Cover

Trí Tuệ Trong Những Tế Bào Của Bạn

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 08:25 05/11/2016

1. Đôi lời về tác giả

Tiến sỹ Bruce H. Lipton, là một nhà lãnh đạo được quốc tế công nhận như chiếc cầu nối giữa khoa học và tâm linh. Ông là nhà sinh học tế bào và là tác giả của những cuốn sách viết về ngành Sinh học mới, Sinh học của Niềm tin (Biology Of Belief). 

Năm 1982, Tiến sĩ Lipton bắt đầu nghiên cứu những nguyên lý vật lý lượng tử và cách tích hợp chúng vào sự hiểu biết của ông ta về hệ thống xử lý thông tin tế bào. Ông ta đã hoàn tác các nghiên cứu mang tính đột phá trên màng tế bào, và đã cho thấy màng của tế bào có một tương đồng hữu cơ của một con chip máy tính, và nó cũng giống như bộ não của tế bào. Những khám phá của ông ta đã đi ngược quan điểm của nền sinh học trước đây cho rằng, cuộc sống của chúng ta đã được điều khiển bởi các gen, và ông ta cũng đã tiên đoán sự ra đời một lĩnh vực quan trọng nhất hiện nay về môn sinh học mới: “ biểu sinh học” (epigenetics). Hai ấn phẩm khoa học lớn của ông ta bắt nguồn từ những nghiên cứu sau khi đã khẳng định rằng, con đường sinh học phân tử đã kết nối giữa thân và tâm của chúng ta. Sự hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực sinh học tế bào đã nhấn mạnh đến cơ chế tâm trí của con người có thể kiểm soát mọi chức năng của cơ thể, và gợi ý về sự tồn tại của một linh hồn bất tử. Ông ta đã áp dụng môn khoa học này vào sinh học cá nhân của chính bản thân ông, và đã nhận thấy thân xác vật lý của mình đã cải thiện, và phẩm chất đời sống hàng ngày cũng được tăng lên rõ rệt.

Trí tuệ trong những tế bào của bạn (The Wisdom Of Your Cells) là một trong những cuốn sách của ông ta liên quan đến ngành Sinh học của niềm tin. Sau đây là một loạt bài được trích từ cuốn sách này do chủ trang chuyển ngữ, không nằm ngoài mục đích nhằm: “nâng cao nhận thức tâm linh của chúng ta bằng con đường khoa học.

2. Ngành sinh học mới

Trí tuệ tế bào là một môn sinh học mới đã làm thay đổi một cách sâu sắc nền văn minh nhân loại và thế giới chúng ta đang sống. Ngành khoa học mới này giúp con người thoát ra khỏi niềm tin chúng ta là nạn nhân của những gen bên trong chúng ta, mà chúng ta như là những cỗ máy sinh học, cho nên sự sống đã nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, nhờ vậy sẽ đưa chúng ta đi vào một thực tại khác, một thực tại mà trong đó trí năng, niềm tin và tư duy kiểm soát bộ gen của chúng ta, nơi đó chúng ta trải nghiệm những hành vi của mình trong cuộc sống. Môn sinh học này chủ yếu dựa vào nền khoa học hiện đại và đương đại với sự bổ sung một số quan niệm mới.
Môn khoa học mới này giúp chúng ta thoát khỏi là nạn nhân của tạo hoá, chúng ta có rất nhiều năng lực trong sáng tạo, và mở ra cho chúng ta một cuộc sống mà chúng ta hoàn toàn làm chủ được mình. Đây thực sự là kiến thức cho bản thân mỗi người. Và nếu chúng ta hiểu được tiền đề "Tri thức là sức mạnh", thì những gì mà chúng ta thực sự bắt đầu hiểu, chính là kiến thức về năng lực tự thân. Theo tôi, đây là những hiểu biết mà chúng ta sẽ nhận được từ ngành sinh học mới này.

3. Bay vào không gian bên trong

Lần đầu tiên tôi biết đến kính hiển vi là vào những năm ở bậc trung học. Thầy giáo đã chỉ cho chúng tôi những tế bào trong đó, và tôi nhớ như in cảm giác đầu tiên khi nhìn thấy chúng. Tại trường đại học, tôi đã tốt nghiệp sau khi học từ kính hiển vi thông thường qua kính hiển vi điện tử, và tôi đã có cơ hội nhìn vào sự sống của những tế bào. Những sách vở mà tôi đã được tìm hiểu qua, đã thay đổi sâu sắc đời sống của tôi, đã cho tôi một nhãn quan mới về thế giới mà chúng ta đang sống, và tôi muốn chia sẻ cùng các bạn nhãn quan này.

Sử dụng kính hiển vi điện tử, không những chỉ giúp tôi thấy được bên ngoài những tế bào, mà còn cho tôi có khả năng vượt qua lĩnh vực giải phẫu học tế bào, hiểu thêm được tính tổ chức, cấu trúc và chức năng của chúng. Không như nhiều người đã nói về cuộc du hành ra ngoài không gian, tôi đã bay ngược vào không gian bên trong cơ thể, và đã phát hiện ra một chân trời mới, bắt đầu có một đánh giá cao hơn về bản chất của sự sống, về bản chất của những tế bào, về môi trường sống của chúng ta với các tế bào bên trong cơ thể của chúng ta. 

Ở thời điểm đó, tôi cũng bắt đầu được huấn luyện để nuôi cấy tế bào. Khoảng vào năm 1968, tôi bắt đầu nhân bản tế bào gốc, thí nghiệm nhân bản đầu tiên của tôi dưới sự hướng dẫn của Tiến sĩ Irv Konigsberg, một nhà khoa học xuất sắc, người tiên phong lĩnh vực nuôi cấy tế bào gốc. Các tế bào gốc tôi nuôi cấy có tên myoblasts (nguyên bào cơ). Myo nghĩa là bắp thịt, blast có nghĩa là nguyên tổ. Khi tôi đặt các tế bào này vào đĩa nuôi cấy trong điều kiện hỗ trợ cho việc tăng trưởng, thì các tế bào cơ bắp phát triển, và cuối cùng tôi có được những sợi cơ khổng lồ. Tuy nhiên, nếu thay đổi các điều kiện sống trong môi trường cấy, thì số phận của các tế bào cũng thay đổi theo. Tôi bắt đầu nuôi cấy các nguyên bào cơ nhưng thay đổi môi trường cấy, thì chúng thực sự bắt đầu chuyển thành tế bào xương. Nếu tôi tiếp tục thay đổi các điều kiện của môi trường, nguyên bào cơ có thể trở thành mô mỡ hay tế bào mỡ. Kết quả những thí nghiệm này rất thú vị, bởi vì mọi tế bào đều có tính chất di truyền giống hệt nhau, nhưng số phận của chúng bị điều khiển bởi môi trường mà tôi áp đặt vào cho chúng.

Trong khi tôi đang làm những thí nghiệm này, thì tôi cũng bắt đầu đi vào công việc giảng dạy cho các sinh viên tại Đại học Wisconsin School of Medicine. Theo hiểu biết thông thường đã cho rằng, số phận của các tế bào được định đoạt bởi gen. Tuy nhiên, trong các thí nghiệm của tôi đã cho thấy rõ ràng số phận của các tế bào ít nhiều đã bị định đoạt bởi môi trường. Dĩ nhiên, các đồng nghiệp của tôi tỏ ra rất khó chịu vì chuyện này. Nhưng sau đó, tất cả mọi người đều phải lao vào dự án bản đồ gen của con người, và dĩ nhiên hầu như ai cũng đang ủng hộ cho câu chuyện "gen kiểm soát sự sống." Khi công trình của tôi hé cho thấy môi trường có thể làm thay đổi số phận của các tế bào, thì họ cho rằng đó chỉ là một trường hợp ngoại lệ, bất quy tắc.

 Theo Bruce Lipton – The Wisdom Of Your Cells.