Cover

7 phương pháp để làm chủ tiềm thức diệu kỳ trong bạn (Phần 1)

Đăng bởi: Hoàng Việt Nhật - Vào lúc: 23:48 28/11/2016

Bộ não của chúng ta có 2 phần là tiềm thức và ý thức. Tiềm thức điều khiển 80-90% tư duy, hành động của bạn, ý thức điều khiển 10-20%. Bạn có để ý là lúc bạn đi ngủ thì hầu như Ý Thức bạn đi sâu vào giấc ngủ, nhưng Tim bạn vẫn đập, hơi thở bạn vẫn được vận hành ổn định, cơ quan tiêu hóa, cơ quan trao đổi chất, cơ quan bài tiết, tế bào của bạn..., tất cả chúng đều vận hành một cách tự động, vậy thì yếu tố nào điều khiển những chuỗi hành động đó của bạn?

Bởi vì Tiềm Thức là yếu tố quyết định, chi phối hành động của bạn, quyết định cảm xúc của bạn, quyết định ý tưởng, trạng thái của bạn, cho nên bất kỳ điều gì chúng ta muốn, chúng ta phải thực sự giao tiếp để thuyết phục Tiềm Thức của mình để nó tự động thu hút nguồn lực mang đến kết quả thành công cho bạn. Hãy thử để ý xem những người chơi piano, những người chơi guitar, hay những người đua xe tốc độ cao..., tất cả màn trình diễn của họ hầu như đều được tiềm thức chi phối, điều khiển và tạo ra hành động.

Tiềm thức có thể điều khiển và quản lý tới hàng tỷ mẫu thông tin cùng một lúc. Vậy nên, bất kỳ điều gì chúng ta muốn, nếu Tiềm Thức hiểu “đúng” được điều bạn muốn thì bạn sẽ đạt được nó cực kỳ nhanh, với nỗ lực tối thiểu. Người Thành Công không phải là người nỗ lực, gắng sức, sử dụng quá nhiều sức mạnh cơ bắp, ý thức để thành công, mà là người Làm Chủ được Tiềm Thức bên trong họ. Khi bạn Làm Chủ được nó rồi thì một điều chắc chắn là cuộc sống của bạn sẽ tốt hơn, tuyệt vời hơn, hạnh phúc hơn, kiểm soát hơn, Thành Công & Giàu Có hơn.

1. Tập trung giao tiếp - hình dung tưởng tượng định hướng mục tiêu

Mỗi một ngày, hãy cho phép bản thân mình được GIAO TIẾP, HÌNH DUNG TƯỞNG TƯỢNG những điều tốt đẹp liên quan đến MỤC TIÊU RÕ RÀNG của bạn trong tâm trí. Cách dễ dàng để giao tiếp với tiềm thức đó chính là thông qua Hình ảnh, Tự Ám Thị TRÀN ĐẦY CẢM XÚC – LẶP ĐI LẶP LẠI. Cảm xúc càng cao thì tiềm thức càng được giao tiếp, thuyết phục mạnh mẽ. Hình ảnh càng thu hút thì tiềm thức sẽ hút nó về cho bạn càng nhanh. Bất kỳ ngày nào, trong bất kỳ khoảnh khắc nào, bất kỳ lời nào bạn nói thì luôn luôn có một người lắng nghe bạn đó chính là Tiềm Thức của bạn.

Bất kỳ điều gì bạn nói ra thì có thể Tiềm Thức bạn nhận diện đó chính là Mệnh Lệnh mà bạn yêu cầu Tiềm Thức vận hành. Điều này dẫn đến một việc là bạn phải luôn luôn chọn lọc những ngôn từ mà bạn dùng với chính bản thân mình, những hình ảnh mà bạn hình dung, những âm thanh, bản nhạc mà bạn nghe... Đó đều sẽ là những thứ mà bạn thu hút về phía bản thân mình. Cảm Xúc bạn càng cao trong những lúc đó, cộng hưởng với những hình ảnh, những câu nói đó, Mệnh Lệnh càng được gắn chặt vào trong Tiềm thức của bạn.

Đó là lý do vì sao, trong những cơn giận dữ, trong những lúc Sợ hãi, trong những tình huống mà cảm xúc cực kỳ cao, nếu như có hình ảnh nào, câu nói nào phát sinh ra trong lúc đó thì đảm bảo nó sẽ GĂM THẲNG vào Tiềm Thức của bạn, in hằn trong bạn mãi mãi. Nếu đó là Hình Ảnh – Câu Nói tích cực thì không sao nhưng ngược lại thì đó sẽ là những thứ mà tạo ra những kết quả tiêu cực, tệ hại cho bạn mãi mãi về sau nếu như bạn không biết cách để chữa lành nó. Kết luận là, hãy luôn giao tiếp một cách TÍCH CỰC – hình dung tưởng tượng về những điều TỐT ĐẸP mỗi ngày – lặp đi lặp lại – cảm xúc càng cao thì mức độ in hằn và tiếp thu của Tiềm Thức càng lớn.

2. Thói quen dành 30 phút chìm đắm trong mơ mộng & điều tích cực về mục tiêu của bạn

Hãy phát triển một thói quen dành 30 phút mỗi ngày hoặc bất kỳ lúc nào mà bạn mong muốn đắm chìm vào những đoạn hội thoại tích cực, những câu nói tuyệt vời, những câu chuyện vĩ đại, những hình ảnh, âm thanh HÌNH DUNG TƯỞNG TƯỢNG xuất chúng về con người mà bạn mong muốn trở thành, về VIỄN CẢNH mà bạn mong muốn hòa nhập, về MỤC TIÊU RÕ RÀNG của bạn.

Đây còn được chuyển hóa và phát triển thành một quy trình gọi là Quy Trình Nghi Lễ trong NLP. Mỗi một ngày, bạn cho phép bản thân mình dành ra một khoảng thời gian để Biết Ơn về những điều mà bạn có trong hôm nay, bạn Nghĩ – Tập Trung vào Mục Tiêu Dài Hạn, Mục Tiêu Ngắn Hạn, Mục Tiêu Ngày Hôm Nay mà bạn mong muốn, rồi sau đó, buông bỏ và để cho Tiềm Thức của bạn tự động xử lý nó với nỗ lực tối thiểu.

Thói quen này một cách vô thức sẽ giúp bạn mường tượng được rõ ràng hơn về mục tiêu, sứ mệnh cuộc đời bạn. Nó giúp bạn in hằn tất cả những điều bạn mong muốn vào tiềm thức của mình. Ngoài ra, việc Tiềm Thức và Ý Thức của bạn luôn rõ ràng được định hướng MỤC TIÊU của bạn, CON NGƯỜI mà bạn muốn trở thành, CÂU CHUYỆN VĨ ĐẠI mà người ta sẽ nhắc đến bạn, sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, tối ưu được nguồn lực, giúp bạn đạt được mục tiêu nhanh hơn, hiệu quả hơn, xuất chúng hơn và có được Cảm Hứng để phấn đấu, làm việc mỗi ngày. Cái bạn suy nghĩ, và lặp đi lặp lại sẽ trở thành cái mà bạn trở thành cũng như cái bạn SỞ HỮU, vậy cho nên hãy thực sự nghiêm túc thực hành thói quen này.

3. Đẩy nhanh quá trình rèn luyện bất kỳ kỹ năng nào

Bất kỳ kỹ năng nào mà bạn mong muốn rèn luyện, bất kỳ thói quen nào mà bạn muốn cài đặt, bất kỳ thái độ, hành vi nào bạn muốn đẩy nhanh tiến trình, hãy cho phép mình được hình dung tưởng tượng nó trong đầu, luyện tập nó trước trong tâm trí mình hàng ngày, bởi vì mình càng luyện tập một cách dễ dàng trong tâm trí mình càng dễ dàng trong việc tạo ra nó ở bên ngoài cuộc sống thực.

David Beckham, một trong những cầu thủ bóng đá có những cú đá phạt xuất sắc nhất thế giới, chia sẻ trong quyển tự truyện của mình rằng, mỗi một buổi sáng, anh dành cho mình 45 phút để luyện tập trong đầu mình kỹ năng đá phạt xuất sắc như anh mong muốn. Anh đứng trước một căn phòng nhỏ đủ rộng, sau đó, anh hình dung phía trước mình là một cầu môn và hàng rào cầu thủ đội bạn, sau đó, anh tưởng tượng mình chạy đến và đá quả bóng theo đúng quỹ đạo mà anh mong muốn; Quả bóng bay theo đúng quỹ đạo đấy và vào đúng vị trí hiểm nhất.

Tiếp đó, sau khi hình dung tưởng tượng, anh cho phép bản thân mình được thực sự dùng cơ thể của mình, đôi chân và tốc độ của mình để đá quả bóng đó trong trí tưởng tượng. Chỉ với một hành động đơn giản như vậy, sau một thời gian kiên trì luyện tập đều đặn hàng ngày và kết quả là Beckham có những cú sút phạt đẳng cấp nhất thế giới ở thời điểm đó. Bạn thì sao, có kỹ năng gì mà bạn mong muốn trở nên xuất sắc, vượt trội trong đó? Bạn có thể sử dụng kỹ thuật này! Hình dung tưởng tượng! Kể cả việc bạn tập lái xe máy, lái xe oto, tập bất kỳ một kỹ năng nào, bạn hoàn toàn có thể luyện tập trước được trong tâm trí mình trước khi bạn thực sự làm nó trong môi trường bên ngoài. Nguyên tắc đơn giản là: “Bn càng to ra nó rõ ràng, hoàn thin trong tâm trí bn càng D DÀNG trong vic to ra nó bên ngoài thc tế.


Hoàng Việt Nhật - chuyên gia nghiên cứu NLP & phát triển tiềm năng con người