nghĩ rằng, mình nên cố gắng giúp đỡ chứ không phải là gây trở ngại. Bạn có thể giúp tìm ra một giải pháp không liên quan đến bạn thì tất cả mọi người đều có lợi. Ví dụ, người hàng xóm nhờ bạn trông con giúp, mà bạn đang bận, bạn có thể nói: “Tôi hôm nay không làm được, bạn đã nhờ A chưa?” hay “Hôm nay tôi bận rồi nhưng thứ 4 tuần sau thì được”…

6. Liên tục nhắc nhở

Điều bạn cần là thực sự tập trung vào mục tiêu của bạn. Vì vậy, hãy liên tục nhắc nhở bản thân, bạn đời, sếp rằng bạn chưa hề mất tập trung. Nếu không thường xuyên nhắc nhở thì ai sẽ biết được bạn không hề thay đổi kế hoạch và đây vẫn là một mục tiêu quan trọng đối với bạn.

7. Không tùy tiện xin lỗi

Có những người được lập trình xin lỗi khi có bất kỳ điều gì xảy ra. Tuy nhiên bạn không phải làm như vậy. Đừng bao giờ xin lỗi nếu lỗi không phải của bạn. Bởi vì nếu bạn cứ liên tục xin lỗi thì sẽ tạo ấn tượng với người khác là bạn liên tục mắc lỗi, điều đó sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu của bạn.

8. Uốn lưỡi 7 lần trước khi nói

Nếu ai đó chuẩn bị nói “có” với bạn thì bạn cần tạo điều kiện càng dễ dàng cho họ càng tốt. Thực tế, bạn phải làm sao để họ khó có thể từ chối. Bạn phải khiến họ yêu quý và tôn trọng để vì thế mà muốn giúp đỡ bạn và diễn đạt lời đề nghị của bạn theo một cách khó mà từ chối được.

Mặt khác, nếu chuẩn bị nói điều gì có thể làm phật ý người khác thì bạn hãy ngăn mình lại trước khi bắt đầu, tự nhắc mình đừng quá cá nhân hay đổ lỗi cho người kia, cần tập trung vào tình huống, chứ không phải con người. Và nếu cần, bạn hãy tự hứa sẽ không nói gì nữa sau khi đã trình bày xong ý kiến.


SUFO TEAM