Cover

3+ cách giúp bạn vượt qua những giai đoạn khó khăn

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 20:52 17/11/2016

Trải nghiệm của con người luôn được lấp đầy bằng tình yêu, niềm đam mê, sự sáng tạo, niềm vui, sự kết nối, sự bao dung và cả những tiếng cười. Nhưng bởi vì chúng ta là con người, chính vì vậy, chúng ta luôn không ngừng học hỏi, phát triển và trưởng thành thông qua những thăng trầm trong cuộc sống. Điều quan trọng là không để những tình huống khó khăn cướp đi những khoảnh khắc hạnh phúc của bạn.

Mỗi lần nghĩ về những khoảnh khắc đau thương, mất mát, trong lòng ta luôn cảm thấy thiếu vắng, nhói đau và những kỷ niệm buồn ấy sẽ khơi dậy trong bạn sự lo lắng, buồn bã, thậm chí là giận dữ. Cứ như thế, những khó khăn ấy cứ lặng lẽ gặm nhấm con người bạn và tiếp tục ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Có lẽ trong mỗi chúng ta, ai cũng đều ít nhất một lần trải qua những trở ngại như thế. Vậy làm thế nào để vượt qua được những cửa ải khó khăn đó?

1. Quẳng gánh lo đi và vui sống 

Cuộc đời mỗi người giống như một cuốn sách, có những trang vui và cũng có những trang buồn. Tương tự như vậy, mỗi khi rơi vào những tình huống khó khăn, chắc hẳn cảm xúc của bạn sẽ vô cùng hỗn loạn, đó là sự trộn lẫn giữa nhiều cảm xúc, lo lắng có, đau buồn có, giận dữ có và hy vọng cũng có. Nhưng nếu bạn cứ tiếp tục chìm đắm trong nỗi buồn đáng sợ đó, bạn sẽ mãi không bao giờ tìm thấy lối ra. Đến một lúc nào đó bạn sẽ nhận ra, những người, những điều không giúp được gì cho bạn thì sẽ làm tổn thương bạn. Đó là quy luật của cuộc sống. Mỗi người bước trôi qua trong cuộc đời bạn đều mang đến cho bạn một ý nghĩa nào đó. Điều tốt đẹp mang lại cho bạn niềm vui, điều tồi tệ mang lại cho bạn trải nghiệm. Sau khi nhận ra được điều này, hãy buông bỏ. Hãy trút bỏ những điều khiến bạn buồn bã và khổ đau, thay vào đó hãy sơn một lớp sơn mới lên cuộc đời của bạn! Buông bỏ đồng nghĩa với việc đón nhận thực tế. Quẳng gánh lo đi và vui sống!

2. Tự nhìn nhận bản thân mình

Nếu bạn không tự mình nhìn nhận, bạn sẽ mãi chẳng bao giờ vượt qua hoàn cảnh khó khăn của mình và biết cách buông bỏ để sống tốt hơn. Để có thể sớm vượt qua những những giới hạn đó, trước tiên hãy tự đặt cho bản thân những câu hỏi và trả lời để tìm ra đáp án. Bạn có thực sự nghĩ mình không thể vượt qua tình huống này? Bạn có từng đổ lỗi cho bản thân hay ai đó? Nếu bạn từng nghĩ như vậy thì bạn sẽ mãi không thể chiến thắng nổi bản thân. Bạn tiếp tục giữ những gì hiện hữu trong quá khứ và để chúng quấy rầy cuộc sống của bạn. Chính vì vậy, điều quan trọng là bạn phải có nhìn nhận đúng, bỏ qua những suy nghĩ tiêu cực chính là chìa khoá giúp bạn giải phóng bản thân để tìm đến hạnh phúc dễ dàng hơn.

3. Trân trọng thực tại 

Hạnh phúc không phải lúc nào cũng khiến chúng ta cảm thấy biết ơn, nhưng lòng biết ơn luôn khiến ta mỉm cười dù trong hoàn cảnh khó khăn như thế nào. Có thể bạn nghĩ đó chỉ là một lời nói sáo rỗng, vậy nó có thực sự sáo rỗng như bạn nghĩ hay không? Lòng biết ơn chính là nền tảng, và hạnh phúc đơn giản chỉ là những trải nghiệm thiêng liêng của cuộc sống với một trái tim biết ơn chân thành. Vậy làm thế nào để bày tỏ lòng biết ơn? Biết ơn chính là trân trọng thực tại. Bạn sẽ không thể đánh giá cao cuộc sống của bạn nếu ngay cả bạn cũng chẳng hề chú ý đến cuộc sống của mình. Và sự thật là chúng ta khiến cho thực tại của mình tồi tệ hơn nếu cứ tiếp tục gánh theo những nỗi buồn trong quá khứ.

3+ Làm một điều gì đó cho người khác 

Bạn không phải là trung tâm của vũ trụ, chính vì vậy, vào những thời điểm trong đời khiến bạn cảm thấy khó khăn và bế tắc, bạn cũng thường nghĩ về điều này. Trên thực tế, mỗi chúng ta trong những tình huống nhất định đều có xu hướng tự đặt mình vào vị trí trung tâm và nhìn mọi thứ từ quan điểm rằng nó đã ảnh hưởng đến ta như thế nào. Đôi khi ta sẽ cảm thấy tự có lỗi với bản thân khi mọi việc không diễn ra theo đúng kế hoạch hay nghi ngờ bản thân khi điều gì đó cuối cùng vẫn không hoàn thiện. Thật khó khăn để tìm kiếm động lực ngay khi đến cả chúng ta cũng không nghĩ rằng bản thân mình có sức mạnh để vượt qua. Vậy tại sao bạn không thử làm một điều gì đó cho người khác, những người cũng đang phải trải qua những nỗi đau giống bạn? Hãy chia sẻ để khiến bản thân mình và cả những người khác cũng trở nên mạnh mẽ hơn.

Trong cuộc đời mỗi người, khi ta có thể buông bỏ được những muộn phiền, biết cách nhìn nhận bản thân và dành cho bản thân mình một không gian để đối mặt với những tình huống khó khăn trong cuộc sống một cách hiệu quả hơn. Dù bạn không thể kiểm soát được tất cả mọi thứ diễn ra, nhưng bạn có thể điều khiển được cách bạn đối phó với nó.


Người dịch: Cao Thanh Nhàn