Cover

10 điều để đạt được mọi điều bạn mong muốn

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 07:16 18/01/2017

Sông có khúc, người có lúc, bất kì ai trong số chúng ta đều có những khoảnh khắc khó khăn trong cuộc đời. Cá nhân tôi cũng không hề ngoại lệ, đã rất nhiều lần tôi cảm thấy bế tắc và không biết đâu mới là lối đi đúng đắn cho bản thân mình.

Trong suốt 20 năm sự nghiệp thể thao của mình, tôi đã từng tham gia khóa đào tạo với những huấn luyện viên tên tuổi nhất thế giới, mùa Olympics năm 2008 là quãng thời gian dài nhất tôi làm việc với họ. Những người thầy đáng kính ấy đã truyền tải cho tôi rất nhiều bài học quý giá.

Từ những bài học vô giá đó, tôi cháy rực ngọn lửa đam mê khởi nghiệp một công ty của riêng mình với mục đích chia sẻ những kiến thức nghề nghiệp và vận dụng những phương pháp tâm lí học để truyền lửa cho những học viên trẻ tuổi. Nhưng mọi chuyện không hề dễ dàng như tôi nghĩ.

Khởi nghiệp một công ty mới thật không dễ dàng gì. Bạn phải từ bỏ một công việc với mức thu nhập ổn định để bắt đầu với công việc mà ngay chính bản thân bạn cũng không dám chắc chắn trong tương lai bạn sẽ ra sao. Nhiều khó khăn đang chờ bạn phía trước, chúng có thể khiến bạn chùn bước, ngày đêm bị ám ảnh bởi những nỗi sợ hãi không tên và cảm giác bất an cứ kéo dài vô tận.

Tuy nhiên, mọi chuyện đều có cách giải quyết, có một thứ có thể giúp bạn vượt qua tất cả - đó chính là động lực.

Tôi nhìn lại quãng đường khi còn là một vận động viên, tôi đã hiểu được sự khác biệt là gì. Tôi nhớ về những người, những việc đã khích lệ, truyền năng lượng cho tôi trong những tình huống mà tôi phải làm điều gì đó mà bản thân không mảy may thích thú. Và sự khác biệt ở đây là, tôi có một lịch trình tập luyện đã được cố định trước và người huấn luyện viên luôn ở cạnh nhắc nhở tôi hằng ngày. Sự ân cần quan tâm đó đã thôi thúc tôi không ngừng phấn đấu và chấp nhận đương đầu với thách thức.

Sau khi hoàn thành xuất sắc mùa thi năm đó, tôi tình cờ biết đến khóa dịch vụ huấn luyện viên online - Onbotraining, chuyên cung cấp những cách thức nhằm giúp mọi người đạt được mục tiêu của mình. Từ đó, tôi quyết định sưu tầm tất cả bài học xuyên suốt chương trình và chia sẻ với tất cả mọi người, với BẠN- người đọc giả đáng mến đang theo dõi bài viết này của tôi – Tôi chân thành mong muốn bạn sẽ có được một cuộc sống tuyệt vời.

Dưới đây là 10 bí quyết giúp bạn đạt được bất cứ điều gì mong muốn trong cuộc sống:

1. Tập trung vào sự cam kết của bản thân và đừng chờ đợi động lực

Vấn đề nằm ở chỗ, cam kết của bạn có đủ lớn với những mục tiêu đã đề ra? Mục tiêu đó có thực sự quan trọng với bạn? Và bạn sẵn sàng làm những gì để đạt được nó? Nếu cam kết đã chắc chắn như đinh đóng cột, thì bước tiếp theo bạn sẽ cần tới động lực để thúc đẩy bản thân hoàn thành “lời hứa” đó.

2. Trau dồi kiến thức, đừng chỉ chăm chăm vào kết quả

Nếu như bạn vui vẻ và giữ cho bản thân cảm giác hào hứng trong quá trình “truy tìm” thành công, hoàn thiện bản thân, và thử thách chính mình thì động lực của bạn sẽ luôn luôn được căng tràn.

Tuy nhiên, nếu chỉ chăm chăm vào kết quả thì động lực của bạn cũng giống như thời tiết ngoài kia, nó sẽ dễ dàng ảnh hưởng bởi sức tàn phá của bão tố, và khô cằn héo úa bởi nắng nóng mùa hè. Vì vậy, chìa khóa dẫn đến thành công là tập trung vào những gì bạn gặt hái được xuyên xuyên quãng đường đã đi chứ không chỉ là cái đích trước mắt.

3. Hãy làm cho cuộc hành trình tìm đến thành công trở nên tuyệt vời hơn

Hãy coi cuộc hành trình này như một trò chơi kỳ thú và vui vẻ khám phá nó trên từng đoạn đường nhỏ. Nếu có một lúc nào đó bạn nghiêm trọng hóa vấn đề, thì khả năng lớn là sẽ có một trạng thái tâm lý nặng nề đè lên đầu bạn và những giá trị ban đầu bỗng dưng biến mất và bạn sẽ lại rơi vào cái bẫy của những suy nghĩ hỗn độn.

4. Hãy tống khứ những suy nghĩ khiến bạn trì hoãn hành động

Suy nghĩ ảnh hưởng đến cảm xúc và cảm xúc lại là yếu tố quyết định cách bạn nhìn nhận công việc của mình. Bạn có nhiều suy nghĩ trong đầu và luôn luôn phải lựa chọn một trong số đó để dành tập trung vào. Vậy cuối cùng thì bạn sẽ gì đây? Trì hoãn để cảm xúc ngày càng bế tắc, những nỗi sợ, những nghi ngờ cứ không ngừng tăng lên mỗi ngày. Hay lựa chọn bước ra khỏi vòng tròn thoải mái và quyết tâm hành động, để có được sự hào hứng, thử thách bản thân nhiều hơn, làm những điều chưa từng làm để có được những điều chưa từng có… để đạt được thành công?

5. Sử dụng trí tưởng tượng

Sau khi đã loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, hãy áp dụng trí tưởng tượng vào mọi việc bạn làm. Khi mọi hướng đi theo một chiều hướng tốt, bạn sẽ có đầy đủ năng lượng và chúng sẽ hữu ích cho bạn, giúp bạn vượt qua những thăng trầm trong cuộc sống. Hãy đổi tên cho từng tình huống. Nếu bạn cứ liên tục lặp lại những câu như: “Tôi ghét công việc tối đang làm” thì hãy thử đoán xem tâm trạng của bạn sẽ đi theo chiều hướng như thế nào? Đó chính là mấu chốt của sự tưởng tượng. Bạn vẫn có thể học hỏi được điều gì đó từ người leader của mình, ngay khả khi người đó có tồi tệ đến thế nào đi nữa. Tôi có một bài tập rất thú vị muốn chia sẻ với bạn: trong 3 ngày tới, hãy cho phép bản thân nghĩ và nói những điều tốt đẹp. Và hãy chờ xem điều gì sẽ đến với bạn nhé!

6. Dừng làm những việc chỉ mang lại kết quả tốt

Động lực gieo hành động và hành động gặt hái kết quả. Đôi khi, dù đã hành động, nhưng bạn vẫn thất bại và không đạt được những kết quả như mong muốn. Chính vì vậy, bạn có xu hướng chỉ làm những điều tốt đẹp cho bản thân và né tránh những tình huống khó khăn. Bạn luôn chờ đợi đợi cơ hội trong khi bạn không biết rằng chính bạn đã đưa bản thân đi theo thiên hướng trì trệ. Do đó, hãy thoát ra khỏi vỏ bọc an toàn, hãy thử thách bản thân, làm những thứ bạn muốn cho dù nỗi sợ có lớn đến mức nào đi nữa.

7. Tránh những tác nhân gây xao nhãng

Những thứ vô nghĩa, vô giá trị sẽ luôn luôn xuất hiện trên con đường bạn đi. Chúng “khoác lên mình chiếc áo” của sự dễ dàng và hấp dẫn bạn phải thực hiện nó thay vì những điều mới mẻ, có giá trị và mang tính thử thách. Vậy nên, hãy học cách tập trung vào những điều quan trọng nhất. Viết ra danh sách những việc làm vô bổ và chắc chắn bạn sẽ không tiếp tục “nghe theo lời sai khiến” của chúng nữa.

8. Đừng bao giờ phụ thuộc vào người khác

Đừng mong đợi người khác sẽ làm điều gì đó cho bạn. Ngay cả người bạn đời, người bạn thân lâu năm hay sếp của bạn. Họ luôn luôn bận bịu với những dự định của riêng và khi quay cuồng với cuộc sống đó thì họ chẳng còn hơi sức đâu mà chú ý đến bạn. Đừng mong đợi ai đó sẽ gói hạnh phúc và thành công trong một hộp quà và mang đến tặng bạn… Bạn phải là người tặng món quà đó cho chính mình.

9. Hãy lên kế hoạch

Hãy khắc cốt ghi tâm 3 bước giúp bạn tiến thật xa trên con đường thành công... đúng vậy, chỉ 3 thôi, không ít hơn, cũng không nhiều hơn. Hãy sắp xếp lịch làm việc trong tuần một cách khoa học, khi nào bạn sẽ làm, làm cái gì, và phải làm nó như thế nào để đạt được kết quả tốt nhất.

Cách đặt câu hỏi: khi nào, cái gì và như thế nào chính là những chìa khóa để lập ra một lịch trình hoàn hảo. Mỗi ngày trôi qua, hãy nhìn lại xem bạn đã học được gì, tốt ở điểm nào, chưa tốt ở điểm nào và lên kế hoạch cải thiện và khắc phục những điều còn giang dở…

10. Hãy biết chăm sóc bản thân trước khi kiệt sức

Tình trạng kiệt sức rất có khả năng xảy ra khi động lực về tinh thần đang thôi thúc bạn hành động không ngơi nghỉ. Vì vậy, hãy tinh tế hơn trong việc quan sát bản thân để phát hiện những dấu hiệu của sự mệt mỏi và dành thời gian nghỉ ngơi.

Hãy làm đa dạng mọi công việc, giữ cho bản thân luôn sẵn sàng sáng tạo, tư duy logic và giữ gìn thể lực ngay cả khi bạn làm việc một mình hay làm việc nhóm. Thi thoảng cũng nên thay đổi không gian làm việc. Thiền, hít thở sâu, nhắm mắt lại hoặc tập trung hướng thị giác vào một thứ gì đó trong 5 phút là những biện pháp thư giãn cực kì hiệu quả

Bạn thiếu động lực khi lười biếng hoăc không có mục tiêu trong cuộc sống. Thậm chí đối với những ngôi sao nổi tiếng nhất, những doanh nhân giàu có nhất hay những vận động viên kì cựu đôi lúc cũng thất bại. Câu hỏi đặt ra là: động lực từ đâu mà có, đó chính là sự khao khát thành công không ngơi nghỉ. Nếu muốn thành công như là muốn hít thở...thì sớm hay muộn thành công sẽ đến.


Người dịch: Hoàng Anh