Cover

7 điều cần biết về một người có trí thông minh cảm xúc cao

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 14:55 02/01/2017

“Nếu bạn không tự làm chủ được cảm xúc của mình, nếu không có sự tự nhận thức đầy đủ về bản thân, nếu không thể kiểm soát hành vi khi nỗi buồn ập đến, nếu không thể bày tỏ sự đồng cảm với một ai đó và không có những mối quan hệ hiệu quả… Không quan trọng bạn có chỉ số IQ lớn hơn 200 hay có thân hình quyến rũ đến nhường nào, nếu thiếu đi những điều trên, con đường sự nghiệp của bạn cũng không thể đi quá xa.”

Vậy thì trí tuệ cảm xúc là gì? Trang web tâm lý học nổi tiếng Psychology Today có viết:

  1. Đó là khả năng nhận diện chính xác những cảm xúc của bạn và của những người xung quanh.
  2. Khả năng tận dụng cảm xúc và áp dụng chúng vào công việc và giải quyết vấn đề.
  3. Khả năng quản lý và kiểm soát cảm xúc của bạn và bao gồm cả khả năng làm phấn chấn tinh thần cũng như làm người khác cảm thấy bình tĩnh hơn.

Các khái niệm về trí tuệ cảm xúc đã được phát hiện từ năm 1990 bởi hai nhà tâm lý học John D. Mayer và Peter Salovey. Nhưng Goleman là người đào sâu nghiên cứu về chủ đề này và ông đã tìm ra mối quan hệ trực tiếp giữa trí thông minh cảm xúc của đội ngũ nhân viên và thành công của công ty.

  • Nhân viên có trí thông minh cảm xúc cao đồng nghĩa với việc họ tự nhận thức bản thân rất tốt, hiểu rõ về đồng đồng nghiệp và hoàn thành công việc đúng thời hạn.
  • Người có trí thông minh cảm xúc cao, họ không bị ảnh hưởng bởi lời chỉ trích của khách hàng, họ tập trung vào kết quả chứ không phải cảm giác bị xúc phạm.
  • Nếu hai ứng cử viên có chỉ số IQ giống nhau, thì người có chỉ số thông minh cảm xúc cao hơn chắc chắn sẽ được chọn.

Và dưới đây là 7 đặc điểm của người có trí thông minh cảm xúc cao:

1. Thích sự thay đổi

Những người có trí thông minh cảm xúc cao không sợ sự thay đổi. Họ hiểu rằng thay đổi là lẽ tất yếu của cuộc sống và họ thích nghi với điều này.

2. Tự nhận thức bản thân

Họ biết rõ đâu là điểm mạnh của mình và đâu là điểm cần phải khắc phục. Họ cũng hiểu rõ nơi nào là môi trường làm việc tốt nhất, phù hợp nhất với tính cách của bản thân.

3. Đồng cảm

Dấu hiệu để nhận biết người có trí thông minh cảm xúc cao là người này có khả năng liên quan đến những người khác và điều này rất cần thiết tại nơi làm việc. Với một khả năng bẩm sinh có thể hiểu được đồng nghiệp và khách hàng đang phải trải qua những gì, họ có thể xử lý khó khăn một cách dễ dàng.

4. Không phải người hoàn hảo

Mặc dù là người luôn căng tràn động lực, những người thông minh cảm xúc hiểu rằng mọi thứ đều không hoàn hảo. Họ luôn học hỏi từ những sai lầm.

5. Cân bằng cuộc sống

Khả năng tự nhận thức cho họ biết tầm quan trọng và làm thế nào để duy trì một con đường sự nghiệp bền vững mà vẫn cân bằng được sức khỏe. Họ có chế độ ăn uống lành mạnh, kế hoạch ngủ khoa học và bên cạnh công việc họ có những thú vui tao nhã khác.

6. Hiếu kỳ

Sinh ra với một bộ não luôn đam mê học hỏi và hiếu kỳ khiến cho những người này luôn cảm thấy thế giới xung quanh thật muôn màu muôn vẻ. Họ không phán xét mà khám phá những điều mới lạ. Họ đặt câu hỏi và khai phá những giải pháp mới.

7. Nhân từ

Những người có trí thông minh cảm xúc cao bày tỏ lòng biết ơn đến thế giới này mỗi ngày và họ không bao giờ “nhìn đời bằng nửa con mắt” như nhiều người khác.  Họ cảm thấy hài lòng về những điều cuộc đời trao tặng họ và không bị ảnh hưởng bởi những lời chỉ trích của những người tiêu cực xung quanh.

Người thông minh cảm xúc luôn biết cách làm cho công việc và thế giới xung quanh ngày càng tốt đẹp hơn… bạn có phải là một trong số họ?


Người dịch: Cao Thanh Nhàn