Cover

5 cách hiệu quả để thực hiện nhiều việc cùng lúc

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 19:10 28/02/2017

Trong thời đại phát triển với tốc độ ngày càng nhanh như hiện nay, thật khó để một người bình thường có thể bắt kịp với xu thế. Trong một nỗ lực để cân bằng cán cân này, nhiều trong chúng ta đã tìm đến phương pháp làm nhiều việc cùng một lúc để duy trì và hoàn thành công việc hiệu quả.

Làm nhiều việc cùng một lúc là một xu hướng đã trở thành một yếu tố cơ bản để trở thành một người phù hợp với xã hội ngày nay không chỉ trong công việc mà còn cả trong đời sống hàng ngày.

Mặc dù một số người có thể phàn nàn về điều này, nhưng sự thật là sớm muộn gì chúng ta cũng sẽ phải thực hiện nếu muốn theo kịp với những người khác và nhu cầu xã hội hiện nay. Đối với những người đã sẵn sàng, sau đây là 5 cách hiệu quả nhất để thực hiện nhiều việc cùng một lúc.

1. Lập một kế hoạch cụ thể

Một trong những điều quan trọng có thể khiến bạn không hoàn thành công việc đó là bạn không có một kế hoạch làm việc cụ thể. Để làm nhiều công việc cùng một lúc, bạn cần phải sắp xếp các nhóm nhiệm vụ cơ bản với nhau để có thể hỗ trợ lẫn nhau giữa các nhiệm vụ và tiết kiệm thời gian. Nếu bạn không vạch ra cho mình một kế hoạch rõ ràng, bạn sẽ không thể làm việc theo một lộ trình đúng đắn và hiệu quả, dễ dẫn đến việc không quan trọng thì làm trước, việc cần thiết hơn thì chưa làm, gây hậu quả không tốt tới công việc.

Thay vì cùng giải quyết tất cả các trở ngại cùng một lúc, hãy dành một vài phút để nghĩ về cách thức hiệu quả nhất để bắt đầu, thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ. Vì vậy, hãy lập một kế hoạch rõ ràng và cụ thể để giúp bạn tránh những sai lầm và nhầm lẫn không đáng có trong công việc.

2. Có những mục tiêu rõ ràng

Một điều bạn cần biết càng sớm càng tốt đó là mọi nhiệm vụ đều có thể hoàn thành tốt nếu bạn ý thức được rõ ràng về những mục tiêu của mình. Khi bạn có một mục tiêu cụ thể trong đầu, bạn sẽ có động lực để thúc đẩy bản thân với một tốc độ phù hợp, một tư duy rõ ràng và khả năng thực hiện công việc chính xác, bởi bạn ý thức được chính xác bạn cần làm điều gì. Đừng để sự bận rộn kéo bạn vào những vòng tròn công việc mà hãy đặt ra cho mình mục tiêu phù hợp và theo đuổi nó. Khi nhiệm vụ của bạn được hoàn tất, bạn có thể quyết định những việc gì cần bổ sung thêm vào danh sách công việc của mình. Hãy nhớ rằng, những người khác có thể trông có vẻ bận rộn, nhưng đến cuối ngày, bạn sẽ biết rõ ai là người làm việc hiệu quả hơn trên tất cả.

3. Lên kế hoạch nghỉ giải lao hợp lý

Để có một lộ trình làm việc hiệu quả, ngoài sắp xếp và phân chia công việc theo trình tự ưu tiên, hãy lên cả kế hoạch để nghỉ giải lao xen lẫn vào thời gian cho công việc. Nghỉ ăn trưa, nghỉ ngơi 15 phút hay thậm chí có thể là một chút thời gian để thu thập những suy nghĩ của mình, tất cả những thời gian này đều vô cùng quan trọng và giúp đỡ bạn rất nhiều trong việc duy trì một ngày hoạt động đầy năng lượng. Để chiến đấu với những ngày bận rộn, đừng đợi đến lúc cơ thể bạn gầm gừ phản kháng hay tâm trí bạn lạc trong sương mù, hãy lập cho mình một kế hoạch nghỉ ngơi xen kẽ phù hợp. Thời gian nghỉ ngơi sẽ tiếp thêm năng lượng để bạn vượt qua những trở ngại mỗi ngày, đồng thời giúp bạn nhìn thấy những việc còn lại phải hoàn thành và điều chỉnh kế hoạch làm việc phù hợp nhất.

4. Tập trung cho hiện tại

Một sai lầm phổ biến khi bạn làm nhiều việc cùng một lúc đó là việc đưa ra những ý tưởng vượt ra khỏi phạm vi công việc bạn đang thực hiện mặc dù ý tưởng đó rất hay. Cho dù ý tưởng đó của bạn có sáng tạo và tuyệt vời đến mức nào đi chăng nữa, bạn cũng cần phải duy trì nhận thức, cảnh giác và những yêu cầu để đáp ứng mục tiêu của mình. Khi chúng ta thực hiện một nhiệm vụ nào đó mà không có mục tiêu hay kế hoạch cụ thể nào để đáp ứng những thông tin mới, bạn đang đặt mình vào một vị trí mà chính bạn rất dễ tạo ra những sai lầm và khiến cho toàn bộ kế hoạch của bạn có thể đi lệch khỏi đường ray mà bạn đã vạch sẵn. Chính vì vậy, đừng mơ mộng đến những điều quá xa, hãy tập trung vào mục tiêu của bạn để có thể hoàn thành nhiều công việc cùng lúc hiệu quả nhất.

5. Nhận biết đâu là điểm dừng

Khi bạn quen với việc làm nhiều việc cùng lúc, bạn có thể rất dễ mắc phải một thói quen duy trì cả ngày ngay cả khi về nhà. Điều quan trọng là bạn cần biết đâu là điểm dừng.

Hãy thiết lập những mục tiêu hàng ngày của mình và bạn thực hiện theo những mục tiêu đó, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn để cân bằng giữa mọi yếu tố. Nhớ rằng, lý do duy nhất chúng ta cố gắng để thực hiện các công việc một cách hiệu quả đó là tiết kiệm thời gian và năng lượng cho những điều trong cuộc sống.


Người dịch: Cao Thanh Nhàn