Cover

5 cách nhanh chóng lấy lại động lực để vững bước thành công

Đăng bởi: Bùi Công Anh - Vào lúc: 12:15 18/11/2016

Đã bao giờ bạn cảm thấy:

  • Đánh mất động lực và không muốn làm bất cứ điều gì cả
  • Mọi nguồn năng lượng trong cơ thể như trồi đi đâu hết
  • Cơ thể bạn mệt rã rời, cảm xúc bị “down” xuống, và lúc đó trong đầu bạn xuất hiện những “giọng nói nhỏ” trỗi dậy với hàng trăm câu nói tiêu cực cứ vang vỏng trong đầu bạn: “bỏ cuộc đi”, “mày không làm được đâu”, “mày không có khả năng làm việc này đâu”,…

Bạn của tôi, nếu bạn đã hoặc đang trải qua những điều trên thì tôi muốn chia sẻ với bạn rằng không một ai trong cuộc sống này là không có lúc gặp phải tình trạng như bạn cả, ngay cả những người tưởng chừng như rất thành công, rất mạnh mẽ cũng có những lúc trải qua những cảm xúc tồi tệ như vậy.

Đôi khi những điều không vui xảy đến với cuộc sống của ta sẽ giúp ta trưởng thành hơn, giúp ta mạnh mẽ hơn sau những cố gắng bất thành, những dự định không được như ý…

Đôi khi những điều không vui xảy đến giúp tâm hồn ta mới mẻ hơn, giúp ta có nhiều động lực hơn, khát khao để bắt đầu một hành trình mới của cuộc đời.

Và nếu như bạn muốn lấy lại động lực sau những thất bại, buồn vui của cuộc đời thì bài viết 5 CÁCH NHANH CHÓNG LẤY LẠI ĐỘNG LỰC ĐỂ VỮNG BƯỚC THÀNH CÔNG  được trích dẫn từ nguồn kiến thức của bộ môn Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy sẽ giúp bạn tự tạo động lực để thành công đột phá trong cuộc sống:

Cách 1: Khi muốn bỏ cuộc, hãy nhớ lý do khiến bạn bắt đầu

Nếu một lúc nào đó trong cuộc sống bạn cảm thấy thiếu động lực để tiếp tục duy trì hoặc hoàn thành một việc gì đó, bạn hãy cố gắng suy nghĩ về lý do tại sao ngày xưa bạn lại muốn bắt đầu thực hiện nó.

Những lý do gì đã khiến bạn làm điều đó, những động lực đứng sau tất cả mọi hành động từ trước đến nay của bạn là gì?

Hãy đặt bút, hãy nghiêm túc với chính bản thân mình, hãy mặc kệ những giọng nói nhỏ đang thì thầm khuyên bạn nên bỏ cuộc.

Hãy liệt kê ra thật nhiều, thật nhiều những lý do khiến bạn đã bắt đầu công việc đó, hãy liệt kê thật chi tiết, càng rõ ràng bao nhiêu thì động lực sẽ tự động về với bạn bấy nhiêu.

Hãy tưởng tượng về những phút giây tuyệt vời bạn đã hy vọng, bạn đã khát khao, bạn đã cố gắng như thế nào để đi đến chặng đường ngày hôm nay.

Hãy nhớ về những nụ cười hạnh phúc, những giọt mồ hôi đã lăn trên khuôn mặt của bạn và những người đồng đội đã đi cùng bạn đến ngày hôm nay.

Và tại sao hôm nay bạn lại suy nghĩ rằng bạn sẽ bỏ cuộc?

Có một sự thật đó là...

Sẽ thật dễ dàng nếu bạn muốn từ bỏ một thứ gì đó.

Thay vì mỗi sáng bạn phải dậy thật sớm hay thức thật muộn để làm việc, bạn sẽ chỉ việc lên giường, cuộn mình vào trong chăn ấm áp và tận hưởng giấc ngủ ngon lành, chẳng cần trăn trở, chẳng cần lo lắng về bất kỳ điều gì. Thay vì phải lê xác ra đường dưới cái nóng gay gắt của mùa hè miền nhiệt đới hay cái lạnh cắt da cắt thịt giữa trời đông bạn có thể đơn giản nằm ở nhà tận hưởng không khí mát mẻ hay đi tụ tập với lũ bạn chí cốt, tám truyện vui vẻ quên tháng ngày.

Cái gì cũng có giá của nó khi bạn từ bỏ một thứ gì đó cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ cho phép bản thân mình đánh mất rất nhiều thứ khác: những người bạn mới, những trải nghiệm mới, những giọt mồ hôi, đôi khi là nước mắt và cuối cùng là những nụ cười hạnh phúc mà đáng ra bạn xứng đáng được hưởng nếu không từ bỏ.

Khi bạn thất bại, bạn mệt mỏi và chỉ đơn thuần là không muốn cố gắng nữa. Bạn thấy cả thế giới thành công và bạn là kẻ thất bại duy nhất.

Vậy nếu bạn bỏ cuộc lần này thì trong tương lai, liệu có bao giờ bạn thực sự cố gắng?

Hay bạn sẽ lại tiếp tục buông xuôi khi mọi việc chẳng còn được như ý?

Kẻ thất bại luôn nhìn thấy khó khăn trong từng cơ hội...

Người thành công luôn nhìn thấy cơ hội trong từng khó khăn...

Khi thất bại, đừng vội từ bỏ…

Hãy nhớ rằng chẳng ai có thể nói cho bạn biết mình cần phải làm gì và cũng sẽ chẳng có ai giúp đỡ bạn ngoài chính bản thân bạn.

Và trước khi muốn bỏ cuộc hãy nhớ đến lý do vì sao bạn bắt đầu…

“Khi bạn tuyệt vọng, cũng đồng nghĩa với việc bạn đã tới rất gần với hy vọng”

Hãy nỗ lực, hãy mạnh mẽ, hãy tiếp tục tiến lên chiến đấu cho điều bạn tin là đúng, rồi cuối cùng thành công và trái ngọt sẽ đến với những người bền chí, chắc chắn bạn sẽ đạt được những điều bạn mong muốn và khát khao trong cuộc đời này.

Một lần nữa hãy nhớ: “Khi bạn muốn bỏ cuộc hãy nhớ đến lý do tại sao bạn bắt đầu”.

Cách 2: Sử dụng kỹ thuật hình dung tưởng tượng

Bạn có biết hình dung tưởng tượng là một công cụ rất mạnh mẽ và hoàn toàn miễn phí bởi vì tâm trí của chúng ta có thể suy nghĩ và tưởng tượng bất cứ điều gì, bất cứ nơi nào, bất cứ khi nào mà ta muốn.

Chúng ta hãy cùng nhau thực hiện một bài tập nhỏ để chứng minh cho bạn thấy sức mạnh của việc hình dung tưởng tượng nhé:

Bạn đang đến nhà bếp, mở cửa tủ lạnh, bạn sẽ thấy một trái chanh màu vàng lớn và bạn lấy nó ra. Sau đó, bạn lấy một con dao và cắt làm đôi, lấy một nửa và ép chanh để nước chanh rơi vào trong miệng của bạn. Bạn cảm nhận được áp lực của bàn tay, nghe thấy âm thanh khi bóp quả chanh và tưởng tượng nước chanh chua được nhỏ vào trong miệng của bạn. 

Bây giờ, bạn có cảm thấy nước bọt ở miệng chưa nào?

Thậm chí bạn còn cảm nhận thấy vị chua nữa!

Vì vậy, bạn có thể áp dụng kỹ thuật hình dung tưởng tượng để tạo động lực cho chính bản thân mình.

Nếu ước mơ của bạn là lái một chiếc Mercedes Benz, hãy hình dung bức tranh sinh động rằng bạn đang lái chiếc xe đó. Hãy tưởng tượng mô hình mà bạn muốn, màu sắc, cảm giác khi bạn ngồi bên trong, mùi da bọc nệm xe, cảm nhận được sự chỉ đạo và nghe được âm thanh của động cơ ầm ầm.

Vấn đề là, khi bạn tưởng tượng và hình dung điều gì trong tâm trí của bạn, bạn sẽ cảm thấy có động lực để làm điều đó. Khi bạn mơ ước về chiếc xe mà bạn muốn, bạn sẽ tạo ra động lực từ bên trong là mình sẽ lao động để có tiền mua xe. 

Hãy để việc hình dung, tưởng tượng trở thành thói quen hàng ngày của bạn, mỗi ngày 3 lần, mỗi lần bạn dành ra 15 – 20p để dành thời gian cho việc tưởng tượng. Nhắm mắt lại, hít vào thật sâu, thở ra nhẹ nhàng và bắt đầu nghĩ về những điều bạn mong muốn. Bạn hạnh phúc ra sao khi bạn đạt được điều đó? Những người thân đang chúc mừng bạn. Bạn bè đang nhìn bạn bằng những ánh mắt ngưỡng mộ...

Hãy để cho những hình ảnh tốt đẹp đó được lặp đi lặp lại trong tâm trí, tiềm thức của bạn hàng ngày, hàng ngày. Tiềm thức của bạn không phân biệt được đúng sai, điều gì tốt, điều gì xấu, những gì được lặp đi lặp lại liên tục sẽ in sâu trong tiềm thức của bạn. Hành động của bạn sẽ bị thôi thúc bởi những suy nghĩ thường trực hàng ngày của bạn.

Hãy tạo cho mình thói quen này hàng ngày, và bạn sẽ phải bất ngờ về những thay đổi mà bạn sẽ có được!

Cách 3: Ở trong môi trường bạn cảm thấy có động lực

Bạn có biết rằng môi trường xung quanh có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn rất lớn không?

Hãy nói thử xem cảm giác của bạn như thế nào khi bạn có một kỳ nghỉ tuyệt vời trong một resort sang trọng bậc nhất? 

Bạn có cảm thấy mình có giá trị hơn và bạn có tự tin hơn?

Nếu bạn luôn hợp tác với những người thành công, những người nói chuyện về kinh doanh, bạn cũng nên tìm hiểu và tham gia để nói về các đề tài kinh doanh cùng với họ, đây là tín hiệu tốt. Cũng là cách giúp bạn trở nên năng động và sử dụng môi trường xung quanh để tăng mức độ năng lượng cho bạn. 

Mặt khác, nếu bạn giao lưu với những người tiêu cực, những người luôn tung tin đồn và nói xấu về những người khác, bạn cũng sẽ cảm thấy tiêu cực và không có động lực để làm việc tốt.

Có một câu nói khá thú vị đó là “Nói cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ cho bạn biết bạn là ai”.

Bạn sẽ không thể bay như đại bàng nếu cứ mãi chơi cùng đàn gà tây. Một thời điểm nào đó, bạn sẽ biết, ai là bạn, ai là bè. Có nhiều người bên bạn khi thành công nhưng không chắc đã ở bên cạnh bạn lúc thất bại. Hãy biết cách “buông bỏ”, hãy biết tránh xa những mối quan hệ chỉ làm mất thời gian và năng lượng của bạn.

Hãy rèn luyện bản thân, và trang bị cho mình những cảm xúc tích cực. Bạn nên kết thân với những người bạn tích cực giống bạn.

Bạn có biết mỗi một người bạn của bạn sẽ có 250 mối quan hệ mới. Bạn càng cộng hưởng năng lượng tích cực cùng nhiều người giống bạn bao nhiêu, thì bạn càng có năng lượng cao cho bản thân mình bấy nhiêu,

Đôi khi bạn cũng nên quan tâm đến môi trường xung quanh mình, như trang trí không gian làm việc của bạn, biến nó thành một nơi khiến bạn cứ muốn ở đó và cố gắng. Hãy nhớ rằng, môi trường quanh bạn là rất quan trọng và nó có thể ảnh hưởng đến bạn. 

Vì vậy, hãy thay đổi môi trường để tự tạo động lực cho bản thân mình bạn nhé!

Cách 4: Giấc mơ lớn - hành động nhỏ

Không có thời điểm nào tốt hơn chính lúc này để bắt đầu thực hiện ước mơ của bạn. Bạn có thể biến những ước mơ của mình thành sự thật nếu bạn cố gắng và có một kế hoạch hợp lý. Tất cả những gì bạn cần phải làm là biết bản thân mình muốn gì và bắt đầu với những bước nhỏ trên con đường đi tới thành công. Sẽ có rất nhiều trở ngại trên con đường đó, nhưng nếu bạn học được từ những thất bại của mình, bạn sẽ có nhiều khả năng có được điều mình luôn mong muốn.

Đây là một nguyên tắc rất mạnh mẽ nếu bạn áp dụng nó vào cuộc sống của bạn. Khi bạn mơ ước, bạn phải ước mơ lớn để ước mơ đó có thể truyền cảm hứng cho bạn. Tuy nhiên, khi bạn bắt đầu, bạn phải bắt đầu nhỏ bởi vì bạn muốn làm cho nó thành một thói quen để bạn sẽ tự động có hành động liên tục mỗi ngày.

Khi động lực của bạn biến mất, hãy bắt đầu từ những việc nhỏ, làm theo các bước bé nhất và tăng dần từ đó. Ví dụ, nếu bạn muốn tập thể dục và tập luyện 5 ngày một tuần, hãy cố gắng lên kế hoạch và bắt đầu từ từ. Ngay cả khi chỉ là 5 phút một ngày, hãy cam kết bạn sẽ thực hiện đúng và chỉ cần làm điều đó. Một khi bạn có được động cơ, bạn sẽ có thêm động lực và đi đến cấp độ cao hơn.

Hãy chia nhỏ công việc của bạn ra, thực hiện đều đặn mỗi ngày. Bạn không thể nào đạt được mục tiêu lớn trong một ngày, hai ngày, một tháng, hai tháng, nhưng bạn có thể đạt được điều đó trong một năm, hai năm. Bạn không thể nào ăn một lúc hết một con voi, nhưng bạn có thể làm được điều đó, nếu xẻ nhỏ ra và ăn nó mỗi ngày. Ước mơ của bạn cũng vậy, hãy biết ước mơ lớn, nhưng biết hành động từ những bước nhỏ nhất!

Tặng bạn câu nói của chủ tịch tập đoàn Deawoo: “Thế giới thuộc về những người biết ước mơ”.

Cách 5: Hãy nghỉ ngơi

Đôi khi bạn hãy cho phép bản thân mình được nghỉ ngơi.

Hãy nhớ rằng, thành công không phải là một điểm đến, nó là một cuộc hành trình mà bạn cần phải đi qua một thời gian dài. Đây không phải là chạy nước rút, mà là một cuộc chạy marathon. Nhiều người nhầm lẫn thành công như làm điều gì đó tuyệt vời và thành công sẽ đến trong một đêm nào đó sắp tới. Sự thật hoàn toàn ngược lại thành công là trải nghiệm tuyệt vời của những khoảnh khắc ta đi qua.

Hầu như tất cả những người thành công đã đạt được kết quả tuyệt vời có thể làm như vậy bởi vì họ vẫn tồn tại đủ lâu, họ có hành động nhất quán và tất nhiên, họ không bao giờ bỏ cuộc. Nó không phải là một cái gì đó có thể được tạo ra trong một vài ngày, không phải vài tuần và thậm chí không phải vài tháng. Thành công thực sự mất nhiều năm để xây dựng.

Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn có được sự nghỉ ngơi đầy đủ và nghỉ ngơi khi cần. Bạn cần phải hiểu được khả năng của mình và mức độ bao nhiêu bạn có thể làm. Nếu bạn đã làm xong công việc, bạn có thể tự thưởng cho mình bằng cách nghỉ ngơi. Bạn sẽ nhận thấy rằng sau khi nghỉ ngơi, bạn sẽ tràn đầy năng lượng hơn, năng động hơn và đã sẵn sàng để “chiến đấu” thêm một lần nữa.

Nhớ rằng: “Thành công không phải một điểm đến, nó là một hành trình”. Hãy nghỉ ngơi nếu bạn mệt, nhưng không bao giờ được cho phép mình ngừng bước tiếp – đó chính là con đường thành công bền vững mà bạn cần theo đuổi trong cuộc đời này.


Bùi Công Anh, Chuyên gia đào tạo bán hàng