Cover

30 Nguyên Tắc Vàng Đối Nhân Xử Thế Học Được Từ Đắc Nhân Tâm (Phần 1)

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 09:47 21/07/2016

Đắc nhân tâm – How to win friends and Influence People của Dale Carnegie là quyển sách nổi tiếng nhất, bán chạy nhất và có tầm ảnh hưởng nhất của mọi thời đại. Tác phẩm đã được chuyển ngữ sang hầu hết các thứ tiếng trên thế giới và có mặt ở hàng trăm quốc gia. Đây là quyển sách duy nhất về thể loại self-help liên tục đứng đầu danh mục sách bán chạy nhất (best-selling Books) do báo The New York Times bình chọn suốt 10 năm liền. Riêng bản tiếng Anh của sách đã bán được hơn 15 triệu bản trên thế giới. Tác phẩm có sức lan toả vô cùng rộng lớn – dù bạn đi đến bất cứ đâu, bất kỳ quốc gia nào cũng đều có thể nhìn thấy. Tác phẩm được đánh giá là quyển sách đầu tiên và hay nhất, có ảnh hưởng làm thay đổi cuộc đời của hàng triệu người trên thế giới.

Đắc nhân tâm – không chỉ là cách để chúng ta thu phục lòng người, làm mọi người yêu mến, nếu cái cách chúng ta dùng đến từ sự giả tạo, không sớm thì muộn, điều đó cũng sẽ bị phát hiện. Đắc nhân tâm là hiểu rõ chính bản thân mình, quan tâm tới mọi người bằng chính sự chân thành, khơi dậy được tiềm ẩn trong họ, giúp họ đạt được những tầm cao mới. Đó mới chính là những ý nghĩa sâu sắc nhất mà Dale Carnegie muốn gửi gắm tới tất cả bạn đọc qua những nguyên tắc Vàng của ông:

Nguyên tắc 1: Không chỉ trích, oán giận hay than phiền

Ai cũng đều có những kinh nghiệm sống tuyệt vời, những người bạn gặp chắc chắn ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới bạn. Những người tốt cho bạn bài học để bạn phát huy, những người xấu cho bạn bài học để bạn tránh gặp phải. Chính vì thế, đừng nên lên án, chỉ trích hay than phiền ai cả. Thậm chí, nếu có ai đó làm tổn thương bạn, phản bội bạn hay lợi dụng lòng tốt của bạn thì xin hãy cứ tha thứ cho họ. Bởi vì có thể, chính nhờ họ mà bạn học được cách khoan dung.

Chỉ trích một người là việc không khó. Vượt lên trên sự phán xét ấy để cư xử rộng lượng, vị tha mới là điều đáng tự hào.

Nguyên tắc 2: Thành thật khen ngợi, cảm kích người khác

Biết khen ngợi và cảm ơn những người xung quanh một cách chân thành chính là chiếc đũa thần tạo nên nên tình thân ái và nguồn động viên tinh thần to lớn. Đó là niềm vui rằng mỗi người đang được quan tâm, công nhận và yêu thương. Mỗi người được khen ngợi chân thành sẽ tự nhiên sửa đổi những tính xấu để trở nên hoàn thiện hơn.

“Động cơ thúc đẩy sâu sắc nhất trong bản chất con người là sự khao khát được thể hiện mình.” – Nhà triết học Mỹ – John Dewey

Nguyên tắc 3: Khơi gợi người khác ý muốn thực hiện điều bạn đề nghị họ làm

Mọi người thường muốn nhận nhưng ít khi muốn cho đi. Dễ khi nhận nhưng khó khi cho. Dễ khi bạn có ý nghĩ không tốt về người khác, nhưng lại thật khó để trao niềm tin nơi họ. Dễ dàng khi dập tắt ước mơ của người khác, nhưng thật khó để khơi dậy nơi họ khao khát… Hãy tập làm điều “khó” và bạn sẽ nhận được điều “dễ dàng”.

Nguyên tắc 4: Chân thành quan tâm đến người khác

Nếu chúng ta cố gắng gây ấn tượng với người khác chỉ để mong người ấy quan tâm đến mình, thì kết quả đạt được chỉ là sự thất vọng. Chúng ta sẽ chẳng có nhiều người bạn thực sự chân thành. Nếu muốn có những người bạn thật sự thì hãy nghĩ và làm việc gì đó cho họ, dành cho họ thời gian, sức lực và sự quan tâm không vụ lợi. Biểu lộ sự quan tâm chân thành đối với người khác không những giúp bạn có thêm bạn bè mà còn có thể làm tăng lòng trung thành của khách hàng đối với công ty bạn.

Hãy luôn nhớ rằng bạn có hay cánh tay: một để tự giúp mình và một để giúp người khác.

“Một người có thể thành công trong hầu hết mọi việc nếu anh ta có một lòng nhiệt tình vô hạn.”
Charles Schwab

Nguyên tắc 5: Mỉm cười

Một nụ cười hơn 10 thang thuốc bổ.

Đừng quên mỉm cười trong cuộc sống. Nụ cười của bạn mang lại hạnh phúc cho những người xung quanh và do đó cũng mang lại hạnh phúc cho chính bản thân bạn.

Nụ cười không chỉ làm giàu người nhận mà cả người cho.

Nụ cười xuất hiện trong nháy mắt nhưng có thể để lại dấu ấn suốt đời.

Hãy mỉm cười với nhau – dù đó là người bạn chưa quen biết. Nụ cười ấy sẽ soi chiếu đến những góc khuất của tâm hồn và làm bừng sáng cả những nơi tăm tối nhất.

…vì không ai cần một nụ cười nhiều bằng người đã không còn một nụ cười nào nữa để cho đi!

Nguyên tắc 6: Luôn nhớ rằng, tên một người là âm thanh êm đềm, ngọt ngào và quan trọng nhất đối với họ

Chúng ta cần nhận ra điều kỳ diệu ẩn chứa sau tên gọi của mỗi con người và ghi nhớ rằng mỗi cái tên, dù đơn giản đến đâu, cũng chính là điều quan trọng và niềm vui của người ấy. Do vậy, thông tin mà chúng ta đang trao đổi hay những câu chuyện giữa hai bên sẽ trở nên thật đặc biệt khi chúng ta lồng vào trong đó tên của người chúng ta đang giao tiếp. Cho dù họ là ai, người hầu bàn hay vị tổng giám đốc, cái tên vẫn luôn đem lại điều kì diệu khi chúng ta gọi đúng nó.

“Những đức tính tốt được phát triển và rèn luyện từ rất nhiều công sức và lòng quyết tâm.”
Ralph Waldo Emerson

Nguyên tắc 7: Lắng nghe người khác. Khuyến khích người khác nói về họ

Trong tiếng trung Quốc, từ “lắng nghe” được viết bởi những nét chữ tạo nên bằng 5 từ bên trong – tai, mắt, tim, một, và vua. Lắng nghe ở đây bao hàm ý chúng ta luôn cần phải mở rộng tai, mắt, tấm lòng, hòa làm một với người đang giao tiếp và cho họ thấy được sự quan trọng của họ.

Muốn có tài ăn nói thì phải chăm chú lắng nghe. Muốn được người khác quan tâm, bạn nên quan tâm đến người khác: hỏi những câu mà họ thích trả lời, khuyến khích họ nói về chính họ và thành tích của họ. Bởi vì sự cảm thông chia sẻ mạnh hơn lời nói, và niềm vui cùng với sự chân thành sẽ thật sự bền vững khi bạn biết quan tâm.

“Sự im lặng du dương hơn bất cứ bản nhạc nào.” - Christina Rossetti

“Càng trong tĩnh lặng, càng nghe được nhiều.” - Baba Ram Dass

Nguyên tắc 8: Nói nhiều về điều mà người khác quan tâm

Một lời nói bất cẩn, thiếu suy nghĩ có thể làm mất thiện cảm, gây ra bất hòa. Một lời độc ác có thể làm tổn thương một tâm hồn. Một lời đúng lúc có thể mang lại bình an. Một lời yêu thương có thể đem lại hạnh phúc thật sự.

Và có những lời nói có thể cứu được một con người…

Con đường nhanh nhất dẫn đến trái tim một người là bàn luận về những điều người ấy quan tâm nhất.

Nguyên tắc 9: Thành thật cho người khác thấy sự quan trọng của họ

Người có giá trị nhất là người giúp cho đồng loại mình được nhiều nhất. Làm cho người khác cảm thấy họ quan trọng là một trong những cách thức hữu ích nhất để giúp họ sống và làm việc tốt hơn.

“Lòng ham muốn được tỏ ra mình quan trọng là một sự thôi thúc mạnh mẽ nhất trong bản chất con người.” - John Dewey

Nguyên tắc 10: Cách giải quyết tranh cãi tốt nhất là đừng để nó xảy ra

Đức Phật dạy: “Oán không bao giờ diệt được oán, chỉ có tình thương yêu mới diệt được oán.” Tranh cãi không giải quyết được bất hòa, chỉ có lòng khoan dung và thiện chí nhìn nhận sự việc bằng quan điểm của đối phương mới hòa giải được.

“Nếu bạn cố tranh cãi để thắng thì đấy cũng chỉ là một chiến thắng vô nghĩa, bởi vì bạn sẽ không bao giờ nhận được thiện chí và sự hợp tác của đối phương”
Benjamin Franklin

“Khi tranh luận với một người, bạn cần định hướng để sau cuộc tranh cãi bạn sẽ có thêm một người bạn.” - Diodore

Sufo Team sưu tầm và biên tập