Cover

3 Bước Lên Dây Cót Giúp Bạn Can Đảm Bước Ra Khỏi Vùng An Toàn Và Nắm Bắt Cơ Hội

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 09:00 12/10/2016

 

Bạn cần phát biểu trước đám dông nhưng chân bạn run lẩy bẩy cả trước khi đến được bục phát biểu. bạn muốn mở rộng mạng lưới quan hệ nhưng thà chết còn hơn bắt chuyện với người lạ. Phát biểu trong cuộc học sẽ nâng cao uy tín của bạn trong công việc, nhưng bạn sợ nói sai. Những tình huống thế này - quan trọng cho công việc nhưng khiến bản thân sợ hãi – thật không may là diễn ra khắp mọi nơi. Cách phản ứng đơn giản chính là né tránh. Ai mà muốn cảm thấy lo lắng khi không bắt buộc phải như thế chứ ?

Nhưng dĩ nhiên, vấn đề là những việc này không chỉ khó chịu mà còn cần thiết. trưởng thành và học hỏi trong công việc cũng như sự nghiệp, ta liên tục đối mặt với những tình huống cần điều  chỉnh hành vi cho tương thích. Đây là một thực tế trong thế giới ngày nay. Và nếu không có kỹ năng cùng sự can đảm để mạo hiểm, ta có thể bỏ lỡ những cơ hội phát triển quan trọng. Làm sao ta có thể ngừng tạo dựng cuộc sống của mình khi tránh né những công việc khó chịu nhưng hữu ích cho sự nghiệp của mình?

1. Đầu tiên hãy thành thật với bản thân

Khi từ chối cơ hội phát biểu ở một hội thảo lớn trong ngành, đó thật ra là vì bạn không có thời gian hay vì bạn sợ đứng trên sân khấu diễn thuyết? Và khi không nói chuyện thẳng thánh với người đồng nghiệp đang ngầm phá hoại mình, đó thật ra là vì bạn nghĩ anh ta cuối cùng cũng sẽ dừng lại hay vi bạn sợ xung đột? Hãy liệt kê những cái cớ mà bạn có xu hướng đưa ra khi trốn tránh các tình huống ngoài vòng tròn thoải mái và tự hỏi những lí do này có thật sự chính đáng. Nếu ai đó nói với bạn những cái cớ này để biện minh cho hành vi của họ, bạn sẽ xem nó là lời viện cớ hay là lí do xác đáng? Câu trả lời không phải lúc nào cũng rõ ràng, nhưng bạn sẽ không bao giờ có thể vượt qua sự thụ động mà không thành thật về động cơ của mình ngay từ đầu.

2. Sau đó điều chỉnh hành vi phù hợp với bạn

Hiếm ai gặp khó khăn trong mọi kiểu tình huống. nhìn chung bạn có thể gặp khó khăn khi tán gẫu nhưng lại dễ dàng nói về những chủ đề mà mình hiểu biết. hoặc bạn có thể gặp khó khăn trong việc giao tiếp, nhưng lại ổn khi gặp một nhóm nhỏ.

Hãy nhận ra và tận dụng những cơ hội này – đừng chờ sung rụng. Trong nhiều năm tôi đã làm việc với những người gặp khó khăn khi bước ra khỏi vòng tròn thoải mái của mình ở công ty và trong đời sống hàng ngày , và tôi nhận thấy chúng ta thường có khả năng giảm đi cảm giác khó chịu của những việc này nhiều hơn ta nghĩ. Ta thường có thể tìm ra cách thay đổi tình huống khiến nhiệm vụ của mình trở nên dễ chịu hơn. Ví dụ, nếu bạn cũng cảm thấy khổ sở khi nói chuyện với những nhóm đông người trong không gian rộng lớn, ồn ào giống tôi thì hãy tìm một góc yên tĩnh để nói chuyện hoặc ra ngoài hành lang hay bên ngoài tòa nhà. Nếu bạn ghét phát biểu trước đám đông và những sự kiện giao lưu tạo quan hệ nhưng lại thấy thoải mái hơn một chút khi ở cùng những nhóm ít người, hãy tìm cơ hội phát biểu trước những nhóm nhỏ hơn hay tổ chức những cuộc gặp gỡ uống cà phê thân mật với những người bạn muốn tạo quan hệ

3. Cuối cùng, mạo hiểm

Để ra khỏi vòng tròn thoải mái , bạn phải làm việc đó dù nó không thoải mái. Hay buộc mình hành động và bạn có thể nhận ra rằng điều mà ban đầu bạn sợ hãy lại không tệ như bạn nghĩ.

Hãy bắt đầu bằng những bước nhỏ. Thay vì nhảy ngay vào việc phát biểu ở một sự kiện trong ngành, hãy đăng ký học một lớp nói chuyện trước đám đông. Thay vì phát biểu trong một phòng họp trước cấp trên, hãy khởi đầu bằng biệc phát biểu trong những buổi hợp nhỏ hơn với những đồng nghiệp ngang hành để xem cảm giác như thế nào. Và nhân tiện, hãy xem liệu có thể nhờ một người bạn hay đồng nghiệp thân thiết đưa ra lời khuyên và động viên trước mỗi tình huống thách thức hay không.

Bạn có thể sẽ nói vấp, nhưng không sao. Thực tế thì đó là cách duy nhất để bạn học, đặc biết khi bạn có thể xem sự sai sót đó là một phân quan trọng - và thực tế là cần thiết - của quá trình học. Cuối cùng, dù có thể cảm thấy bất lực trong những tình huống nằm ngooài vòng tròn thoải mái, ta có sức mạnh nhiều hơn ta nghĩ. Nên hãy thử đi. Thành thật với bản thân, điều chỉnh hành vi phù hợp với bạn và mạo hiểm. 


SUFO TEAM sưu tầm và biên tập