Cover

3 cách để khám phá mục đích sống đích thực của bạn

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 13:18 19/01/2017

Trong cuộc sống, đôi khi đứng giữa những ngã rẽ buộc phải lựa chọn trong đời, bạn băn khoăn không biết điều gì bạn thực sự muốn để tiếp bước trên con đường của chính mình. Không chỉ riêng bạn mà có rất nhiều người cũng đang rơi vào tình trạng đó. Nếu bạn cũng giống tôi, đang không ngừng đấu tranh và nỗ lực để tìm ra đâu là con đường thực sự của riêng mình, hãy cùng tham khảo 3 cách sau để khám phá mục đích sống đích thực của riêng bạn.

1. Tống khứ tất cả những điều bạn căm ghét đi ngay lập tức

Hầu hết mọi người đều cố gắng kiếm tìm niềm đam mê của riêng mình, sau đó đắm chìm trong những bận rộn, những lắng lo, những muộn phiền tiếp diễn không tên trong cuộc sống. Liệu đó có phải là điều bạn thực sự muốn? Liệu đó có phải là đam mê thực sự của bạn? Liệu đó có phải là cuộc sống bạn muốn theo đuổi?

Thay vì lao vào guồng quay của những người khác đã “lập trình” sẵn để rồi mải mê kiếm tìm, mệt mỏi rồi từ bỏ, tại sao bạn không tống khứ chúng đi và thực sự tận hưởng cuộc sống của mình cùng với những điều bạn thích.

Thay vì tập trung vào những điều không mong muốn, bạn hãy thử bắt đầu từ những ý tưởng tưởng chừng như điên rồ nhất để có thể xoay chuyển cuộc sống của mình theo một hướng khác. Người khác có thể, tại sao bạn lại không? Hãy bắt đầu loại bỏ những thứ không quan trọng, những việc làm không mang lại giá trị nào cho bản thân, dành ít thời gian hơn cho những người không tốt với bạn, học cách nói “không” trong những trường hợp nhất định và ưu tiên hơn cho những điều khiến bạn hạnh phúc.

Thời gian không tự trôi đi vô nghĩa mà chính bạn phải tự mình tạo ra không gian và thời gian của riêng mình, từ đó tìm thấy điều bạn yêu thích. Chính vì vậy, cách duy nhất để bạn có thể theo đuổi ước mơ của mình chính là loại bỏ những điều không mong muốn trong cuộc sống.

2. Hiểu giá trị cốt lõi của bản thân

Tự khai phá những giá trị của bản thân mình thực sự rất quan trọng. Bạn cần nhận định rõ ràng vị trí, chỗ đứng của bạn trong các mối quan hệ với những người xung quanh. Nắm rõ bạn là ai, điểm mạnh thực sự của bạn là gì, tính cách của bạn ra sao và người khác nhận định tầm quan trọng của bạn trong cuộc sống của họ như thế nào. Sau khi tự mình phản chiếu và khám phá ra những điều đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn về những giá trị của bản thân, từ đó biết cách định hướng và tìm ra điều thực sự bạn muốn.

Tuy nhiên, việc tự ý thức phải song song với việc hành động. Nhận ra và thử sức với những điều mới mẻ. Đó là điều bạn thực sự cần làm hơn là chỉ suy nghĩ và dẫm chân tại chỗ bởi bạn sẽ không thể biết bạn thực sự yêu thích và đam mê điều gì khi bạn không thực sự thử nó. Bạn cần phải hành động để tìm ra được mục tiêu rõ ràng của mình. Bạn có thể tham gia một khoá học cộng đồng về một chủ đề bất kỳ nào mà bạn thực sự quan tâm, phát biểu tại một sự kiện nào đó có ý nghĩa, là “quân sư quạt mo” cho một người nào đó về những vấn đề của họ mà bạn biết hay bắt đầu viết một cuốn sách mà bạn lên kế hoạch từ lâu, vv. Có vô vàn cách khác nhau để bạn có thể hành động và tìm ra những gì bạn yêu thích. Hãy chú ý đến những thông điệp từ trái tim mình và nắm bắt điều đó để có những hành động đúng đắn.

3. Ra khỏi ‘vùng an toàn’ và thử thách bản thân

Nếu bạn không tìm thấy những gì bạn yêu thích trong cuộc sống hiện tại thì dù có một năm, hai năm hay cả thập kỷ bạn cùng chẳng thể vui vẻ và hứng khởi nổi. Nếu thực sự là như vậy thì đã đến lúc bạn cần thay đổi rồi đấy. Hãy đứng dậy vươn vai và vượt ra khỏi “vùng an toàn” của chính mình để thử thách bản thân ở những lĩnh vực hoàn toàn mới. Cũng không chắc liệu sự đột phá đó có thực sự mang lại cho bạn những điều hạnh phúc hơn hay không nhưng chắc chắn một điều bạn sẽ chỉ có “lãi’ chứ không hề “lỗ” nếu dám đứng lên vượt qua chính mình và thay đổi bản thân.

Khám phá những mục đích sống thực sự của bản thân vốn là điều không hề đơn giản một chút nào, nhưng nếu không thử bằng mọi giá thì làm sao bạn biết bạn không thể? Thử vươn đến “cảnh giới” của hạnh phúc và thành công bằng chính năng lực thực sự và những khả năng chưa được khai phá của bản thân xem bạn có thể làm được những gì. Cuộc sống luôn như vậy, lúc thăng, lúc trầm, điều bạn cần làm đó là vượt qua và bứt phá để vươn tới những điều bạn thực sự muốn.


Cao Thanh Nhàn dịch