Cover

Tạo Thói Quen Đọc Sách

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 10:08 01/11/2016

Một cuốn tiểu thuyết chính là cỗ máy thời gian, một đường hầm dẫn đến những chiều không gian khác nhau, một phép màu đặc biệt giúp bạn cảm nhận suy nghĩ và hành động của những nhân vật thú vị, một phương tiện du hành khắp thế giới, một cuộc khám phá đầy mê hoặc về tình yêu, cuộc sống và thậm chí cái chết, về thế giới ngầm đầy tội ác và những vùng đất thần tiên, một cánh cửa dẫn bạn đến với những người bạn mới.

Tôi đọc sách vì tôi yêu những trải nghiệm đó, vì sách là người thầy có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của tôi, và vì sách đổi mới tôi.

Tuy không phải là người chăm đọc sách nhất thế giới, nhưng tôi đọc mỗi ngày và đọc say mê.

Nhiều người bảo rằng họ muốn đọc nhiều sách hơn nhưng không biết bắt đầu từ đâu.

Thế thì hãy đọc bài viết này. Nó sẽ có ích cho bạn đấy.

1. Đừng đọc vì bổn phận – hãy đọc vì niềm vui.

Hãy tìm những quyển sách viết về những câu chuyện thú vị, những nhân vật cuốn hút, những thế giới mới mẻ mà bạn muốn viếng thăm... hoặc bất cứ quyển sách nào mà bạn thấy hứng thú. Quan trọng là một quyển sách phải mang đến cho bạn niềm vui, để bạn tận hưởng thời gian đọc sách. Đừng chọn những tác phẩm kinh điển nếu nó không đáp ứng yêu cầu này.

2. Dành thời gian cho việc đọc.

Chúng ta không có đủ thời gian để đọc sách nữa, phần lớn vì ta phải làm việc quá nhiều, có thời gian biểu chật kín, bận lên Internet (chúng ta cũng đọc được vài điều hay trên mạng, nhưng đồng thời lại liên tục bị phân tâm), và xem tivi quá nhiều. Hãy chọn một khoảng thời gian để đọc sách. Nếu bận rộn, bạn chỉ cần bắt đầu với 10 phút – chỉ bấy nhiêu thôi đã là một điều tuyệt vời. Nếu thong thả hơn, hãy thử đọc sách khoảng 20 hoặc 30 phút.

3. Đừng làm gì khác khi đọc.

Hãy loại bỏ tất cả những yếu tố gây xao lãng. Tìm một nơi riêng tư và yên tĩnh. Chỉ có sách và bạn. Khi cảm thấy thôi thúc làm việc khác thay vì đọc sách, hãy đơn giản để cảm giác đó trôi qua. Nếu bạn thực sự muốn làm gì đó, hãy uống một tách trà.

4. Tận hưởng niềm vui đọc sách.

Hãy tạm quên mục tiêu đọc sách để hoàn thiện bản thân. Đơn giản là bạn đọc vì niềm vui. Đọc sách là một phép màu sẽ thay đổi mọi thứ khác trong cuộc sống của bạn. Hãy yêu thích trải nghiệm khi đọc sách, và rồi mỗi ngày bạn sẽ mong chờ khoảnh khắc đó cho xem.

5. Giao lưu với những độc giả khác.

Hãy tìm những người thích đọc sách ngoài đời hoặc trên mạng. Có cả một cộng đồng độc giả trên Internet, và họ sẽ vui vẻ giới thiệu sách cũng như trò chuyện về những quyển sách mà mọi người đang đọc. Bên cạnh đó, hãy thử gia nhập một câu lạc bộ sách. Đọc sách là hoạt động thực hiện riêng lẻ, nhưng nó cũng giúp bạn giao lưu với những độc giả khác.

6. Tạo thói quen đọc sách.

Chọn một hoạt động hằng ngày làm “yếu tố gợi nhắc”. Đều đặn mỗi ngày, ngay sau khi thực hiện hoạt động đó thì bạn hãy đọc sách, dù chỉ trong 5 hay 10 phút. Đó là một trong những cách tạo dựng thói quen. Bạn càng kiên định và lặp lại càng nhiều thì thói quen càng bền vững.

7. Đừng xem đọc sách là một “việc cần làm”.

Đừng đưa việc đọc vào danh sách việc cần làm hoặc vào thời gian biểu. Đọc sách không hẳn là một phần của kế hoạch hoàn thiện bản thân hay kế hoạch hoàn thành công việc. Nó là một phần của Kế Hoạch Giúp Cuộc Sống Tuyệt Vời Hơn.

8. Ngưng đọc nếu cảm thấy chán.

Bạn không đọc một quyển sách vì nó thực sự hữu dụng – điều này không giống với việc uống vitamin. Bạn đọc sách vì niềm vui, vì đam mê góp nhặt những kiến thức mới hoặc thưởng thức một câu chuyện hay. Do đó nếu quyển sách không thú vị, hãy bỏ qua nó. Hãy đọc thử ít nhất một chương, nhưng nếu bạn vẫn không thích thì hãy chuyển sang quyển khác.

9. Khám phá những quyển sách tuyệt vời.

Tôi thường trò chuyện với những người có cùng đam mê về sách, đọc những bài nhận xét, hoặc đơn giản là khám phá một hiệu sách theo kiểu cổ. Mua sách ủng hộ những hiệu sách trong vùng là một điều tuyệt vời và vô cùng thú vị. Thư viện cũng là nơi đọc sách rất tuyệt nhưng chúng ta hiếm khi tận dụng nó – hãy làm thẻ thư viện ngay hôm nay.

10. Đừng lo về tốc độ đọc.

Một số người thích đọc nhanh, nhưng đọc chậm cũng tốt mà! Số lượng sách và tốc độ đọc đều không quan trọng. Đây không phải là một cuộc thi. Bạn đọc vì yêu thích những quyển sách, vì thế hãy cứ thong thả. Đọc sách cũng giống như tận hưởng món ăn ngon hay thăng hoa trong tình yêu: cứ chậm rãi và từ tốn, đừng vội vã. 

Theo: Leo Babauta 


Nguyễn Bộ sưu tầm