Cover

10 điều người thông minh không làm

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 15:00 16/11/2016

Bạn sẽ nghĩ gì khi bạn nghe thấy ai đó nói đến từ “thông minh?” Có thể bạn sẽ nghĩ đến hình ảnh về một người thông minh. Nhưng người “thông minh” là người có thể làm nhiều việc hơn so với việc có thể trả lời những câu hỏi tầm phào và nhận được điểm cao trong những bài kiểm tra. Những người thông minh có lòng từ bi, có trí tưởng tượng, khiêm tốn và biết đánh giá. Họ tự xem bản thân là một mảnh nhỏ trong một thế giới rộng lớn, và họ biết rằng họ có khả năng làm những điều tuyệt vời.

Và người thông minh chắc chắn không làm 10 điều sau đây.

1. Không để quá khứ tác động tới tình trạng hiện tại

Những người thông minh biết rằng thất bại là một phần thiết yếu của quá trình phát triển. Quá nhiều người cho phép các sự kiện trong quá khứ ngăn cản họ đạt được những điều lớn lao, đó không phải là người thông minh. Họ đặt quá khứ lại phía sau lưng, bởi vì họ biết những điều trong quá khứ là những điều đã qua. Họ coi những sai lầm là cơ hội để phát triển và trở nên tốt hơn.

2. Không tập trung vào sự tiêu cực

Những người thông minh biết rằng họ đang kiểm soát suy nghĩ của họ. Và họ chọn tập trung suy nghĩ vào những điều tích cực. Họ thực sự tin rằng những gì tâm trí có thể thai nghén, thì nó cũng có thể đạt được. Họ biết rằng cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn khi họ dùng khả năng của họ để ước mơ, ngạc nhiên, kiến tạo, xây dựng, chuyển đổi và yêu thương.

3. Không chạy trốn khỏi các vấn đề

Tất cả chúng ta đều có các vấn đề, (thậm chí ca sĩ nhạc rap huyền thoại, doanh nhân thành đạt Jay-Z có tới 99 vấn đề). Cho dù đó là công việc, tiền bạc, gia đình, sức khỏe…, thì những người thông minh phải trực diện đối mặt với những vấn đề này. Họ tìm kiếm các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề của họ. Và khi những người thông minh vấp ngã, họ đứng dậy và tiếp tục bước đi. Họ có đủ can đảm để đối mặt với nỗi sợ hãi của bản thân và xử lý mọi vấn đề như một cơ hội để phát triển.

4. Không lo lắng những người khác nghĩ gì về họ

Những người thông minh không để ý kiến tiêu cực của những người khác ngăn họ đến với một cuộc sống tràn đầy hạnh phúc và thành quả. Thế giới này không thiếu những người hoài nghi, những kẻ thù ghét và những người có thói quen nhạo báng. Nhưng người thông minh gạt bỏ những kẻ phản đối sang một bên. Bên cạnh họ sẽ là những người thông minh khác, những người chia sẻ cùng họ các giá trị và niềm đam mê.

5. Không lãng phí thời gian

Tác giả Doug Larsen có câu nói về thời gian như sau: “Đối với những hoạt động đang biến mất, thật khó để vượt qua những gì diễn ra với 8 giờ được cho là sau 8 giờ ngủ và 8 giờ của công việc”. Những người thông minh làm những điều tốt nhất trong thời gian của họ. Họ xây dựng những thói quen hiệu quả, cho phép họ làm việc thông minh hơn, không làm việc chăm hơn. Họ không làm lãng phí thời gian của họ với những nhiệm vụ vô nghĩa. Và họ cũng nhận ra nhu cầu cần cân bằng giữa công việc có chủ định với việc giảm sức ép về tinh thần.

6. Không mong đợi sự hài lòng ngay tức thời

Những người thông minh hiểu rằng những điều tốt đẹp sẽ đến với những ai biết chờ đợi. Chúng ta đang sống trong một xã hội của sự hài lòng tức thời. Nói cách khác, chúng ta hy vọng tất cả mọi thứ diễn ra nhanh chóng và dễ dàng. Hầu hết mọi người đều không sẵn sàng làm việc chăm chỉ và làm tốt một số công việc. Mặt khác, những người thông minh không quên rằng có một số điều gì đó tốt hơn việc nhận được một điều gì đó được đặt trên tay của họ trên một chiếc đĩa bạc – sự hài lòng đến từ hành trình công việc hàng ngày, hướng đến những gì họ thực sự quan tâm.

7. Không tập trung vào những yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát

Chúng ta chạm trán với những điều cơ bản hàng ngày mà chúng ta không thể kiểm soát. Giao thông, những kẻ thô lỗ, sự vỡ nợ tồi tệ và mất tính thần. Nhưng những người thông minh chấp nhận và giải quyết chúng. Họ tập trung vào những gì họ có thể kiểm soát, đó là cách họ phản ứng với những hoàn cảnh đáng tiếc. Họ biết rằng sự bình tĩnh của tinh thần là một trong số các món đồ trang sức đẹp của trí tuệ, và họ làm ra hầu hết món quà đó.

8. Không dành thời gian với những người khiến họ thụt lùi

Xung quanh những người thông minh là những người thông minh khác. Họ dành thời gian cho gia đình, bạn bè và những người quen biết – những người chia sẻ với họ những giá trị và sự hài lòng với cuộc sống. Nhưng họ cũng nhận ra rằng họ cần hạn chế thời gian tiếp xúc với những người có tư duy tiêu cực. Vì vậy họ chọn dành hầu hết thời gian với những người có tư duy tích cực, thông minh.

9. Không thể hiện sự kiêu ngạo

Bạn sẽ không bao giờ nghe một người thông minh nói với bạn rằng họ thông minh. Đó là bởi vì những người thông minh đều khiêm tốn. Họ tự hào với điều đó. Họ không khoe khoang về bản thân và danh hiệu của mình.

10. Không để một ngày trôi qua mà không nói lời cảm ơn

Đây có lẽ là điều quan trọng nhất bạn có thể làm nếu bạn muốn được “thông minh”. Những người thông minh biết rằng thế giới này không quay xung quanh họ. Họ tin vào sức mạnh của những điều tốt hơn và biết rằng một hành động đơn giản, nhỏ như mỉm cười với một người lạ mặt cũng có thể thay đổi cuộc sống của người đó – và của chính họ.

Tham khảo link bài viết TẠI ĐÂY 


Người dịch: An