Cover

4 bước để thay đổi thói quen

Đăng bởi: Hoàng Việt Nhật - Vào lúc: 07:00 17/01/2017

Người ta nói rằng : "CON NGƯỜI LÀ SẢN PHẨM CỦA THÓI QUEN". 

Thực tế cho thấy nhìn vào thói quen hành động, suy nghĩ, nghi thức hàng ngày của một người chúng ta có thể đoán được tương lai của người đó sẽ như thế nào. Không chỉ chúng ta mà chính bản thân họ cũng có thể tự tiên đoán được.  

 "Thói quen được hình thành dựa trên những hành động, mô thức lặp đi lặp lại hàng ngày "

Thói quen được ví như một bức tường làm bằng gạch và bê tông được xây lên bằng từng viên gạch, từng chút bê tông hành động mỗi ngày của bạn.

Mỗi viên gạch mình xây lên, mỗi sợi chỉ mình đan vào ngày từng ngày sẽ tạo thành những bức tường, những tấm vải kiên cố mà rất khó để có thể bóc tách, đập vỡ nó ra được.  

"Một hạt giống hành động vun xuống có thể phải chờ thời gian dài mới nảy mầm còn THÓI QUEN LÀ MỘT HẠT GIỐNG ĐÃ ĐƯỢC VUN TRỒNG ĐẦY ĐỦ CHẤT DINH DƯỠNG CÓ THỂ TẠO QUẢ NGAY TỨC THÌ."

Tưởng tượng như TÂM THỨC của mình là một KHU RỪNG HOANG, thì thói quen cũng có thể được ví như một CON ĐƯỜNG MÒN băng qua khu rừng đó, giúp chúng ta đi nhanh hơn và không cần nỗ lực hay suy nghĩ nhiều. Và con đường đó được đi hàng ngày, mỗi ngày mỗi lần đi nó càng rộng hơn, càng sâu hơn và dần dần nó được hình thành.

 "Vốn dĩ trên đời này làm gì có đường đâu, người ta đi mãi thì thành đường thôi." - Lỗ Tấn -

Từ cách ĂN, cách NÓI, cách NGỦ, cách THỞ, ĐI ĐỨNG, cách TƯ DUY SUY NGHĨ hay thậm chí cách LÀM TÌNH cũng là sản phẩm của thói quen.

90% những thứ chúng ta làm là VÔ THỨC được hình thành dựa trên thói quen.  

Một nhạc sỹ chơi piano có thể ý thức đang suy nghĩ về vấn đề khác nhưng tay ông vẫn chuyển động rất đúng nốt để tạo ra bản nhạc tuyệt vời, một tay đua có thể vừa đi với tốc độ 200km/h nhưng vẫn có thể tính toán làm sao để cán đích đầu tiên ,...

THÀNH CÔNG trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng đều được tạo nên nhờ THÀNH CÔNG TRONG XÂY DỰNG NHỮNG THÓI QUEN TƯ DUY, HÀNH ĐỘNG TÍCH CỰC.

Những suy nghĩ như "ra đường gặp mưa sẽ ốm, ra khỏi nhà gặp con gái là không may, mệt thì nên ngủ, ngứa thì nên gãi, đi ngày 3, ngày 7 thì đen,..." đều chỉ là THÓI QUEN SUY NGHĨ hay người ta gọi là NIỀM TIN mà thôi.

Nhưng những thứ nhỏ như vậy nếu không sàng lọc cẩn thận chúng sẽ ĐỊNH HÌNH & QUYẾT ĐỊNH & TẠO NÊN CON NGƯỜI CỦA BẠN. Một khi thói quen được hình thành thì hoặc là nó sẽ GIÚP BẠN TIẾN RẤT NHANH, RẤT XA trên con đường đạt được MỤC TIÊU RÕ RÀNG của mình hoặc là nó sẽ KÉO BẠN XUỐNG, TÀN PHÁ bạn với tốc độ phi mã.

Cho nên mấu chốt có một người mong muốn thành công là hãy biết CẨN THẬN & CHỌN LỌC.

TẬP TRUNG VÀO XÂY DỰNG NHỮNG THÓI QUEN, TƯ DUY TỐT, mang tính xây dựng và HƯỚNG ĐẾN thực hiện thành công mục tiêu đã đặt ra. 

Chẳng hạn đơn giản như thói quen quản lý thời gian, để ý một chút thì những thói quen nhỏ nhỏ liên quan đến cái điện thoại, laptop, máy tính bảng như: lên facebook, lướt web, chơi game "giải trí', lướt điện thoại trước khi ngủ,... nhỏ như vậy nhưng mà một khi nó trở thành thói quen không được quản lý tốt thì nó cũng sẽ ăn dần, ăn mòn đi của bạn rất nhiều thời gian và biến bạn trở thể NÔ LỆ CỦA CHÚNG. 

Hay như thói quen quản lý tiền bạc, những người có thói quen chi tiêu một cách phung phí, ngẫu hứng, không tiết kiệm, không kế hoạch thì để ý thấy: Bạn có làm ra bao nhiêu rồi cũng hết. Bạn có 3 triệu thì hết 3 triệu, bạn có 10 triệu thì hết 10 triệu, thậm chí bạn có làm ra hàng tỷ đồng, bạn cứ tưởng sẽ để giành được nhưng không, rồi cũng bị thói quen chi phối và nợ nần vẫn đâu ra đó. 

Người ta nói: "Tôi làm ra một triệu đô nhưng tôi không còn đồng nào" ý nghĩa răn đe của nó cũng mạnh mẽ không kém.

Nhớ rằng: NHU CẦU tỷ lệ thuận với THU NHẬP cho nên thiết lập lên một thói quen tài chính tốt là cực kỳ cần thiết. 

Vậy làm thế nào để thay đổi được những thói quen, có một số bước (cần một chút thời gian để đọc kỹ, một quyết tâm để thay đổi bản thân thì mới làm được):

Bước 1: Liệt kê ra 5 cột

Cột 1: những mô thức suy nghĩ, những thói quen mà mình cần thay đổi

Cột 2: những thói quen thay thế những thói quen đó

Cột 3: LÍ DO LỚN VÌ SAO phải THAY ĐỔI 

Cột 4: TÁC NHÂN CẢN TRỞ 

Cột 5: GIẢI PHÁP

Nhớ rằng: "LÍ DO ĐỦ LỚN thì CON ĐƯỜNG sẽ được mở ra".

Tất nhiên là nên xây dựng những thói quen gắn liền vào mục tiêu RÕ RÀNG sắp tới của bản thân mình. KINH NGHIỆM CHO THẤY thì bạn nên tìm một đối tác để thực hiện sự thay đổi với bạn thân, có thể là người yêu bạn đồng hành cùng chí hướng, đồng nghiệp thì lúc đấy bạn sẽ có động lực ĐẨY NHAU hơn... (Lưu ý:  Nhiều khi phải can đảm để đưa ra một quyết định, ví dụ như: hạn chế tiếp xúc bạn bè, môi trường tiêu cực nào đó ngay bây giờ thậm chí cả bố mẹ, bạn bè thân thiết. Họ sẽ kéo bạn xuống một cách thậm tế một cách vô thức đấy.)

Ví dụ: Dậy muộn -> Dậy sớm trước 5h30 -> Tập thói quen của người thành công -> Rét, thiếu ngủ, đồng hồ kêu nhỏ, làm phiền mọi người -> Cam kết với BẠN GÁI/TRAI/NGƯỜI THÂN tắt máy tính, ngủ sớm trước 12h (không sẽ bị phạt, mất uy tín), để đồ ấm bên cạnh giường, để 2 điện thoại, có luôn 1 việc khẩn cấp để làm (đi vệ sinh), tự kỷ ám thị trước khi ngủ...

Bước 2: Từng thói quen một

Cảm nhận, HÌNH DUNG RÕ RÀNG, LẶP ĐI LẶP LẠI thật kỹ lưỡng mô thức mới hay chiến lược mà mình chọn đó, cho đến khi bạn nhìn rõ rằng lần tiếp theo sẽ phải làm như thế nào.(XÂY DỰNG CON ĐƯỜNG rõ ràng trong TÂM THỨC)

BƯỚC NÀY RẤT QUAN TRỌNG, nên chú ý đầu tư nhiều thời gian cho nó. 

Bước 3: Đưa sự chú ý của mình TẬP TRUNG 100% vào CON ĐƯỜNG MỚI, THÓI QUEN MỚI

Hoàn toàn tin tưởng. Tránh xa lối suy nghĩ về thói quen cũ. CƯỠNG BỨC mình thực hiện theo thói quen mới bất cứ lúc nào, hãy tự TẠO CƠ HỘI cho mình, chứ đừng CHỜ cho đến khi nó đến. 

Mỗi lần mình làm thì CON ĐƯỜNG trong TÂM THỨC càng ăn sâu hơn và càng DỄ hơn những lần sau. Giống như đục một cái LỖ thì MỖI LẦN BẠN ĐỤC thì cái LỖ LẠI RỖNG RA và DỄ ĐỤC HƠN sau đó. 

Bước 4: Lặp đi lặp lại

Hãy khởi đầu một ngày bằng việc TƯỞNG TƯỢNG trong đầu những thói quen mình thay đổi. Tầm 1 tuần bạn CƯỠNG BỨC bản thân thì sau đó mọi việc sẽ DỄ CHỊU hơn rất nhiều. 

TEST: Bạn hãy đặt mục tiêu dậy sớm đi, và trước khi ngủ, tưởng tượng thật nhiều, lặp đi lặp lại vào sáng mai sẽ dậy mấy giờ và làm gì? 

Bạn sẽ thấy ĐÚNG GIỜ ĐÓ mắt bạn sẽ mở và hiện ra những chuỗi hành động. Còn bạn có dậy không, thì tùy thuộc vào LÍ DO, quyết tâm và ý chí của bạn như thế nào.

Sự lặp đi lặp lại có thể dễ dàng được thực hiện bằng những công cụ nhỏ, nhắc nhở hàng ngày. Các bạn có thể tự tạo hay tìm ra nó để ngày từng ngày khoét một đường sâu hơn vào con đường mà bạn khao khát, ước mơ muốn đi lên. 

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Bộ công cụ hướng dẫn thực hành lập trình ngôn ngữ tư duy - NLP Tại đây


Hoàng Việt Nhật - chuyên gia nghiên cứu NLP & phát triển tiềm năng con người