Cover

4 phương pháp hữu hiệu giúp bạn cải thiện nhân cách

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 15:12 15/02/2017

Khi còn đi học, việc có bằng lái xe là một điều gì đó hết sức to tát. Khi mà bạn bè đều xem mình như một siêu nhân còn những kẻ vốn ganh ghét mình lại bỗng dưng trở thành bạn tốt. Nó như một nghi thức tượng trưng cho sự trưởng thành, độc lập và trách nhiệm.

Trên thực tế, việc thay đổi bản thân có thể xác định nhiều khía cạnh trong cuộc sống của mỗi người khi trưởng thành. Vậy thay đổi như thế nào để mang lại những điều tốt đẹp cũng như mở ra một chân trời mới cho chính mình? Sau đây là 4 cách giúp bạn cải thiện nhân cách hiệu quả.

1. Học cách thích nghi và ứng biến

Thích nghi và ứng biến là một kỹ năng sống quan trọng mà không phải ai cũng nắm được. Chúng ta thường lướt qua quá nhanh chóng mà không hề chú ý vào việc phát triển những kỹ năng sống nhất định. Do đó, khi phải đối mặt với các tình huống bất lợi nhất định, họ thường hoang mang, hoảng loạn, bối rối và quên mất cách ứng biến như thế nào cho phù hợp. Nói cách khác, việc thích nghi với sự thay đổi hoặc những tình huống mới cũng sẽ trở thành một thách thức.

Vậy làm thế nào để một người có thể phát triển những kỹ năng sống đó? Thay đổi có lẽ là cách tốt nhất để học hỏi những điều này. Thay đổi từ rất sớm có thể giúp bạn sớm thích nghi với những thử thách trong đời sống, chẳng hạn như, khi bạn học để thi bằng lái xe, nếu bạn làm quen trước với sân thi và nắm rõ đường đi, bạn sẽ có thể tư duy nhanh chóng, thích nghi và ứng biến kịp thời khi tham gia thi thật. Khi bạn học cách thích nghi và ứng biến trước, bạn sẽ có cái nhìn nhẹ nhàng hơn và bình tĩnh hơn trước những khó khăn ập tới.

2. Xác định sự tự tin và cá tính của bạn

Thất bại lớn nhất của tôi có lẽ là việc hình thành tính cách và sự tự tin của mình. Là một nhà văn, tôi luôn gặp khó khăn để có thể định hình phong cách và sự tự tin của mình trong từng câu chữ. Tuy nhiên, lâu dần quan điểm của tôi đã thay đổi. Dù vậy, tôi vẫn phải mất khá nhiều thời gian để khám phá và tìm hiểu bản thân mình.

Khi tôi quan sát bạn bè tôi, những người luôn cố gắng thay đổi bản thân một cách tích cực, tính cách của họ cũng trở nên khác biệt. Họ tự tin hơn về cá tính của mình, và tôi đã tự hỏi liệu đó có phải là điểm then chốt để trở nên tự tin hơn? Không cần phải nói thêm nhiều nữa,s bởi thực tế đúng là như vậy. Khi bắt tay vào một việc gì đó, bạn cần tin vào bản năng và phong cách riêng của mình. Đừng để ý tới những chỉ trích và phàn nàn trong khi bạn đang thực hiện mục tiêu của mình bởi sau một thời điểm nào đó, bạn sẽ trở nên tự tin hơn và khẳng định được cá tính của mình.

3. Tự lực cánh sinh 

Tự lực có lẽ là một cảm giác tuyệt vời bởi bạn sẽ cảm thấy mình được giải phóng và không còn cảm giác mình luôn làm phiền tới người khác. Làm điều mình muốn là một điều không thể tuyệt hơn, cảm giác như thể bạn được tự do chạm tới mọi chân trời. Chính vì điều đó, hầu hết chúng ta luôn chiến đấu để được tự do và độc lập với những người khác, đó cũng chính là vũ khí giúp chúng ta đối mặt với những nghịch cảnh của cuộc sống. Khi chúng ta có xu hướng dựa vào chính mình hơn, chúng ta sẽ mang đến sự can đảm cho chính mình và biến bản thân trở thành một người đáng tin cậy với người khác.

4. Tầm quan trọng của trách nhiệm 

Khi chúng ta còn ở giữa ranh giới giữa một đứa trẻ và một người trưởng thành, chúng ta thường nhìn thế giới với một đôi mắt đầy khát khao khám phá và tìm hiểu. Chúng ta thích những bữa tiệc và tận hưởng cảm giác là trung tâm của sự chú ý. Trách nhiệm dường như là một điều gì đó hết sức nhàm chán. Bố mẹ vẫn thường khó chịu khi nói với chúng ta về những trách nhiệm phải gánh vác. Cũng giống như việc lái xe, một trong những nguyên tắc đầu tiên khi bạn lái xe là trách nhiệm, nghĩa là bạn sẽ không bao giờ được uống rượu khi lái xe. Tương tự như vậy, khi bạn sớm nhận thức được những trách nhiệm của mình, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống dễ dàng hơn khi bước sang tuổi trưởng thành.

Khi bạn có thể tự kiểm soát bản thân, bạn sẽ không bao giờ vấp ngã một cách dễ dàng trước những thử thách khó khăn. Tóm lại, học cách thay đổi khi bạn còn trẻ sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội để khám phá bản thân và những cá tính tiềm ẩn trong con người mình. Vì vậy, nếu bạn có cơ hội để thay đổi, hãy nắm bắt nó và đừng phân vân bởi đó sẽ là một trong những quyết định tốt nhất trong cuộc sống của bạn. 


Người dịch: Cao Thanh Nhàn