Cover

10 sai lầm mà bạn không bao giờ muốn mắc lại lần thứ hai

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 17:38 24/10/2016

Trong cuộc sống, mọi người sẽ mắc phải những sai lầm và đó không phải là điều tồi tệ. Những sai lầm có thể dạy cho bạn nhiều bài học, giúp bạn phát triển và trưởng thành hơn, nhưng nếu bạn không học hỏi được từ những sai lầm của chính mình, bạn có thể mắc lại chúng khi chính bản thân bạn không nhận ra điều đó.

Hãy kiểm tra 10 sai lầm mà những người thông minh không bao giờ mắc phải lần thứ hai.

1. Bỏ qua những lời khuyên hữu ích

Xin lời khuyên từ những người thông minh và người hiểu rõ về bạn sẽ rất hữu ích, họ có thể mang đến cho bạn lời khuyên đầy hiểu biết và riêng tư. Nhiều người đã hỏi bạn bè và người họ yêu quý nhiều lần về những lời khuyên làm sao để nâng cao cuộc sống, nhưng họ không bao giờ làm theo lời khuyên đó bởi vì họ tin rằng họ biết rất rõ về điều đó.

Những người thông minh hiểu rằng trong một số tình huống, quan điểm khác biệt có thể là vô giá – đặc biệt nếu bạn đã đưa ra câu hỏi.

2. Tin tưởng rằng một ai đó quá tốt

Hầu hết mọi người sẽ gặp gỡ một ai đó quá tốt ít nhất một lần trong cuộc đời họ. Những người này quyến rũ và lôi cuốn, họ thích nói về chuyện họ đã thành công như thế nào và họ có thể giúp bạn ra sao. Tuy nhiên, bạn cần phải tỉnh táo trong bất cứ mối quan hệ nào, họ có thể sử dụng bạn cho lợi ích cá nhân của riêng mình.

Những người thông minh, thành công hiểu rằng rất hiếm khi bạn nhận được điều gì đó mà chẳng vì lý do gì cả và bạn nên nghĩ về người đó trước khi bạn tin tưởng họ.

3. Lặp lại những điều tương tự và hy vọng về một kết quả khác

Albert Einstein từng nói rằng: “Điên rồ là làm những điều giống nhau lặp đi lặp lại và mong chờ vào một kết quả khác.” Người thông minh hiểu rằng nếu một phương pháp không hiệu quả thì bước tiếp theo là nên đi tìm một phương pháp mới. Lặp đi lặp lại những điều tương tự sẽ khiến bạn thất vọng và làm phiền bạn – nhưng nó sẽ không đưa bạn tiến về phía trước.

4. Mong đợi sự thỏa mãn tức thời

Người thông minh hiểu rằng trong hầu hết các tình huống, làm việc chăm chỉ sẽ đến trước các phần thưởng. Thay vì trở nên vỡ mộng khi họ không nhận được những gì họ muốn ngay lập tức, họ sẽ thúc đẩy bản thân tiếp tục tiến lên bởi vì họ biết cuối cùng họ sẽ nhận được phần thưởng.

5. Không trông chờ sự may mắn

Hầu hết mọi người đều đi một vài đường tắt trong cuộc đời; ví dụ nhiều người đã tham gia một kỳ thi mà không ôn tập nhưng vẫn nhận được một kết quả tốt. Những người thông minh và thành công hiểu rằng điều này là may mắn và áp dụng phương pháp này thực sự sẽ ngăn họ đạt được hết tiềm năng của bản thân.

6. Đổ lỗi cho người khác khi gặp vấn đề

Thật khó khăn để nhận trách nhiệm khi có chuyện xảy ra và nhiều người đã đổ lỗi cho một điều gì đó hay một ai đó ít nhất một lần. Những người thông minh có thể mắc lỗi này một lần nhưng kinh nghiệm dạy họ rằng họ nắm quyền lực và chấp nhận điều này nghĩa là họ có khả năng biến cuộc sống của họ trở nên tốt hơn.

7. Cố gắng thay đổi ai đó

Nhiều người có ý định tốt đã cố gắng để thay đổi người khác. Tuy nhiên, một ai đó muốn thay đổi chỉ khi họ thực sự muốn làm điều đó. Bạn không thể khiến một ai đó muốn thay đổi, người thông minh nhận ra điều này và chọn cách thay đổi bản thân để khiến họ trở nên tốt hơn thay vì thay đổi người khác.

8. Quả quyết rằng bạn là một nhà lãnh đạo

Nhiều người muốn dẫn dắt công ty, gia đình hoặc nhóm bạn bè của họ - cho dù những người khác không muốn điều đó. Người thông minh hiểu rằng cố gắng để đưa ra các quyết định có thể gây khó chịu cho người khác, vì điều đó hàm ý rằng họ luôn luôn giỏi hơn và biết rõ hơn. Thay vào đó, họ đưa ra gợi ý rằng mọi người có thể được hưởng lợi từ điều đó.

9. Cố gắng để gây ấn tượng với tất cả mọi người

Hầu hết mọi người đều cố gắng gây ấn tượng với tất cả mọi người, ít nhất khi họ đi học hoặc đi làm, nhưng điều này thường trở nên tồi tệ. Cố gắng để trở thành một người mà những người khác đều yêu mến thường có nghĩa là bạn xuất hiện như một kẻ giả tạo, nhưng một số người không nhận ra điều này. Những người thông minh tạo ra sự kết nối với mọi người ngay khi một ai đó nghĩ rằng họ giả tạo, thay vì tập trung vào việc khiến những người khác nghĩ rằng họ chân thật và trung thực.

10. Cố gắng trở thành một người làm hài lòng người khác

Hầu hết mọi người đều cố gắng trở thành người làm hài lòng người khác với những ý định tốt đẹp; họ muốn có mối quan hệ thân thiết với đồng nghiệp hoặc bạn bè, họ muốn khiến những người khác cảm thấy hạnh phúc. Tuy nhiên, để làm hài lòng tất cả mọi người là điều không thể và một số người sẽ cố gắng để lợi dụng sự tử tế này. Người thông minh nhận ra rằng việc này sẽ khiến họ không có thời gian dành cho bản thân, vì vậy thay vào đó họ tập trung làm cho bản thân hạnh phúc – và những người khác khi họ thực hiện công việc của mình.


An dịch