Cover

Bên Trong Tư Tưởng Thiên Tài Của Steve Jobs

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 12:15 04/11/2016

Steve Jobs (1955- 2011) được biết tới là nhà sáng chế kiêm doanh nhân người Mỹ. Ông từng đảm nhận nhiều chức vụ khác nhau như sáng lập và CEO của Apple, giám đốc điều hành xưởng hoạt hình Pixar, thành viên ban giám đốc của Walt Disney… Trong đó, thành tựu lớn nhất và nổi bật nhất của ông đó là đưa Apple vươn lên trở thành một “gã khổng lồ” đáng gờm trong ngành công nghệ, cạnh tranh trực tiếp với Microsoft của Bill Gates.

Cuộc đời Steve Jobs không chỉ giới hạn ở những thành tựu rực rỡ ông đã làm cho Apple, mà còn khiến nhiều người ngưỡng mộ với cung cách làm việc đầy nghị lực, thậm chí có phần hơi cực đoan, các ý tưởng chẳng giống ai, những câu nói hay bài diễn thuyết truyền cảm hứng, động lực mạnh mẽ. Hãy cùng khám phá những khía cạnh về con người của Steve Jobs, một trong những cá nhân nổi bật nhất thế kỉ XXI:

1. Tiểu sử Steve Jobs

Đây là cuốn sách được chính cựu chủ tịch kiêm CEO của hãng CNN, cũng đồng thời là tổng biên tập tạp chí Time – Walter Issacson – thực hiện. Để hoàn thành cuốn sách, Walter đã thực hiện hơn 40 cuộc phỏng vấn trong vòng 2 năm với Steve Jobs. Vì vậy có thể nói, Tiểu sử Steve Jobs là cuốn sách đầy đủ nhất, khách quan nhân về cuộc đời của cựu lãnh đạo Apple.

Kết quả hình ảnh

Tiểu sử Steve Jobs kể những câu chuyện chưa từng xuất hiện trên mặt báo. Từ một cậu bé Steve Jobs khác biệt đến chàng thiếu niên ham mê công nghệ, bắt đầu từng bước theo đuổi ước mơ và lý tưởng của mình. Đó là cảm xúc đầu tiên khi khởi nghiệp, xây dựng công ty rồi rơi xuống vực thẳm khi bị chính công ty mình tạo dựng sa thải. Là lý do tại sao Steve Jobs lại quyết định quay lại nơi ruồng bỏ mình, từng bước biến Apple trở thành một đế chế hùng mạnh.

Cuốn sách truyền cảm hứng mạnh mẽ bởi nó khắc họa Steve Jobs không phải một người hoàn hảo. Ông cũng có những khuyết điểm trong tính cách của mình, nhưng vẫn chấp nhận và đôi lúc khá cứng cỏi. Ông cũng vấp ngã, cũng thất bại nhưng chưa bao giờ từ bỏ. Mỗi câu chuyện trong Tiểu sử Steve Jobs không chỉ là chuyện của một cá nhân, nhưng là bài học và động lực cho những ai muốn thành công và thực hiện được giấc mơ đời mình.

2. Steve Jobs – Thiên tài gàn dở và câu chuyện thần kỳ về quả táo

Cuốn sách đặc biệt đi sâu vào khía cạnh Steve Jobs và đứa con tinh thần lớn nhất và cũng là thành tựu đáng tự hào nhất của ông: Apple. Leander Kahney sẽ cho người đọc thấy một Steve Jobs đúng như lời đồn: khó tính, khắt khe với đồng nghiệp, những tật xấu không ai ưa được, tính cách cực đoan đáng sợ… Dù vậy, không ai có thể phủ nhận, ở mặt khác, Steve Jobs là một cá nhân thiên tài được minh chứng bằng việc Apple gây sóng gió trong giới yêu công nghệ sau mỗi lần ra mắt sản phẩm mới.

Tác giả Leander còn cung cấp góc nhìn khác giúp người đọc hiểu hơn về con người cũng như nguyên tắc làm việc của Steve Jobs. Rằng để khiến một công ty khổng lồ làm việc với hiệu suất cao, sáng tạo độc đáo thì một người lãnh đạo không thể hành xử bằng tình cảm hay sự hài lòng của toàn bộ nhân viên. Đọc để thấy, Steve Jobs đã làm cách nào để thu dược hàng triệu tín đồ cuồng nhiệt về cho Apple, làm thế nào để Apple tồn tại và vươn lên trong cuộc cạnh tranh khốc liệt trong giới công nghệ toàn cầu.

Cuốn sách không chỉ là câu chuyện của Steve Jobs và sự vươn lên của Apple mà còn là bài học sinh tồn giữa cái mới và cũ. Ngoài ra, cách Steve Jobs xử lý và vượt qua khó khăn cũng là bài học đắt giá cho mỗi công ty, cá nhân khỏi nghiệp và duy trì doanh nghiệp.

3. Steve Jobs – Những bí quyết đổi mới và sáng tạo

Để tạo được thành công như mong muốn, Steve Jobs đã xây dựng cho mình những nguyên tắc làm việc và bí quyết sáng tạo, tư duy đổi mới rất cá biệt. Chính vì những điểm khác người đó mà Steve Jobs đã đánh bại những đối thủ mạnh nhất, tung ra những sản phẩm mang tính cách mạng và trí tuệ cao. Vậy những nguyên tắc và cách thức mà Steve Jobs vận dụng đó là gì?

Kết quả hình ảnh

Tác giả Carmine Gallo đã trình bày vấn đề trên một cách tỉ mỉ, chi tiết trong cuốn sách Steve Jobs – Những bí quyết đổi mới và sáng tạo. Carmine đưa ra những tình huống cụ thể rồi từ đó, đặt vào trường hợp Steve Jobs sẽ xử lý vấn đề đó như thế nào, tư duy theo cách nào rồi rút ra những kinh nghiệm, bài học thú vị cho người đọc.

15 nguyên tắc được nêu lên trong cuốn sách sẽ là công cụ đắc lực cho cá nhân vận dụng để tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo đặc biệt, thay đổi cung cách làm việc và từ đó, đưa ra cách giải quyết trong bất cứ trường hợp nào, đánh bại bất cứ đối thủ hùng mạnh nào.


Nguyễn Bộ sưu tầm